ซุปกิมจิ คือ อาหารประเภทต้ม ประจำชาติของชาวเกาหลี เป็นอาหารเกาหลียอดนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี มักจะเสิร์ฟพร้อมกับ ข้าวสวยร้อนๆ วิธีทำไม่ยากแถมรสชาติครบเครื่อง เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แซ่บถึงใจ
ส่วนผสม สำหรับ 2-3 ท่าน
– กิมจิผักกาดขาว 200 กรัม
– เนื้อสัตว์ 200 กรัม (หมูสามชั้น 150 กรัม ไส้กรอก 50 กรัม)
– น้ำเปล่า 600 มล.
– หัวหอมใหญ่ 50 กรัม
– โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูน
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– พริกเกาหลีสูตรเผ็ดกลาง 1 ช้อนชา
– พริกขี้หนูปั่น ตามใจชอบ
– เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
– ต้นหอม 1 ต้น – พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
– เต้าหู้นิ้มญี่ปุ่นหั่น 4 ชิ้น
– ไข่แดง 1 ฟอง(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ 1.) ตั้งหม้อ เปิดไฟ ใส่น้ำเปล่า 600 มล.
2.) ต้มจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่เนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ (หมูสามชั้น 150 กรัม)
3. ) ใส่หัวหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ 50 กรัม
4. ) เมื่อหมูและหัวหอมใหญ่สุดพอประมาณแล้ว ใส่โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ
5. ) คนโคชูจังให้ละลาย (ระวังโคชูจังไหม้)
6. ) จากนั้นใส่กิมจิผักกาดขาว 200 กรัม
7. ) ใส่พริกขี้หนูปั่น 10 กรัม (สามารถเพิ่มหรือลดได้แล้วแต่ความชอบ)
8. ) ใส่น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา และ พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนชา
9. ) ใส่โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
10. ) ใส่เห็ดเข็มทอง 50 กรัม และ เต้าหู้นิ่มญี่ปุ่น 4 ชิ้น
11. ) ใส่ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น และ พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
12. ) ตักข้าว พร้อมเสิร์ฟกับซุปกิมจิร้อนๆ รับประทานได้เลย
การตกแต่งจาน เพื่อความอร่อยและสวยงาม การตกแต่งจานอย่างเช่น พริกแดง และ ไข่แดง ไม่เพียงแต่สร้างสวยงาม ที่สีสันตัดกันกับสีแดงของน้ำซุป แต่เป็นสิ่งที่ทานกับซุปกิมจิได้อร่อยอย่างยิ่ง พริกแดงและต้นหอมที่โรยบนซุปกิมจิ ไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารับประทานขึ้น แต่ยังช่วยทำให้กลิ่นของซุปหอมขึ้นอย่างยิ่งด้วย
ดูวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่ :
https://mrkkimchi.com/how-to-cook-kimchi-soup/
วิธีทำ ซุปกิมจิ
ซุปกิมจิ คือ อาหารประเภทต้ม ประจำชาติของชาวเกาหลี เป็นอาหารเกาหลียอดนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี มักจะเสิร์ฟพร้อมกับ ข้าวสวยร้อนๆ วิธีทำไม่ยากแถมรสชาติครบเครื่อง เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แซ่บถึงใจ
ส่วนผสม สำหรับ 2-3 ท่าน
– กิมจิผักกาดขาว 200 กรัม
– เนื้อสัตว์ 200 กรัม (หมูสามชั้น 150 กรัม ไส้กรอก 50 กรัม)
– น้ำเปล่า 600 มล.
– หัวหอมใหญ่ 50 กรัม
– โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูน
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– พริกเกาหลีสูตรเผ็ดกลาง 1 ช้อนชา
– พริกขี้หนูปั่น ตามใจชอบ
– เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
– ต้นหอม 1 ต้น – พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
– เต้าหู้นิ้มญี่ปุ่นหั่น 4 ชิ้น
– ไข่แดง 1 ฟอง(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ 1.) ตั้งหม้อ เปิดไฟ ใส่น้ำเปล่า 600 มล.
2.) ต้มจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่เนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ (หมูสามชั้น 150 กรัม)
3. ) ใส่หัวหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ 50 กรัม
4. ) เมื่อหมูและหัวหอมใหญ่สุดพอประมาณแล้ว ใส่โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ
5. ) คนโคชูจังให้ละลาย (ระวังโคชูจังไหม้)
6. ) จากนั้นใส่กิมจิผักกาดขาว 200 กรัม
7. ) ใส่พริกขี้หนูปั่น 10 กรัม (สามารถเพิ่มหรือลดได้แล้วแต่ความชอบ)
8. ) ใส่น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา และ พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนชา
9. ) ใส่โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
10. ) ใส่เห็ดเข็มทอง 50 กรัม และ เต้าหู้นิ่มญี่ปุ่น 4 ชิ้น
11. ) ใส่ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น และ พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
12. ) ตักข้าว พร้อมเสิร์ฟกับซุปกิมจิร้อนๆ รับประทานได้เลย
การตกแต่งจาน เพื่อความอร่อยและสวยงาม การตกแต่งจานอย่างเช่น พริกแดง และ ไข่แดง ไม่เพียงแต่สร้างสวยงาม ที่สีสันตัดกันกับสีแดงของน้ำซุป แต่เป็นสิ่งที่ทานกับซุปกิมจิได้อร่อยอย่างยิ่ง พริกแดงและต้นหอมที่โรยบนซุปกิมจิ ไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารับประทานขึ้น แต่ยังช่วยทำให้กลิ่นของซุปหอมขึ้นอย่างยิ่งด้วย
ดูวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่ : https://mrkkimchi.com/how-to-cook-kimchi-soup/