มีเมนูอาหารที่ใช้ปลาแซลมอนเป็นวัตถุดิบหลักมาฝาก
อีกแล้วค่ะ เราทำเมนูแซลมอนบ่อยๆ เพราะเป็นปลาที่
ลูกสาวชอบกินที่สุดในบรรดาปลาทุกชนิด
ใน 1 สัปดาห์บ้านเราจึงจะมีเมนูแซลมอนประมาณ 2-3 มื้อค่ะ
ปลาแซลมอนมีความอร่อยในตัวเองอยู่แล้ว เอามาทำเมนูอะไรก็อร่อย ถูกปากสมาชิกที่บ้านไปหมดเลยค่ะ
วันนี้มีมาเสนอ 4 เมนูดังนี้ค่า
◎แซลมอน&รากบัว เทริยากิ
◎แซลมอน&มันฝรั่งและเห็ดชิเมจิผัดโชยุ
◎แซลมอน&มันนางะอิโมะผัดน้ำส้มสายชูหวาน
◎ข้าวหน้าแซลมอนย่างเกลือ
◎แซลมอน&รากบัว เทริยากิ
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน
รากบัว
แป้งสาลี
เครื่องปรุง
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
・หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น แล้วใช้ที่คีบก้างปลา คีบก้างออก
・โรยแป้งสาลีให้ทั่วปลาแซลมอนแล้วพักไว้สักครู่
・นำรากบัวที่หั่นเป็นแว่นลงไปผัดในกระทะจนสุก
・ใส่ปลาแซลมอนลงไป
・ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากันอย่างเบามือ แล้วปิดฝากระทะไว้สักครู่
・เมื่อทุกอย่างสุกพอดีก็ตักใส่จาน และโรยหน้าด้วยโรสแมรี่
◎แซลมอน&มันฝรั่งและเห็ดชิเมจิผัดโชยุ
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน
เห็ดชิเมจิ
มันฝรั่ง
แป้งสาลี
เนย
เครื่องปรุง
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
・หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น แล้วใช้ที่คีบก้างปลา คีบก้างออก
・โรยแป้งสาลีให้ทั่วปลาแซลมอนแล้วพักไว้สักครู่
・ล้างมันฝรั่งให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำโดยไม่ปอกเปลือก แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที
・ใส่เนยลงในกระทะ ผัดเห็ดชิเมจิจนสุก
・นำมันฝรั่งและปลาแซลมอนลงไปผัดด้วยกัน
・ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้
・ปิดฝากระทะไว้สักครู่ เมื่อทุกอย่างสุกพอดีแล้ว
ก็ตักใส่จานได้เลย
◎ผัดแซลมอน&มันนางะอิโมะผัดน้ำส้มสายชูหวาน
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน
มันนางะอิโมะ (มันเทศพื้นเมืองชนิดหนึ่ง ลื่นๆเหนียวๆ)
แป้งสาลีชนิดเบา
งาดำ
เครื่องปรุง
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น (โอซุ) 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ชอบหวานลดปริมาณได้
วิธีทำ
・หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น แล้วใช้ที่คีบก้างปลา คีบก้างออก
・หั่นมันนางะอิโมะเป็นชิ้นพอดีคำ
・โรยแป้งสาลีให้ทั่วปลาแซลมอนและมันนางะอิโมะ
・ใส่น้ำมันลงกระทะพอประมาณ นำมันนางะอิโมะลงไปผัด
・เมื่อสุกแล้ว ตักใส่จานพักไว้
・ย่างแซลมอนบนกระทะด้วยน้ำมันที่เหลือจากการผัดมัน
・ใส่มันนางะอิโมะกลับลงไปในกระทะ
・ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จานและโรยหน้าด้วยเมล็ดงาดำ
◎ข้าวหน้าแซลมอนย่างเกลือ
*จานนี้เราชอบทำเป็นอาหารเช้าค่ะ เพราะทำง่ายสุดเลย
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน
งาดำ
เครื่องปรุง
เกลือ
วิธีทำ
・โรยเกลือที่ปลาแซลมอนเล็กน้อยแล้วนำไปย่างในเตา
・ฉีกปลาเป็นชิ้นพอดีๆ วงบนข้าวสวยร้อนๆ แล้วโรยหน้าด้วยเมล็ดงา
จริงๆมีเมนูแซลมอนอยากแชร์อีกเยอะเลยค่ะ ไว้จะมาตั้งกระทู้ใหม่นะคะ
หวังว่าจะยังไม่เบื่อกัน แหะๆๆ
อาหารญี่ปุ่นเมนูแซลมอน ทำง่าย สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น
อีกแล้วค่ะ เราทำเมนูแซลมอนบ่อยๆ เพราะเป็นปลาที่
ลูกสาวชอบกินที่สุดในบรรดาปลาทุกชนิด
ใน 1 สัปดาห์บ้านเราจึงจะมีเมนูแซลมอนประมาณ 2-3 มื้อค่ะ
ปลาแซลมอนมีความอร่อยในตัวเองอยู่แล้ว เอามาทำเมนูอะไรก็อร่อย ถูกปากสมาชิกที่บ้านไปหมดเลยค่ะ
วันนี้มีมาเสนอ 4 เมนูดังนี้ค่า
◎แซลมอน&รากบัว เทริยากิ
◎แซลมอน&มันฝรั่งและเห็ดชิเมจิผัดโชยุ
◎แซลมอน&มันนางะอิโมะผัดน้ำส้มสายชูหวาน
◎ข้าวหน้าแซลมอนย่างเกลือ
◎แซลมอน&รากบัว เทริยากิ
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน
รากบัว
แป้งสาลี
เครื่องปรุง
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
・หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น แล้วใช้ที่คีบก้างปลา คีบก้างออก
・โรยแป้งสาลีให้ทั่วปลาแซลมอนแล้วพักไว้สักครู่
・นำรากบัวที่หั่นเป็นแว่นลงไปผัดในกระทะจนสุก
・ใส่ปลาแซลมอนลงไป
・ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากันอย่างเบามือ แล้วปิดฝากระทะไว้สักครู่
・เมื่อทุกอย่างสุกพอดีก็ตักใส่จาน และโรยหน้าด้วยโรสแมรี่
◎แซลมอน&มันฝรั่งและเห็ดชิเมจิผัดโชยุ
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน
เห็ดชิเมจิ
มันฝรั่ง
แป้งสาลี
เนย
เครื่องปรุง
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
・หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น แล้วใช้ที่คีบก้างปลา คีบก้างออก
・โรยแป้งสาลีให้ทั่วปลาแซลมอนแล้วพักไว้สักครู่
・ล้างมันฝรั่งให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำโดยไม่ปอกเปลือก แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที
・ใส่เนยลงในกระทะ ผัดเห็ดชิเมจิจนสุก
・นำมันฝรั่งและปลาแซลมอนลงไปผัดด้วยกัน
・ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้
・ปิดฝากระทะไว้สักครู่ เมื่อทุกอย่างสุกพอดีแล้ว
ก็ตักใส่จานได้เลย
◎ผัดแซลมอน&มันนางะอิโมะผัดน้ำส้มสายชูหวาน
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน
มันนางะอิโมะ (มันเทศพื้นเมืองชนิดหนึ่ง ลื่นๆเหนียวๆ)
แป้งสาลีชนิดเบา
งาดำ
เครื่องปรุง
โชยุ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น (โอซุ) 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ชอบหวานลดปริมาณได้
วิธีทำ
・หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น แล้วใช้ที่คีบก้างปลา คีบก้างออก
・หั่นมันนางะอิโมะเป็นชิ้นพอดีคำ
・โรยแป้งสาลีให้ทั่วปลาแซลมอนและมันนางะอิโมะ
・ใส่น้ำมันลงกระทะพอประมาณ นำมันนางะอิโมะลงไปผัด
・เมื่อสุกแล้ว ตักใส่จานพักไว้
・ย่างแซลมอนบนกระทะด้วยน้ำมันที่เหลือจากการผัดมัน
・ใส่มันนางะอิโมะกลับลงไปในกระทะ
・ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จานและโรยหน้าด้วยเมล็ดงาดำ
◎ข้าวหน้าแซลมอนย่างเกลือ
*จานนี้เราชอบทำเป็นอาหารเช้าค่ะ เพราะทำง่ายสุดเลย
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน
งาดำ
เครื่องปรุง
เกลือ
วิธีทำ
・โรยเกลือที่ปลาแซลมอนเล็กน้อยแล้วนำไปย่างในเตา
・ฉีกปลาเป็นชิ้นพอดีๆ วงบนข้าวสวยร้อนๆ แล้วโรยหน้าด้วยเมล็ดงา
จริงๆมีเมนูแซลมอนอยากแชร์อีกเยอะเลยค่ะ ไว้จะมาตั้งกระทู้ใหม่นะคะ
หวังว่าจะยังไม่เบื่อกัน แหะๆๆ