วันจันทร์ที่ 3-4-23 เมื่อผู้จัดการสาวสิงคโปร์จะต้องไปธุระที่สิงคโปร์
และอยากจะซื้อของกลับไปฝากที่บ้าน แม้เจ้าตัวจะเคยไปแล้ว
แต่เพื่อความรวดเร็วกันหลงและประหยัดวลา จึงอาสาพาไปตะลอน
17.30 น.ออกจากที่ทำงานย่านรังสิต ประหยัดเงินไม่ขึ้นดอนเมืองโทลเวย์ 115 บาท
แต่ไปขึ้นทางด่วนที่ดินแดง 50 บาท วิ่งตามป้ายแจ้งวัฒนะ-ดาวคะนองต่อด้วยบางโคล่ไปลงถนนพระราม 4
ที่แยกมหานคร จากนั้นเลี้ยวขวาไปเยาวราช ผ่านหัวมังกรที่วงเวียนซุ้มประตูเฉลิมพระเกียนติ
18.34 น.ปกติจะจอดรถที่อาคารพิชัยญาติ ถนนมังกร ที่มีโลตัสโกเฟรช ซุปเปอร์มาร์เก็ต
แต่วันนี้เลี้ยวขวาเข้าถนนแปลงนาม ถึงแยกแปลงนามเลี้ยวขวาชิดซ้ายเข้าที่จอดรถของ I'm Chinatown
แม้ที่จอดรถจะน้อยกว่าอาคารพิชัยญาติ แต่เปิดใหม่สะอาดสะอ้านกว่า ค่าจอดรถเท่ากันชั่วโมงละ 40 บาท
การจอดรถในอาคารจอดรถ ควรถ่ายรูปชั้นที่จอดกันลืมขากลับ
ความตั้งใจของผู้จัดการ คือ มากินราดหน้าเจ๊อ้วน ที่จำได้แค่ว่าอยู่หน้าธนาคารป้ายสีเหลือง (กรุงศรีฯ)
แต่พอเลี้ยวเข้าเยาวราชตัวเองจึงนึกได้ว่าวันจันทร์ห้ามตั้ง แม้เจ๊อ้วนจะมีร้านในตึกแถวใกล้แยกเฉลิมบุรีแต่ก็ปิด
อาทิตย์ถัดมาพามาเยาวราชอีกผ่านร้านปิดอีก โทรฯ หาเจ๊อ้วนบอกว่าเปิดพฤหัสฯ ถึงวันอาทิตย์ตอนเย็น
และร้านที่หน้าธนาคารกรุงศรีฯ ไม่ใช่ร้านของเจ๊อ้วนเป็นของคนอื่นนานแล้ว
จึงพาเดินเข้าถนนผดุงด้าว ใจจริงอยากพาไปลองข้าวต้มปลาและหอยทอดร้านยู่ฮวดปรากฏว่าปิดอีก
แต่เมื่ออยากกินราดหน้าจึงแวะร้านราดหน้าอยู่อี่ที่อยู่ติดกัน แต่ก็เตือนก่อนว่าร้านนี้หวานนะ
ถึงจะมีที่นั่งหน้าร้าน แต่คนเดินขวักไขว่เสียวราชรถมาเกยบั้นท้ายจึงนั่งในร้าน
สั่งเส้นใหญ่คนละจาน ๆ ละ 60 บาท
เล่าประวัติความเป็นมาของร้าน แต่ไม่เล่าวีรกรรมแหวนทองเหลือง
เน้นว่าร้านร้านนี้มีจุดเด่นที่ก้านคะน้า เพราะเด็ดใบทิ้งเป็นเข่ง ๆ
ผู้จัดการชมว่าหมูนุ่มชิ้นใหญ่ แต่เส้นยังไม่หอมกระทะไฟไม่แรง
วันนี้แม้จะออกหวาน แต่ก็ไม่เท่าปกติและช่วงกินเจ
มื้อนี้ 120 บาท ผู้จัดการขอจ่ายโอเค แต่มีข้อแม้ว้าร้านที่สองอาสามจ่ายนะ
ออกจากร้านราดหน้าอยู่อี่เดินไปทางถนนเยาวราช
โควิดเริ่มอ่อนแรง นั่งท่องเที่ยวไม่ใส่หน้ากากอนามัย พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ก็ไม่ใส่
แม้แต่ผู้สมัคร สส.ยังต้องถอดหน้ากากไหว้หาเสียง ไม่อย่างนั้นตนจะเลือกจำหน้าไม่ได้กาผิดเบอร์
มากับอาสามก็จะได้รู้เกร็ดเกร็ดน้อยของย่านไชน่าทาวน์
เช่น ร้านซีฟู้ดเสื้อเขียว T&K ที่หุ้นส่วนแบ่งการดูร้านและยอดขายคนละครึ่งเดือน
ส่วนร้านซีฟู้ดเสื้อแดงเล็ก & รัตน์
ร้านแรกของเยาวราชย้ายเข้าตึกแถวใกล้ที่เดิมวันนี้หยุด
เมื่อถนนเยาวราชห้ามตั้งแผงลอยวันจันทร์
นักท่องเที่ยวจึงเบาบาง อาจมาเพราะไม่รู้ว่าวันจันทร์ห้ามตั้งในถนน
เลี้ยวขวาเข้าถนนแปลงนาม เพราะผู้จัดการจะซื้อรังนกกลับสิงคโปร์
มีตัวเลือกสองร้าน ร้านแรกคือร้านนำซิง (南星/ดาวใต้) ถนนผดุงด้าว
และร้านบูรพารังนก (東方燕窩) คอหนังนิยายกำลังภายในรู้จักคำว่าบูรพาไม่แพ้ (東方不敗)
ตัวร้ายข้ามเพศในภาพยนต์เรื่อง "เดชคัมภีร์เทวดา" (笑傲江湖 / Swordsman) ภาค 2 และ 3
-เฉี่ยเหงากังโอ๊ว หรือ เซี่ยวเอ้าเจียงหู ดัดแปลงจากผลงานประพันธ์ของกิมย้ง (金庸)
น.นพรัตน์ แปลครั้งแรกในชื่อเรื่อง ผู้กล้าหาญคะนอง ในปี ค.ศ. 1960
ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น เดชคัมภีร์เทวดา ต่อมาจึงเปลี่ยนตามภาพยนตร์โทรทัศน์ว่า กระบี่เย้ยยุทธจักร (วิกิ)
เป็นภาพยนต์ที่สร้างชื่อให้กับหลินชิงเสีย ในบทบูรพาไม่แพ้ในเดชคัมภีร์เทวดา ภาค 2 และภาค 3 "บูรพาไม่แพ้"
และทำให้เพลงประกอบภาพยนต์ กลายเป็นเพลงอมตะ ไม่แพ้ภาพยนต์เรื่อง "หวงเฟยหง" (黃飛鴻)
รังนกมีให้เลือก 3 ราคาตามขนาดเส้นรังนก
ร้านขายรังนกจะขายแต่รังนกขาว ไม่มีรังนกแดง ที่ผู้ต่อต้านการกินรังนก
พยายามใส่ความว่าเป็นการทรมานสัตว์ เก็บรังนกจนนกนางแอ่นคายนำลายสร้างรังไม่ทันจนกระอักเลือก
แต่ความจริงแล้วสีแดงเป็นสีของแร่ธาตุประเภททองแดง ในหินผนังถ้าที่นกทำรัง
และการเก็บรังนก ซึ่งเป็นนกนางแอ่นกินรัง จะเก็บเฉพาะรังที่นกทิ้งรังแล้วเท่านั้น
ชาวจีนนิยมกินรังนก และได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาตร์แล้วว่า ช่วยเสิรมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงเลือด
แพทย์จีนเชื่อว่ารังนกสามารถรักษาโรคทางเดินหายใจ ช่วยบำรุงสุขภาพเด็ก สตรีและคนชรา
ช่วยบำรุงผิวพรรณของสตรีให้มีความนุ่มนวลอ่อนเยาว์ ช่วยบำรุงปอดและเลือด
และช่วยบำรุงสุขภาพของผู้ป่วยในระยะพักฟื้นรวมทั้งสตรีหลังคลอดบุตร (วิกิ)
https://th.wikipedia.org/wiki/รังนก_(อาหาร)
แม้รังนกจะมีฤทธิ์เย็น แต่กินได้ทั้งแบบร้อน แบบเย็น และใส่น้ำมะพร้าวใส่กะลามะพร้าว
รังนกสามารถทำได้ทั้งเป็นของหวาน และอาหารคาว
ตอนเป็นเด็กอยู่แถวสีลม ที่บ้านมักพาไปกินนกเป็ดน้ำตุ๋นรังนกในน้ำมะพร้าว
ที่ภัตตาคารเล่งหงษ์รุ่นพ่อ สมัยยังอยู่ที่สีลมซอย 34 ปัจจุบันไม่มีร้านไหนทำ เพราะเป็ดน้ำเป็นสัตว์สงวน
แบบร้อนยังมีให้เลือกใส่ไข่ลวก แต่ส่วนตัวไม่ชอบ
ผู้จัดการสาวสั่งรังนกกับคนทำรังนกที่พูดจีนได้
"3 ร้อย 3 กระปุกค่ะ" (三百三罐)
เนื่องจากจะเอาไปต่างประเทศจึงสั่งแบบเย็นเก็บในตู้เย็นได้หนึ่งอาทิตย์
หม้อต้มและเครื่องมือในการทำรังนก ยังคงเหมือนเมื่อสมัยเด็ก
มีช่องใส่น้ำร้อนและน้ำเชื่อมเป็นช่องกลม ๆ มีฝาปิด มีกระบวย มีช้อนยาว มีกระชอน
เริ่มจากการตักรังนกที่ผ่านการตุ๋นให้นุ่มแล้วใส่กระชอน
ราดด้วยน้ำร้อนให้เส้นรังนกไม่เกาะตัวแยกเป็นสาย
ตรวจดูว่าไม่สิ่งแปลกปลอม เช่น เศษผง หรือเศษขนนก
ที่อาจหลงตาตอนเพ่งสายตาหลังขดหลังแข็งคัดรังนกแห้ง
(ชมได้ตามรัานขายรังนกแห้ง เช่น ร้านรังนกใต้ใกล้แยกเฉลิมบุรี หรือร้านรังนกหัวถนนเจ้าคำรพฝั่งถนนเสือป่า)
รังนกจะใช้การตุ๋นแทนการต้มเดือด ซึ่งอาจทำให้รังนกบางส่วนละลายไปกับน้ำเสียของ
จากนั้นตักน้ำแข็งบดลงไปยีให้เย็นลง
ตักแบ่งรังนกใส่กระปุก
แล้วใช้กระบวยตักน้ำเชื่อมจากน้ำตาลกรวดตามลงไปก่อนปิดฝา
จะไม่ใช้น้ำเชื่อมน้ำตาลทราย เพราะน้ำตาลกรวดจะให้ความหวานละมุนกลมกล่อม
เพิ่มความหอมอร่อยให้กับร้งนก
อาหารทีมักขายตามร้านรังนก คือ หูฉลามน้ำแดง กินคาวแล้วกินหวานกระเป๋าเบา
เมื่อถนนเยาวราชห้ามตั้ง ถนนแปลงนามจึงคึกคักเป็นพิเศษชดเชยกัน
แต่ร้านหมูสะเต๊ะแปลงรามและร้านครัวพรละมัยปิด
ไม่สนใจลองข้าวต้มเป็ดข้าวต้มกระเพาะหมู ร้านตั้งหงีฮวด ปากซอยพิพากษา 2
ไม่อยากลองข้าวพุ้ย เพราะกินที่ร้านฮ้อปูดอง สาขาลำลูกกา ประจำ
ผู้จัดการสาวเรียกร้านข้าวต้มพุ้ยว่าร้านเตี่ยจิวม้วย (潮州粥)
แต่บ้านเรา รวมถึงเพื่อนสงคโปร์เรียกว่าร้านแหม่ม้วย (夜粥)
ต้องอธิบายว่า เพราะบ้านเราร้านข้าวต้มพุ้ยมักเปิดกลางคืน (แม้/夜)
ถนนแปลงนามเดิมมีร้านข้าวต้ม ที่เปิดขาย 24 ชม. 2 ร้าน
แต่ร้านข้าวต้มแปลงนาม 24 น. ย้ายไปถนนไมตรีจิตต์ข้างโบสถ์ไมตรีจิตต์
"เที่ยวไปกินไป @ ถนนแปลงนาม"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/03/D6389355/D6389355.html
ยังหัวค่ำร้านข้าวต้ม 3/1 คนยังน้อย แต่ขากลับเริ่มมีลูกค้า
ขณะที่ร้านข้าวต้มเจ๊สวย ฝั่งถนนพลับพลาไชย คนล้นมาในถนน
ผู้จัดการสาวจะแวร้านขนมเปี๊ยะอื๊อเล้งเฮงเพื่อซื้อขนมเปี๊ยะ
แต่พาข้ามถนนเจริญกรุงไปถนนพลับพลาไชยไปที่ร้านง้วนฮะเซ้ง
ผู้จัดการสาวซื้อเป๊ยะไส้หวานลูกเล็ก 3 กล่อง 30 ชิ้น
ตัวเองสนใจไส้เค็มที่ปกติซื้อฮูหยู้ หรือขนมเปี๊ยะไส้เต้าหู้ยี้ รสชาติ เค็ม-หวาน
แต่วันนี้ลองซื้อไส้หมูกุ้งด้วยอย่างละ 5 ชิ้นร้อยบาท
ตอนออกจากร้านราดหน้าอยู่อี่ หอยทอดข้าวต้มปลาร้านยู่ฮวดปิด
ข้ามมาถนนพลับพลาไชย ร้านหมงซึ่งไม่ค่อยชอบก็ปิด
ระหว่างเดินพูดถึงความแพงของร้านเซี่ยงกี่ ซอยบำรุงรัฐ (เยาวราช 10/เจริญกรุง 12)
พอออกจากร้านขนมเปี๊ยะง้วนฮะเซ้ง มองเลยร้านตือฮวนเกี้ยมฉ่ายพลับพลาไชย
เห็นร้านข้าวต้มปลาตรอกถั่วงอกเปิดอยู่จึงชวนแวะ เพื่อออกเงินค่าอาหารบ้าง
ร้านนี้เคยมากินเมื่อกว่า 2 ปีที่แล้ว
"เที่ยวไปกินไป by laser @ ข้าวต้มปลาตรอกถั่วงอก"
https://ppantip.com/topic/40414584
วันนี้ไม่มีกระเพาะปลาสด แต่หนังปลากะพงหนาน่ากินมาก หอมนางรมอวบเต่ง
มีเนื้อปลากะพง ปลาเก๋าและปลาจาระเม็ด เลือกปลากะพงทั้งสองคน
ของผู้จัดการสาวเป็นปลากะพงและหอยนางรม 300 บาท
ถูกใจลวกหอยนางรมได้ดีมาก เต่งไร้คาว
ของตัวเองเป็นเนื้อปลากะพงและหนังปลากะพง 300 บาท
เนื้อปลากะพงลายสวยขาวจั๊วะหั่นหนาสดเด้งสู้ฟัน
หนังปลากะพงอร่อยแต่น้ำจิ้มจืดเหมือนเคย เป็นข้าวต้มปลาที่ไม่ใส่ข่าคั่วป่น
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ ไชน่าทาวน์ : พาผู้จัดการตะลอนกิน
และอยากจะซื้อของกลับไปฝากที่บ้าน แม้เจ้าตัวจะเคยไปแล้ว
แต่เพื่อความรวดเร็วกันหลงและประหยัดวลา จึงอาสาพาไปตะลอน
17.30 น.ออกจากที่ทำงานย่านรังสิต ประหยัดเงินไม่ขึ้นดอนเมืองโทลเวย์ 115 บาท
แต่ไปขึ้นทางด่วนที่ดินแดง 50 บาท วิ่งตามป้ายแจ้งวัฒนะ-ดาวคะนองต่อด้วยบางโคล่ไปลงถนนพระราม 4
ที่แยกมหานคร จากนั้นเลี้ยวขวาไปเยาวราช ผ่านหัวมังกรที่วงเวียนซุ้มประตูเฉลิมพระเกียนติ
18.34 น.ปกติจะจอดรถที่อาคารพิชัยญาติ ถนนมังกร ที่มีโลตัสโกเฟรช ซุปเปอร์มาร์เก็ต
แต่วันนี้เลี้ยวขวาเข้าถนนแปลงนาม ถึงแยกแปลงนามเลี้ยวขวาชิดซ้ายเข้าที่จอดรถของ I'm Chinatown
แม้ที่จอดรถจะน้อยกว่าอาคารพิชัยญาติ แต่เปิดใหม่สะอาดสะอ้านกว่า ค่าจอดรถเท่ากันชั่วโมงละ 40 บาท
การจอดรถในอาคารจอดรถ ควรถ่ายรูปชั้นที่จอดกันลืมขากลับ
ความตั้งใจของผู้จัดการ คือ มากินราดหน้าเจ๊อ้วน ที่จำได้แค่ว่าอยู่หน้าธนาคารป้ายสีเหลือง (กรุงศรีฯ)
แต่พอเลี้ยวเข้าเยาวราชตัวเองจึงนึกได้ว่าวันจันทร์ห้ามตั้ง แม้เจ๊อ้วนจะมีร้านในตึกแถวใกล้แยกเฉลิมบุรีแต่ก็ปิด
อาทิตย์ถัดมาพามาเยาวราชอีกผ่านร้านปิดอีก โทรฯ หาเจ๊อ้วนบอกว่าเปิดพฤหัสฯ ถึงวันอาทิตย์ตอนเย็น
และร้านที่หน้าธนาคารกรุงศรีฯ ไม่ใช่ร้านของเจ๊อ้วนเป็นของคนอื่นนานแล้ว
จึงพาเดินเข้าถนนผดุงด้าว ใจจริงอยากพาไปลองข้าวต้มปลาและหอยทอดร้านยู่ฮวดปรากฏว่าปิดอีก
แต่เมื่ออยากกินราดหน้าจึงแวะร้านราดหน้าอยู่อี่ที่อยู่ติดกัน แต่ก็เตือนก่อนว่าร้านนี้หวานนะ
ถึงจะมีที่นั่งหน้าร้าน แต่คนเดินขวักไขว่เสียวราชรถมาเกยบั้นท้ายจึงนั่งในร้าน
สั่งเส้นใหญ่คนละจาน ๆ ละ 60 บาท
เล่าประวัติความเป็นมาของร้าน แต่ไม่เล่าวีรกรรมแหวนทองเหลือง
เน้นว่าร้านร้านนี้มีจุดเด่นที่ก้านคะน้า เพราะเด็ดใบทิ้งเป็นเข่ง ๆ
ผู้จัดการชมว่าหมูนุ่มชิ้นใหญ่ แต่เส้นยังไม่หอมกระทะไฟไม่แรง
วันนี้แม้จะออกหวาน แต่ก็ไม่เท่าปกติและช่วงกินเจ
มื้อนี้ 120 บาท ผู้จัดการขอจ่ายโอเค แต่มีข้อแม้ว้าร้านที่สองอาสามจ่ายนะ
ออกจากร้านราดหน้าอยู่อี่เดินไปทางถนนเยาวราช
โควิดเริ่มอ่อนแรง นั่งท่องเที่ยวไม่ใส่หน้ากากอนามัย พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ก็ไม่ใส่
แม้แต่ผู้สมัคร สส.ยังต้องถอดหน้ากากไหว้หาเสียง ไม่อย่างนั้นตนจะเลือกจำหน้าไม่ได้กาผิดเบอร์
มากับอาสามก็จะได้รู้เกร็ดเกร็ดน้อยของย่านไชน่าทาวน์
เช่น ร้านซีฟู้ดเสื้อเขียว T&K ที่หุ้นส่วนแบ่งการดูร้านและยอดขายคนละครึ่งเดือน
ส่วนร้านซีฟู้ดเสื้อแดงเล็ก & รัตน์
ร้านแรกของเยาวราชย้ายเข้าตึกแถวใกล้ที่เดิมวันนี้หยุด
เมื่อถนนเยาวราชห้ามตั้งแผงลอยวันจันทร์
นักท่องเที่ยวจึงเบาบาง อาจมาเพราะไม่รู้ว่าวันจันทร์ห้ามตั้งในถนน
เลี้ยวขวาเข้าถนนแปลงนาม เพราะผู้จัดการจะซื้อรังนกกลับสิงคโปร์
มีตัวเลือกสองร้าน ร้านแรกคือร้านนำซิง (南星/ดาวใต้) ถนนผดุงด้าว
และร้านบูรพารังนก (東方燕窩) คอหนังนิยายกำลังภายในรู้จักคำว่าบูรพาไม่แพ้ (東方不敗)
ตัวร้ายข้ามเพศในภาพยนต์เรื่อง "เดชคัมภีร์เทวดา" (笑傲江湖 / Swordsman) ภาค 2 และ 3
-เฉี่ยเหงากังโอ๊ว หรือ เซี่ยวเอ้าเจียงหู ดัดแปลงจากผลงานประพันธ์ของกิมย้ง (金庸)
น.นพรัตน์ แปลครั้งแรกในชื่อเรื่อง ผู้กล้าหาญคะนอง ในปี ค.ศ. 1960
ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น เดชคัมภีร์เทวดา ต่อมาจึงเปลี่ยนตามภาพยนตร์โทรทัศน์ว่า กระบี่เย้ยยุทธจักร (วิกิ)
เป็นภาพยนต์ที่สร้างชื่อให้กับหลินชิงเสีย ในบทบูรพาไม่แพ้ในเดชคัมภีร์เทวดา ภาค 2 และภาค 3 "บูรพาไม่แพ้"
และทำให้เพลงประกอบภาพยนต์ กลายเป็นเพลงอมตะ ไม่แพ้ภาพยนต์เรื่อง "หวงเฟยหง" (黃飛鴻)
รังนกมีให้เลือก 3 ราคาตามขนาดเส้นรังนก
ร้านขายรังนกจะขายแต่รังนกขาว ไม่มีรังนกแดง ที่ผู้ต่อต้านการกินรังนก
พยายามใส่ความว่าเป็นการทรมานสัตว์ เก็บรังนกจนนกนางแอ่นคายนำลายสร้างรังไม่ทันจนกระอักเลือก
แต่ความจริงแล้วสีแดงเป็นสีของแร่ธาตุประเภททองแดง ในหินผนังถ้าที่นกทำรัง
และการเก็บรังนก ซึ่งเป็นนกนางแอ่นกินรัง จะเก็บเฉพาะรังที่นกทิ้งรังแล้วเท่านั้น
ชาวจีนนิยมกินรังนก และได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาตร์แล้วว่า ช่วยเสิรมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงเลือด
แพทย์จีนเชื่อว่ารังนกสามารถรักษาโรคทางเดินหายใจ ช่วยบำรุงสุขภาพเด็ก สตรีและคนชรา
ช่วยบำรุงผิวพรรณของสตรีให้มีความนุ่มนวลอ่อนเยาว์ ช่วยบำรุงปอดและเลือด
และช่วยบำรุงสุขภาพของผู้ป่วยในระยะพักฟื้นรวมทั้งสตรีหลังคลอดบุตร (วิกิ)
https://th.wikipedia.org/wiki/รังนก_(อาหาร)
แม้รังนกจะมีฤทธิ์เย็น แต่กินได้ทั้งแบบร้อน แบบเย็น และใส่น้ำมะพร้าวใส่กะลามะพร้าว
รังนกสามารถทำได้ทั้งเป็นของหวาน และอาหารคาว
ตอนเป็นเด็กอยู่แถวสีลม ที่บ้านมักพาไปกินนกเป็ดน้ำตุ๋นรังนกในน้ำมะพร้าว
ที่ภัตตาคารเล่งหงษ์รุ่นพ่อ สมัยยังอยู่ที่สีลมซอย 34 ปัจจุบันไม่มีร้านไหนทำ เพราะเป็ดน้ำเป็นสัตว์สงวน
แบบร้อนยังมีให้เลือกใส่ไข่ลวก แต่ส่วนตัวไม่ชอบ
ผู้จัดการสาวสั่งรังนกกับคนทำรังนกที่พูดจีนได้
"3 ร้อย 3 กระปุกค่ะ" (三百三罐)
เนื่องจากจะเอาไปต่างประเทศจึงสั่งแบบเย็นเก็บในตู้เย็นได้หนึ่งอาทิตย์
หม้อต้มและเครื่องมือในการทำรังนก ยังคงเหมือนเมื่อสมัยเด็ก
มีช่องใส่น้ำร้อนและน้ำเชื่อมเป็นช่องกลม ๆ มีฝาปิด มีกระบวย มีช้อนยาว มีกระชอน
เริ่มจากการตักรังนกที่ผ่านการตุ๋นให้นุ่มแล้วใส่กระชอน
ราดด้วยน้ำร้อนให้เส้นรังนกไม่เกาะตัวแยกเป็นสาย
ตรวจดูว่าไม่สิ่งแปลกปลอม เช่น เศษผง หรือเศษขนนก
ที่อาจหลงตาตอนเพ่งสายตาหลังขดหลังแข็งคัดรังนกแห้ง
(ชมได้ตามรัานขายรังนกแห้ง เช่น ร้านรังนกใต้ใกล้แยกเฉลิมบุรี หรือร้านรังนกหัวถนนเจ้าคำรพฝั่งถนนเสือป่า)
รังนกจะใช้การตุ๋นแทนการต้มเดือด ซึ่งอาจทำให้รังนกบางส่วนละลายไปกับน้ำเสียของ
จากนั้นตักน้ำแข็งบดลงไปยีให้เย็นลง
ตักแบ่งรังนกใส่กระปุก
แล้วใช้กระบวยตักน้ำเชื่อมจากน้ำตาลกรวดตามลงไปก่อนปิดฝา
จะไม่ใช้น้ำเชื่อมน้ำตาลทราย เพราะน้ำตาลกรวดจะให้ความหวานละมุนกลมกล่อม
เพิ่มความหอมอร่อยให้กับร้งนก
อาหารทีมักขายตามร้านรังนก คือ หูฉลามน้ำแดง กินคาวแล้วกินหวานกระเป๋าเบา
เมื่อถนนเยาวราชห้ามตั้ง ถนนแปลงนามจึงคึกคักเป็นพิเศษชดเชยกัน
แต่ร้านหมูสะเต๊ะแปลงรามและร้านครัวพรละมัยปิด
ไม่สนใจลองข้าวต้มเป็ดข้าวต้มกระเพาะหมู ร้านตั้งหงีฮวด ปากซอยพิพากษา 2
ไม่อยากลองข้าวพุ้ย เพราะกินที่ร้านฮ้อปูดอง สาขาลำลูกกา ประจำ
ผู้จัดการสาวเรียกร้านข้าวต้มพุ้ยว่าร้านเตี่ยจิวม้วย (潮州粥)
แต่บ้านเรา รวมถึงเพื่อนสงคโปร์เรียกว่าร้านแหม่ม้วย (夜粥)
ต้องอธิบายว่า เพราะบ้านเราร้านข้าวต้มพุ้ยมักเปิดกลางคืน (แม้/夜)
ถนนแปลงนามเดิมมีร้านข้าวต้ม ที่เปิดขาย 24 ชม. 2 ร้าน
แต่ร้านข้าวต้มแปลงนาม 24 น. ย้ายไปถนนไมตรีจิตต์ข้างโบสถ์ไมตรีจิตต์
"เที่ยวไปกินไป @ ถนนแปลงนาม"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2008/03/D6389355/D6389355.html
ยังหัวค่ำร้านข้าวต้ม 3/1 คนยังน้อย แต่ขากลับเริ่มมีลูกค้า
ขณะที่ร้านข้าวต้มเจ๊สวย ฝั่งถนนพลับพลาไชย คนล้นมาในถนน
ผู้จัดการสาวจะแวร้านขนมเปี๊ยะอื๊อเล้งเฮงเพื่อซื้อขนมเปี๊ยะ
แต่พาข้ามถนนเจริญกรุงไปถนนพลับพลาไชยไปที่ร้านง้วนฮะเซ้ง
ผู้จัดการสาวซื้อเป๊ยะไส้หวานลูกเล็ก 3 กล่อง 30 ชิ้น
ตัวเองสนใจไส้เค็มที่ปกติซื้อฮูหยู้ หรือขนมเปี๊ยะไส้เต้าหู้ยี้ รสชาติ เค็ม-หวาน
แต่วันนี้ลองซื้อไส้หมูกุ้งด้วยอย่างละ 5 ชิ้นร้อยบาท
ตอนออกจากร้านราดหน้าอยู่อี่ หอยทอดข้าวต้มปลาร้านยู่ฮวดปิด
ข้ามมาถนนพลับพลาไชย ร้านหมงซึ่งไม่ค่อยชอบก็ปิด
ระหว่างเดินพูดถึงความแพงของร้านเซี่ยงกี่ ซอยบำรุงรัฐ (เยาวราช 10/เจริญกรุง 12)
พอออกจากร้านขนมเปี๊ยะง้วนฮะเซ้ง มองเลยร้านตือฮวนเกี้ยมฉ่ายพลับพลาไชย
เห็นร้านข้าวต้มปลาตรอกถั่วงอกเปิดอยู่จึงชวนแวะ เพื่อออกเงินค่าอาหารบ้าง
ร้านนี้เคยมากินเมื่อกว่า 2 ปีที่แล้ว
"เที่ยวไปกินไป by laser @ ข้าวต้มปลาตรอกถั่วงอก" https://ppantip.com/topic/40414584
วันนี้ไม่มีกระเพาะปลาสด แต่หนังปลากะพงหนาน่ากินมาก หอมนางรมอวบเต่ง
มีเนื้อปลากะพง ปลาเก๋าและปลาจาระเม็ด เลือกปลากะพงทั้งสองคน
ของผู้จัดการสาวเป็นปลากะพงและหอยนางรม 300 บาท
ถูกใจลวกหอยนางรมได้ดีมาก เต่งไร้คาว
ของตัวเองเป็นเนื้อปลากะพงและหนังปลากะพง 300 บาท
เนื้อปลากะพงลายสวยขาวจั๊วะหั่นหนาสดเด้งสู้ฟัน
หนังปลากะพงอร่อยแต่น้ำจิ้มจืดเหมือนเคย เป็นข้าวต้มปลาที่ไม่ใส่ข่าคั่วป่น
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้