... ไก่ชุบแป้งทอด สูตรตามใจฉัน 🧡💛💚

กระทู้สนทนา
ปกติแล้ว สำหรับไก่ทอดนั้น แค่หมักไก่กับเกลือ แล้วนำไปทอด กินกับข้าวสวยร้อนๆ เราก็ว่าอร่อยมากแล้ว โดยเฉพาะด้านที่เป็นหนัง ทอดให้ออกแห้งๆกรอบๆหน่อย ตักเข้าปากพร้อมข้าว ฟินอย่าบอกใครเลยค่ะ

แต่วันนี้ จะเปลี่ยนรสชาติบ้าง มาลองเป็นไก่ชุบแป้งทอดกรอบค่ะ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ เราหากิจกรรมทำอยู่บ้านเล่นๆ เลยได้ลองทำผงปรุงรสเองตามยูทูป ก็เลยมีผงหัวหอม และผงกระเทียม ที่ทำเองเหลืออยู่ ไม่รู้ว่าจะเอาไว้ทำอะไรต่อ แต่คิดว่าน่าจะเอามาหมักพวกเนื้อสัตว์ทอดหรือย่างได้ รีบใช้ๆไปจะได้ไม่ต้องเก็บไว้นาน ให้รอวันเหลือทิ้งให้เสียของค่ะ

จริงๆเมนูนี้ก็ทำมาหลายครั้งแล้วนะคะ รสชาติความหอมถือว่าอร่อยและหอมมากเลยค่ะ อาจจะเพราะเราหมักทิ้งไว้หลายชั่วโมงด้วย แต่จริงๆเราก็ไม่ค่อยได้ทำไก่ชุบแป้งทอดแบบนี้บ่อยเท่าไหร่หรอกค่ะ เพราะส่วนใหญ่เวลาทำไก่ทอด เราจะเน้นทำเร็ว กินเร็ว หมักแค่เกลือก็ทอดแล้ว
แต่วันนี้อยากลองแชร์สูตรที่เราชอบทำนอกเหนือจากหมักเกลือทอดบ้างค่ะ เผื่อบ้านใครพอมีเครื่องปรุงพวกนี้อยู่พอดี เผื่อจะได้ลองค่ะ

🔪 วัตถุดิบสำหรับเมนูไก่ชุบแป้งทอดในวันนี้ ก็มี...

- น่องติดสะโพก 2 ชิ้น
(เมื่อหั่นแล้วจะได้น่อง 2ชิ้น สะโพก 2ชิ้น)

- ผงปาปริก้า 1 ช้อนกินข้าว
- ผงหัวหอม 1 ช้อนกินข้าว
- เกลือ 2/3 ช้อนกินข้าว
- พริกไทยเม็ด (โขลก) 2/3 ของช้อนกินข้าว
- ผงกระเทียม 2/3 ของช้อนกินข้าว
- เมล็ดผักชี (โขลก) 1/2 ของช้อนกินข้าว
- ใบไทม์แห้ง 1/3 ของช้อนกินข้าว
- ออริกาโน่ 1/3 ของช้อนกินข้าว

- น้ำมัน สำหรับใช้ทอด

- แป้งทอดกรอบ
(วันนี้เลือกใช้เป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์100% ไม่ปรุงรสค่ะ)

- น้ำเปล่า 
(สำหรับแบ่งผสมเป็นแป้งเปียก)

.
.
.
.

🧡...วิธีทำ...🧡

ขั้นตอนเริ่มแรกเลย เราต้องทำการหมักไก่ทิ้งไว้ก่อนค่ะ 
เพื่อให้ไก่ของเราดูดซึมกลิ่นและรสชาติให้เข้าเนื้อ

เมื่อเราล้างสะอาดและหั่นไก่ออกเป็นชิ้นแล้ว ก็ทำการหมักได้เลย ด้วยการนำผงปาปริก้า ผงหัวหอม เกลือ พริกไทยเม็ดป่น เมล็ดผักชีป่น มาคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ ขยำนวดๆให้ทั่วถึงเรียบร้อย ก็ทำการใส่ใบไทม์แห้ง และออริกาโน่ลงไป แล้วคลุกเคล้าอีกนิด พักไว้ อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงค่ะ (แต่ของเราเองหมักไว้แต่เที่ยง ใส่ตู้เย็นไว้ มาทำจริงๆตอนช่วงเย็นค่ะ)

.
.
.
.

เมื่อไก่ที่เราหมักได้ที่แล้ว เรามาเตรียมในส่วนของแป้งชุบทอด ก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากค่ะ ขอแค่มีแป้งสำหรับชุบทอดก็พอ แป้งไว้เป็นแป้งแห้ง กับแบบผสมน้ำให้เป็นแป้งเปียก

.
.
.
.

นำไก่มาชุบแป้งเปียกก่อน จากนั้นตามด้วยการชุบแป้งแห้งค่ะ

.
.
.
.

วันนี้เราใช้หม้อในการทอดนะคะ เราจะจำกัดเนื้อที่ เพราะกระทะบ้านเรามีแต่กระทะไทยค่ะ ซึ่งทรงมันจะมนและป้าน ถ้าเทน้ำมันเพื่อให้ท่วมเนื้อไก่ตอนทอดได้เนี่ย มันจะต้องใช้น้ำมันเยอะมากๆค่ะ เราก็เลยเลือกใช้เป็นหม้อแทน

ตั้งน้ำมันบนเตาแก๊ส ตั้งด้วยไฟอ่อนแต่ค่อนไปไฟกลางนะคะ อย่าใช้ไฟแรง เพราะเดี๋ยวเนื้อด้านในเราไม่สุก แต่ด้านนอกกลับไหม้ไปซะก่อนแล้ว

เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว ก็ทำการใส่ชิ้นไก่ที่เราชุบแป้งไว้ ลงไปทอดค่ะ เมื่อรู้สึกว่าไก่ของเราสุกแล้ว ก็เร่งไฟให้แรงขึ้นอีกนิด เผื่อคนที่ชอบไก่สีเข้มๆ และจะได้ไม่ค่อยอมน้ำมันด้วยค่ะ 


🧡 หน้าตาพอทำออกมาแล้ว ก็จะประมาณนี้ค่ะ 🧡
.
.
.
.


** รอบนี้ต้องขออภัยที่ช่วงชุบแป้งกับช่วงทอดไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ เพราะมือเปื้อนมาก เดี๋ยวล้าง เดี๋ยวเปื้อน เดี๋ยวล้าง เดี๋ยวเปื้อน ก็เลยทำให้เสร็จๆไปเลย แต่เราคิดว่าของทอดๆ ขั้นตอนไม่ได้ซับซ้อนหรือยากอะไรค่ะ หลายคนน่าจะเข้าใจ และทำกันได้อยู่แล้ว

ด้วยความที่เป็นวันท้ายๆสัปดาห์ วัตถุดิบในตู้เย็นเริ่มร่อยหรอ เพราะทุกวันหยุด (วันอาทิตย์) จะได้ไปจ่ายของเข้าบ้านทีนึงค่ะ ฉะนั้นในตู้เย็นมีอะไรตอนนี้ก็ต้องทำกินประทังชีวิตกันไปก่อน จะให้กินไก่ทอดอย่างเที่ยวก็เลี่ยนค่ะ ก็เลยเอาแครอทกับกะหล่าม่วงมาซอย ราดน้ำสลัดครีมกินแกล้มด้วย ไหนๆก็เพิ่มไขมันให้ร่างกายแล้ว เสริมไฟเบอร์หน่อย จะได้อยู่ท้องเพิ่มและช่วยระบบขับถ่ายค่ะ 😊



เพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนกินมาม่าเพี้ยนกินมาม่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่