กบ โอ๊บ โอ๊บ อบโอ่ง (frog tandoori)

กิรดังเมื่อสี่สิบปีก่อนเดินเดินทางแบกเป้รองเท้าแตะสมบุกสมบันท่องชมพูทวีปจากขั้วเหนือจรดใต้ ได้ลองลิ้มรสอาหารอินเดียหลายภาคแสนอร่อย ที่ติดใจมากคือกลุ่มไก่อบโอ่ง(tandoori) ที่อบไก่ในโอ่ง ข้าวหมกไก่ หมกแพะ (chicken bryani, mutton bryani) ที่หมกไก่พร้อมเครื่องเทศ ถ้ามังสะวิรัติก็ถาด (thali) ร้านที่อร่อยถูกปากจริงๆไม่ใช่เจอในร้านหรู แต่กลับเป็นร้านหัวมุมที่พวกรุมโซ้ยกันตอนหัวค่ำ หรือ Thali ที่อร่อยที่สุดที่เคยกินเจอที่ Mahabraswar ก้นครัวแม่บ้านปั้นแป้งกับพื้นทีไปขอซุกหัวนอน จนต้องขอ chapati เพิ่ม(เอ ..หรือว่าเราหิวซกๆ หว่า เขาว่าเวลาหิวกินอะไรก็อร่อย)

กลับมาเวลาปัจจุบันในเมืองไทยบอกตรงๆว่ากินอาหารอินเดียหลายร้าน ได้แค่รส ไอของอินเดียเท่านั้นหาความอร่อยอย่างที่ลิ้มรสไม่ ก็Tandoori พวกไม่ไอบโอ่งแล้ว แต่ดันย่างเตา หรือทอด มีแต่กลิ่นกะทะ ข้าวหมกไก่ยิ่งหนัก พวกเล่นเติมไก่ข้าวหมก กลิ่น รสเลยแยกออกจากกัน แถมเป็นชิ้นสับ แพงไม่ว่าไม่อร่อยอีก โอ้ยเคยกินข้าวหมกพูนกลบสะโพกไก่ทั้งชิ้น เครื่องเทศเป็นชิ้นเป็นใบ ช้อนซ่อมไม่ใช้ละมือซ้ายนี่แหละฟาดฟันมันปาก  ไม่ใช่มีกลิ่นเครื่องเทศเหมือนแมวดม อย่ากระนั้นเลยทำกินเองดีกว่า ง่ายดูดีมี่ราคา

บ่นยาวเข้าเรื่องซะที

กะทู้เก่าเคยใช้โอ่งอบพิซซ่ามาคราวนี้ขอทำ Tandoori มั่ง แต่คราวนี้ใช้กบแทนไก่ฉีกทางแขก

-- กบ เอาเฉพาะส่วนขาอุ่ย ลอกหนัง บากเนื้อเป็นริ้วๆ 1 เกจิ (กก)
-- ผงTandoori 4ช้อนโต๊ะ หาได้ที่พาหุรัดหรือสั่งเอา
-- กระเทียบทุบบดจนบี้แบนเละตุ้มเปะ 2 กระโหลก
-- ขิงแก่แง่งขนาดนิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วนาง รวมกัน หั่นทุบบุบแตกละเอียด
-- โยเกริตธรรมชาติจืด 6 ช้อนโต๊ะ (ที่ใช้อยู่ทำเองตักที่แข็งตัวเหมือนเต้าฮวย มีฟาร์มวัวอยู่ใกล้บ้านทั้งถูก ดี)
-- บีบมะนาวน้ำฉ่ำสักลูก
-- น้ำมันมะกอก หรือเนยเหลวก็ได้สักสองช้อน แต่ที่เห็นในรูปลืมใส่)

ข้างบนน่าจะพออัชช่าแล้ว ส่วนข้างล่างที่เพิ่มเติม

-- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
-- มะแข่วน 1 ช้อนชา
-- โรสแมรี่หนึ่งยอดยาวสามนิ้ว ขยี้ๆๆให้หอมระเหยเตะจมูก (ขนาดคนเชื้อสายอินเดียนับถือฮินดูยังปกครองอังกฤษเจ้าอาณานิคมได้ ทำไมจะใส่สมุนไพรอังกฤษในอาหารอินเดียไม่ได้ ผิดตรงไหน)

เอาเครื่องปรุงทั้งหมดสาดลงไป คลุกบดขยี้ขยำด้วยมือสู้โลกของเรานี่แหละจนแน่ใจว่าทุกส่วนเข้าเนื้อกันดี ปิดกล่องแช่ตู้เย็น ช่องธรรมดาจัดไป 12 -24 ชม 



ตามรูปหมกไว้ 24 ชม พร้อมอบ

-- ก่อไฟในโอ่งล่วงหน้าสัก 30 นาทีให้ร้อนโหมประจัน
-- ตั้งเตาแม้ว วางจานหินแกรนิตสักสิบนาทีให้ซับความร้อน
 
-- จัดวางเรียงขาอุ้ยกบ ราดด้วยน้ำหมกทบบน
-- ปิดฝาโอ่งเปิดดูทุกสิบนาที พลิกกลับพอแห้งเหลืองสุก พร้อมเสริฟพวกถือช้อนซ่อมรอฟาดฟัน
-- เครื่องเคียงที่หาได้ริมชายป่า มาพร้อมข้าวแบบไทยประยุกต์
-- แค่นี้ก็อร่อยรักษาขนบ Tandoor แท้ๆ อาหารอินเตอร์สามชาติ อินเดีย อังกฤษ ไทย



พวกเราชาว สว อย่าอยู่นิ่ง เราไม่มีอะไรจะสูญเสียนอกจากความหิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่