^^ วันนี้หมูหิวมาแนะนำเมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา ค่ะ ^^
เนื่องจากวันหยุดยาวที่ผ่านมา หมูหิวได้มีโอกาสไปพักผ่อนตากอากาศทะเลมา ได้หอยลายจุกๆ มาเยอะเลย
หมูหิวคิดว่าจะมาทำเมนูนี้ลงดีกว่า ว่าแล้วเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าคร้าาาาา... ซึ่งเหมือนเดิมหมูหิวได้สูตรวิธีทำที่น่ากินมากๆ มาจาก
v
v
v
วัตถุดิบ ผัดหอยลายพริกเผา
หอยลายสด 500 กรัม
ใบโหระพา 50 กรัม
กระเทียม 10 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
v
v
v
* เคล็ดลับ : 1. หอยลายต้องสด จะไม่มีกลิ่นและเนื้อเด้ง หอยลายที่สดจะไม่อ้าค่ะ
* เคล็ดลับการล้างหอยลายให้คายโคลน : โดยการแช่หอยลายในน้ำเกลือหรือใส่พริกขี้หนูบุบลงไปในกะละมังที่แช่หอยลาย
หอยลายจะค่อยๆอ้าและคายโคลนออกมาหลังจากนั้นจึงซาวน้ำล้างหลายครั้งจนสะอาด
v
v
v
หมูหิวใช้มีดมาแคะหอยล้างน้ำสะอาดอีกครั้งค่ะ เราก็จะได้น้อนหอยลายที่สะอาดดดด ขาวจั๊ว น่าทาน
v
v
v
เริ่มบรรเลงกันเลยคร้า..........................
จะบอกว่า ... พอหมูหิวใส่โหระพาปุ๊บ กลิ่นหอมเย้ายวนใจมากกกกก
และแล้วก็เสร็จเรียบร้อยคร้า....
v
v
v
เป็นไงคะ ทำไม่ยากเลยใช่ไหม กลิ่นหอม รสชาติเข้มข้นมากๆ หอยลายเนื้อนุ่มๆเหนียวๆ พริกเผารสชาติเข้มข้น หอมโหระพา
อดใจไม่ไหวแล้ว... หมูหิวขออนุญาตไปตักข้าวสวยร้อนๆ ก่อนนะคะ
v
v
หอยลายผัดพริกเผา ทำง่าย อร่อย รสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมเย้ายวนใจ