ชวนทำ 'พล่ากุ้งเผามะม่วงดิบ'

เราอยู่เมืองเล็ก ๆ กุ้ง Tiger prawns สด ๆ นั้น นาน ๆ จะเจอะใน supermarket ซึ่งก็มีอยู่ห้างเดียวค่ะ ทีแรกว่าจะย่างแล้วกินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด แต่มาคิดอีกทีไม่ได้ทำพล่ากุ้งมานานมาก กุ้งสดแบบนี้คงอร่อยดี มาเริ่มทำกันค่ะ



ล้างกุ้งให้สะอาดเอาไปเผาบนตระแกรง ที่บ้านไม่มีเตาถ่านก็เลยใช้เผาบนเตาแก๊ส ใช้ได้เลยค่ะ เผาแล้วก็แกะเปลือกออกเตรียมไว้ ส่วนของเครื่องปรุงก็มี ใบมะกรูดเลือกเอาใบอ่อน ๆ  ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ตะไคร้หั่น ทุกอย่างหั่นและซอยบาง ๆ ส่วนหอมแดงเราไม่มีใช้หอมแดงใหญ่แทน มะม่วงดิบสับ ฝานมะเขือเทศบาง ๆ ลงไปด้วย ไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ มะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว พริกป่น ผงชูรส น้ำตาลทรายเล็กน้อยพื่อปรับความแหลมของรสชาดลง บางคนอาจจะใส่น้ำพริกเผาแทนแต่รสจะออกหวานไปนิดสำหรับเราค่ะ



ชิมรสถูกปากก็จัดเสริฟเลยค่ะ กินเล่นได้ แกล้มเบียร์ดี แต่เราทานกับข้าวสวยค่ะ

รสชาดจัดจ้าน ทานแค่ 2 คนแทบจะไม่พอเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่