สวัสดีค่ะ นานๆได้หยุดงานที ได้ทำอาหารและมีเวลาที่จะมาแชร์การทำอาหารแบบบ้านๆง่ายๆ
ต่อจากเมื่อวานลาบหมูสามชั้น วันนี้คุณนายเจ้ที่บ้านบอกอยากกินส้มตำก็เลยเสนอไปว่างั้นทำปีกไก่ทอดกินคู่กัน
# # # ปีกไก่ทอดน้ำปลา ทำง่ายๆอร่อย # # #
ส่วนประกอบ
- ปีกไก่ (ใครจะใช้ปีกไก่เต็ม,ปีกไก่กลาง หรือแบบที่เราใช้ก็ได้ค่ะ แต่ควรหาปีกที่มีขนาดใหญ่หน่อยก็ดีค่ะ)
- น้ำปลา
- ผงชุบแป้งทอด "รสดี" ปรุงสำเร็จ
- น้ำเย็น
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
+ + + + + + + + + + + +
- นำปีกไก่มาล้างทำความสะอาด
-นำปีกไก่มาผ่าเป็นสองซีก สังเกตง่ายๆ จะมีกระดูกคู่ใช้มีดทำการผ่าตรงกลางระหว่างกระดูกคู่ออก
-จะได้ปีกไก่ออกมาเป็นแบบนี้ ช่วงตรงข้อกระดูกเชื่อมกันส่วนล่างที่ติดกับปลายปีก ใช้มีดกดหาจุดที่เป็นข้อเชื่อมกันก็ผ่าออกไม่ยากค่ะ
-ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ปริมาณปีกไก่ของแต่ละคนที่ทำ ค่อยๆใส่อย่าเพิ่งใส่น้ำปลาเยอะ เพราะตัวแป้งที่เราจะนำมาคลุกมีความเค็มอยู่บ้างแล้ว
และทำการขยำๆให้เข้ากับปีกไก่
- วันนี้พระเอกของเราคือ แป้งชุบทอด "รสดี" ปรุงสำเร็จ ที่เราใช้เป็นรสต้นตำหรับ จะมีอีกรสนึงคือเผ็ดซองสีส้มๆก็อร่อยเหมือนกันแต่ไม่เผ็ดมาก
-ส่วนประกอบของแป้งชุบทอดรสดี นอกจากแป้งสาลี เกลือ,กระเทียมผง,พริกไทย มีความหอมของของกระเทียมพริกไทย และส่วนผสมของเกลือที่ตอนแรกที่ใส่น้ำปลา เราจึงจะไม่ใส่น้ำปลาเยอะมากเพราะตัวแป้งมีความเค็มอยู่แล้ว ถ้าคลุกแป้งไปผสมจะเพิ่มความเค็มไปอีก
-ใส่แป้งลงไป ใส่น้ำเย็นเล็กน้อยไม่ต้องใส่เยอะ และทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันและพักไก่ไว้ประมาฯ 10 นาที พอค่ะ
-ใส่น้ำเย็นลงไปเล็กน้อยให้คลุกกับแป้งได้ประมานนี้
-ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์ม ใช้ไฟกลาง นำไก่ที่หมักไว้ลงทอด
-ทอดให้เหลืองประมาณนี้
-นำปีกไก่ที่ทอดซับน้ำมันด้วยกระดาษทิชชู่อเนกประสงค์ และนำใส่จานเสิร์ฟพร้อมรับประทานค่ะ
+ + + + + + + + + + + + + + + + + + +
สำหรับแป้งชุบทอดรสดี รสชาติดี มีความหอมกระเทียม พริกไทย ตัวแป้งที่เคลือบก็กรอบนานในระดับนึง
แต่ก็ไม่ได้กรอบนานมากถ้าต้องไว้ข้ามวัน แต่ถ้าทำแล้วกินเลยเป็นทุกอาหารนั้นแหละก็จะอร่อยกว่าที่วางทิ้งไว้เป็นเวลานาน
พรุ่งนี้เป็นวันแรงงาน แนะนำเมนูนี้ ง่ายๆค่ะ ส่วนประกอบไม่เยอะหาซื้อได้ง่าย ลองทำให้กับครอบครัวรับประทานกันค่ะ
เมนูนี้สำหรับ เราทำให้แม่และแฟนกินแล้ว บอกอร่อยค่ะ อร่อยกว่าบางร้านที่ขายไก่ทอด แค่รับคำชมของ 2 คนนี้เราก็มีความสุขแล้วค่ะ
ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมกระทู้ค่ะ
[CR] 🍗 ~ ปีกไก่ทอดน้ำปลา~ ทำง่ายอร่อยด้วย
ต่อจากเมื่อวานลาบหมูสามชั้น วันนี้คุณนายเจ้ที่บ้านบอกอยากกินส้มตำก็เลยเสนอไปว่างั้นทำปีกไก่ทอดกินคู่กัน
# # # ปีกไก่ทอดน้ำปลา ทำง่ายๆอร่อย # # #
ส่วนประกอบ
- ปีกไก่ (ใครจะใช้ปีกไก่เต็ม,ปีกไก่กลาง หรือแบบที่เราใช้ก็ได้ค่ะ แต่ควรหาปีกที่มีขนาดใหญ่หน่อยก็ดีค่ะ)
- น้ำปลา
- ผงชุบแป้งทอด "รสดี" ปรุงสำเร็จ
- น้ำเย็น
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
+ + + + + + + + + + + +
- นำปีกไก่มาล้างทำความสะอาด
-นำปีกไก่มาผ่าเป็นสองซีก สังเกตง่ายๆ จะมีกระดูกคู่ใช้มีดทำการผ่าตรงกลางระหว่างกระดูกคู่ออก
-จะได้ปีกไก่ออกมาเป็นแบบนี้ ช่วงตรงข้อกระดูกเชื่อมกันส่วนล่างที่ติดกับปลายปีก ใช้มีดกดหาจุดที่เป็นข้อเชื่อมกันก็ผ่าออกไม่ยากค่ะ
-ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ปริมาณปีกไก่ของแต่ละคนที่ทำ ค่อยๆใส่อย่าเพิ่งใส่น้ำปลาเยอะ เพราะตัวแป้งที่เราจะนำมาคลุกมีความเค็มอยู่บ้างแล้ว
และทำการขยำๆให้เข้ากับปีกไก่
- วันนี้พระเอกของเราคือ แป้งชุบทอด "รสดี" ปรุงสำเร็จ ที่เราใช้เป็นรสต้นตำหรับ จะมีอีกรสนึงคือเผ็ดซองสีส้มๆก็อร่อยเหมือนกันแต่ไม่เผ็ดมาก
-ส่วนประกอบของแป้งชุบทอดรสดี นอกจากแป้งสาลี เกลือ,กระเทียมผง,พริกไทย มีความหอมของของกระเทียมพริกไทย และส่วนผสมของเกลือที่ตอนแรกที่ใส่น้ำปลา เราจึงจะไม่ใส่น้ำปลาเยอะมากเพราะตัวแป้งมีความเค็มอยู่แล้ว ถ้าคลุกแป้งไปผสมจะเพิ่มความเค็มไปอีก
-ใส่แป้งลงไป ใส่น้ำเย็นเล็กน้อยไม่ต้องใส่เยอะ และทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันและพักไก่ไว้ประมาฯ 10 นาที พอค่ะ
-ใส่น้ำเย็นลงไปเล็กน้อยให้คลุกกับแป้งได้ประมานนี้
-ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์ม ใช้ไฟกลาง นำไก่ที่หมักไว้ลงทอด
-ทอดให้เหลืองประมาณนี้
-นำปีกไก่ที่ทอดซับน้ำมันด้วยกระดาษทิชชู่อเนกประสงค์ และนำใส่จานเสิร์ฟพร้อมรับประทานค่ะ
+ + + + + + + + + + + + + + + + + + +
สำหรับแป้งชุบทอดรสดี รสชาติดี มีความหอมกระเทียม พริกไทย ตัวแป้งที่เคลือบก็กรอบนานในระดับนึง
แต่ก็ไม่ได้กรอบนานมากถ้าต้องไว้ข้ามวัน แต่ถ้าทำแล้วกินเลยเป็นทุกอาหารนั้นแหละก็จะอร่อยกว่าที่วางทิ้งไว้เป็นเวลานาน
พรุ่งนี้เป็นวันแรงงาน แนะนำเมนูนี้ ง่ายๆค่ะ ส่วนประกอบไม่เยอะหาซื้อได้ง่าย ลองทำให้กับครอบครัวรับประทานกันค่ะ
เมนูนี้สำหรับ เราทำให้แม่และแฟนกินแล้ว บอกอร่อยค่ะ อร่อยกว่าบางร้านที่ขายไก่ทอด แค่รับคำชมของ 2 คนนี้เราก็มีความสุขแล้วค่ะ
ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมกระทู้ค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้