สวัสดีค่ะ
ขนมจีบหมู โรยกระเทียมเจียว ราดด้วยน้ำจิ้ม
ปกติเวลาทำจะใช้กะกะเอา วันนี้ใช้กระหล่ำปลีหมดหัว เลยลองเทียบปริมาณส่วนผสมที่ใช้ค่ะ
กระหล่ำปลีหั่นละเอียด 1หัว ( 6 ขีด)
หมูสับ ( 5 ขีด)
ซีอิ๊วขาว 4ทัพพี
น้ำตาลทราย 1 ทัพพี
ซีอิ๊วหวานเพิ่มสี 1 ทัพพี (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
พริกไทย 2ช้อนชา
ผสมเสร็จแล้วตักมานิดนึง ใส่ไมโครเวฟชิมค่ะ
(ทำออกมาแล้ว ผักน้อยไปนิด ปกติจะใส่ผักมากกว่าหมูค่ะ วันนี้ลองทำแบบมีปริมาณ)
แผ่นเกี๋ยว ตัดมุม (ที่ตัดไม่ได้ทิ้งนะคะ เก็บไว้ทอด เป็นเกี๋ยวกรอบ ไว้กินเล่นได้) เวลาห่อแบบสวยก็ทาหมูให้ทั่วแผ่น แล้วก็พับเป็น 4 แฉก ต่อจากนั้นก็เอาช้อนทำเป็น 8 แฉก
หาดูวิธีห่อเอาเลยนะคะ เราใช้เวลาในการห่อแบบสวยนานเกิน เสียเวลามากค่ะ (ทำแค่ไม่กี่ลูก เอาไว้ถ่ายรูปลงเฟซ)
เอาใบตองรอง ต้องเว้นรูไอน้ำไว้หน่อย ไม่งั้นสุกช้าค่ะ
ห่อแบบไม่สวย แผ่นเกี๋ยวไม่ต้องตัดก็ได้นะคะ ใส่หมูไว้ตรงกลางแล้วก็ห่อให้มิด คว่ำหน้าวาง ถ้าวางติดๆกันต้องทาน้ำมันรอบขนมจีบนะคะ (ถ้าไม่คว่ำหน้าเวลานึ่งแล้วปลายแผ่นเกี๋ยวที่ไม่โดนหมูมันจะเป็นแข็งๆ)
นึ่งประมาณ 15 ถึง 20 นาทีค่ะ
น้ำจิ้ม (แหะๆ ลืมกะว่าใช้อะไรเท่าไร เราเทน้าตาลทรายลงไปเกือบครึ่งชาม แล้วก็ใส่น้ำส้มสายชูท่วมน้ำตาล)
น้ำตาลทราย
น้ำส้มสายชู
เกลือ
ซีอิ๊วดำ
พริกสับละเอียด
(น้ำจิ้มนี่เพิ่มหวานเค็ม ตามขนมจีบค่ะ บางครั้งตัวขนมจีบจืดไปก็ทำน้ำจิ้มเค็มหน่อย ถ้าขนมจีบเค็มไปก็น้ำจิ้มหวานหน่อย)
ใช้เวลาในการทำ รวมห่อ เกือบ 1ชั่วโมง ห่อได้ 79 ลูก ( จริงๆได้เยอะกว่านี้นะคะ ถ้าตอนห่อไม่อัดแน่นจนล้น )
ทำเสร็จเป็นมื้อว่างตอนบ่ายสาม และมื้อเย็น และมื้อดึกด้วย
ปิดท้ายด้วยบราวนี่ของหลาน กลับจากโรงเรียนมาบ่นว่า ที่โรงเรียนขายชิ้นละ 10 บาทแพง ซื้อแค่ 1 ชิ้น ทำเองดีกว่า
ทำขนมจีบแบบง่ายๆ ใช้หมูสับกับกระหล่ำปลีค่ะ
ขนมจีบหมู โรยกระเทียมเจียว ราดด้วยน้ำจิ้ม
ปกติเวลาทำจะใช้กะกะเอา วันนี้ใช้กระหล่ำปลีหมดหัว เลยลองเทียบปริมาณส่วนผสมที่ใช้ค่ะ
กระหล่ำปลีหั่นละเอียด 1หัว ( 6 ขีด)
หมูสับ ( 5 ขีด)
ซีอิ๊วขาว 4ทัพพี
น้ำตาลทราย 1 ทัพพี
ซีอิ๊วหวานเพิ่มสี 1 ทัพพี (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
พริกไทย 2ช้อนชา
ผสมเสร็จแล้วตักมานิดนึง ใส่ไมโครเวฟชิมค่ะ
(ทำออกมาแล้ว ผักน้อยไปนิด ปกติจะใส่ผักมากกว่าหมูค่ะ วันนี้ลองทำแบบมีปริมาณ)
แผ่นเกี๋ยว ตัดมุม (ที่ตัดไม่ได้ทิ้งนะคะ เก็บไว้ทอด เป็นเกี๋ยวกรอบ ไว้กินเล่นได้) เวลาห่อแบบสวยก็ทาหมูให้ทั่วแผ่น แล้วก็พับเป็น 4 แฉก ต่อจากนั้นก็เอาช้อนทำเป็น 8 แฉก หาดูวิธีห่อเอาเลยนะคะ เราใช้เวลาในการห่อแบบสวยนานเกิน เสียเวลามากค่ะ (ทำแค่ไม่กี่ลูก เอาไว้ถ่ายรูปลงเฟซ)
เอาใบตองรอง ต้องเว้นรูไอน้ำไว้หน่อย ไม่งั้นสุกช้าค่ะ
ห่อแบบไม่สวย แผ่นเกี๋ยวไม่ต้องตัดก็ได้นะคะ ใส่หมูไว้ตรงกลางแล้วก็ห่อให้มิด คว่ำหน้าวาง ถ้าวางติดๆกันต้องทาน้ำมันรอบขนมจีบนะคะ (ถ้าไม่คว่ำหน้าเวลานึ่งแล้วปลายแผ่นเกี๋ยวที่ไม่โดนหมูมันจะเป็นแข็งๆ)
นึ่งประมาณ 15 ถึง 20 นาทีค่ะ
น้ำจิ้ม (แหะๆ ลืมกะว่าใช้อะไรเท่าไร เราเทน้าตาลทรายลงไปเกือบครึ่งชาม แล้วก็ใส่น้ำส้มสายชูท่วมน้ำตาล)
น้ำตาลทราย
น้ำส้มสายชู
เกลือ
ซีอิ๊วดำ
พริกสับละเอียด
(น้ำจิ้มนี่เพิ่มหวานเค็ม ตามขนมจีบค่ะ บางครั้งตัวขนมจีบจืดไปก็ทำน้ำจิ้มเค็มหน่อย ถ้าขนมจีบเค็มไปก็น้ำจิ้มหวานหน่อย)
ใช้เวลาในการทำ รวมห่อ เกือบ 1ชั่วโมง ห่อได้ 79 ลูก ( จริงๆได้เยอะกว่านี้นะคะ ถ้าตอนห่อไม่อัดแน่นจนล้น )
ทำเสร็จเป็นมื้อว่างตอนบ่ายสาม และมื้อเย็น และมื้อดึกด้วย
ปิดท้ายด้วยบราวนี่ของหลาน กลับจากโรงเรียนมาบ่นว่า ที่โรงเรียนขายชิ้นละ 10 บาทแพง ซื้อแค่ 1 ชิ้น ทำเองดีกว่า