หมูกระทะบุฟเฟ่ต์(บางร้าน) ทำไมเนื้อหมูถึงเหนียวครับ

นานๆ ที ผมจะได้มีโอกาสไปทานหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ เพราะปกติจะทานแบบสั่งเป็นชุดๆ (ประมาณว่ากินจบไม่จุก) ล่าสุดก็ได้ไปทานหมูกระทะบุฟเฟ่ต์เจ้านึง ราคาก็ 299 บาท รวมน้ำรีฟิลเพิ่มอีก 39 บาท ร้านนี้ก็มีทั้งอาหารทะเล กุ้ง หมึก หอย ของทานเล่น และเนื้อหมู

ซึ่งประเด็นอยู่ที่เนื้อหมูครับ หมูส่วนต่างๆ ก็จะมีทั้ง สันนอก, สันคอ, สามชั้น, เบคอน โดยที่เจ้านี้ เค้าจะไม่ให้ตักเองครับ เฉพาะเนื้อหมู เค้าจะให้สั่งครับว่าเอาส่วนไหนกี่ถาด เค้าก็จะหยิบจากตู้แช่ให้

จากที่เคยดูใน pantip จะมีหลายๆ กระทู้ที่ลงว่าทำไมหมูร้านหมูกระทะถึงนุ่ม แต่เคสของผมต่างออกไปครับ คือเจอหมู "เหนียว" และไม่ใช่เหนียวธรรมดา แต่มันเหนียวมากครับ สามชั้นกับเบคอน คือเหนียวแบบว่าต้องคายทิ้งเลยครับ ส่วนสันนอก กับสันคอ ยังพอทานได้

เอาแค่เรื่องสามชั้นในร้านหมูกระทะ โดยทั่วไปก็จะเป็นส่วนที่มีมันแทรกซะเป็นส่วนมาก และส่วนที่เป็นเนื้อก็จะนุ่มเคี้ยวง่าย ย่างแล้วไม่ติดกระทะ แต่เจ้าที่ผมเจอ ลักษณะจะเป็นแบบมีส่วนที่เป็นมันติดก็จริง แต่ก็จะมีส่วนที่เป็นเนื้อครึ่งนึงด้วย ซึ่งปกติ พอย่างสุกแล้ว หนังจะเกรียมและหอม แต่ที่ผมเจอ นอกจากส่วนมันจะไม่สุกเกรียมแล้ว เนื้อก็มีลักษณะเป็นเส้นลายประหลาดๆ พอเคี้ยวไป มันเหนียวเหมือนยางครับ ไม่สามารถกัดขาดได้

เลยมีข้อสงสัยครับว่า หมูที่เหนียวๆ มันคือหมูส่วนไหน แบบไหนกันแน่ครับ เค้าถึงเลือกใช้มาทำเป็นวัตถุดิบในร้านหมูกระทะบุฟเฟ่ต์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่