หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
มาแชร์ มาอวดกับข้าวฝีมือตัวเองกันค่ะ 😊
กระทู้สนทนา
ทำอาหาร
ต้องบอกก่อนเลยนะคะ ว่าสกิลการทำกับข้าวของเรา ถ้าย้อนไปเมื่อ 4-5ปีก่อน คือ ระดับประมาณเด็กประถมค่ะ สามารถเจียวไข่ กับต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ประทังชีวิตได้ค่ะ
แต่อาจจะมีพื้นฐานจากการจำ การดูมาตั้งแต่เด็กๆ
เพราะเราเข้าครัว เป็นลูกมือของย่าตั้งแต่จำความได้ค่ะ
ไม่รู้ว่ากี่ขวบ แต่จำได้ว่าตั้งแต่ประถม ช่วยย่าเด็ดผัก ล้างผัก จับตะหลิวช่วยผัด (แต่ย่าเป็นคนปรุงนะคะ)
เราเลยพอรู้แบบผ่านตา ว่าอาหารแต่ละเมนูใส่อะไรบ้าง
แต่... ไม่สามารถปรุงรสชาติได้ เพราะเราไม่รู้ว่าต้องใส่เครื่องปรุงแต่ละอย่างปริมาณเท่าไหร่
ส่วนการได้ใช้ไฟเอง เราเริ่มตอน ป.4-5ค่ะ เมนูของเราเริ่มต้นจากการต้มมาม่า เจียวไข่ค่ะ จนล่วงเลยมายันโตเป็นผู้ใหญ่ ก็ทำได้อยู่แค่นั้น เพราะอยู่กับย่ามาตลอด อยากกินอะไร ก็แค่ออกปากอ้อนให้ย่าทำค่ะ สรุปเลยทำอาหารอะไรไม่เป็นอยู่ดี แต่เรื่องการเตรียมวัตถุดิบ อย่างล้างผัก หั่นผักหั่นเนื้อเราถนัดมากเพราะซึมซับมาแต่เด็ก
จนเรามีครอบครัว ต้องแยกออกมาอยู่ห่างไกลกัน
ด้วยความที่ลึกๆ ชอบที่จะเข้าครัวอยู่แล้ว ชอบในการหั่นนั่นเตรียมนี่ แต่แค่ทำอาหารด้วยตัวเองไม่เป็น เลยต้องเริ่มหัดทำอาหารให้เป็นจริงๆ ก็เริ่มจากเมนูง่ายๆ ทอดๆต้มๆ และก็เป็นจุดเริ่มต้นให้กับเมนูต่างๆ ในกระทู้นี้ และเพิ่งอัพฝีมือตัวเองจนสามารถทำกับข้าวให้เพื่อน ให้คนอื่น และเป็นแม่ครัวประจำบ้านได้ ก็ช่วงโควิดนี่แหละค่ะ เพราะต้องเน้นทำกับข้าวกินกันเองค่ะ 😊
เมนูที่เราถนัด ส่วนใหญ่ก็คือเมนูบ้านๆ ไทยๆ ทั่วไปๆเรานี่แหละค่ะ หน่วยกล้าตายที่ต้องกินกับข้าวฝีมือเราทุกวันๆ ก็คือ สามีค่ะ ส่วนที่โดนประปรายก็เพื่อนร่วมงานค่ะ 😂
🧡 ปลานิลผัดวิญญานคึ่นฉ่าย 🧡
🧡 ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น // ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด // ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมู // ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล // เย็นตาโฟ 🧡
🧡 ก๋วยจั๊บญวน // กระเพาะปลา // เกี๊ยวหมูน้ำ 🧡
🧡 ขนมจีนน้ำยากะทิ // ขนมจีนน้ำยาแกงเขียวหวาน 🧡
🧡 แกงส้มมะละกอไข่ทอดชะอม แบบเคี่ยวแล้วเคี่ยวอีก🧡
🧡ห่อหมกหมูเด้งปลาช่อน รองใบมัน🧡
🧡 ราดหน้าตามอารมณ์คนทำ หมี่กรอบทอดเอง🧡
🧡 น้ำพริกหนุ่ม หนังพองทอดเอง & น้ำพริกข่าเห็ดนางฟ้านึ่ง 🧡
🧡 ไข่เจียวน้ำปลากรอบๆ 🧡
🧡 แกงเนื้อใส่หน่อกระวาน พริกแกงตำเอง🧡
🧡 อกไก่ต้มรวนเค็ม // ซี่โครงหมูตุ๋นมะระ // มัสมั่นไก่มันเทศ // ผัดคะน้าหมูกรอบ // แกงอ่อมเนื้อหมูไม่ใส่เครื่องใน 🧡
🧡 ไส้กรอกอีสานโฮมเมด // ปอเปี๊ยะไส้ผัดวุ้นเส้น // ไก่ทอดซอสเกาหลีโฮมเมด // ทาโกะยากิ 🧡
🧡 ข้าวคลุกกะปิ // ข้าวมันไก่ 🧡
🧡 ยำขนมจีน // ส้มตำมั่วตั้ว // ข้าวทอดยำแหนม🧡
🧡 โจ๊กเด็ก // สลัดหมูย่าง🧡
🧡 สุกี้ของเหลือ🧡
🧡 ยำวุ้นเส้นลูกชิ้นปลา 🧡
🧡 น้ำพริกกะปิไข่ทอดชะอมต้มจืดฟัก // น้ำพริกเห็ดฟางใส่ปลาทูต้มจืดสาหร่ายวากาเมะ // เมี่ยงปลาเผาตามใจฉัน 🧡
🧡 ยำมะม่วงปลากรอบ🧡
🧡 ฟักทองเชื่อม // ขนมปังปิ้งสังขยาใบเตย // ขนมปังปิ้งสังขยามันม่วง 🧡
🧡 เซ็ทนี้เมนูร่วมกิจกรรมในพันทิปค่ะ🧡
กับข้าวบางอย่างเราทำสูตรตามใจฉันนะคะ อะไรไม่กินก็จะไม่ใส่ เพราะอาหารพวกนี้คือกับข้าวที่เราทำกินกันเองในบ้านค่ะ 😊
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
♠ มะขามป้อม & มะม่วงเบาแช่อิ่ม ♥
สวัสดีค่ะ (= วันนี้มีปาร์ตี้ที่ทำงาน ก่อนวันหยุดยาว จะมีทำอาหาร ทำขนมกันมาแชร์กัน โดย Theme ของปีนี้... เมนูต้องไม่มีใครเหมือน และ มี "ม ม้า..." เลยให้คุณแม่จัดให้ค่ะ (=
KU1978
คิดถึงวันเก่า ๆ สมัยเกือบ30ปีที่แล้ว ที่เกาะไร่-คลองสวน ใครอยู่ระแวกนี้บ้าง มาแชร์ความคิดเห็นกัน
สมัยที่ถนนบ้านโพธิ์-ลาดกระบัง(ฉช.3001) 2เลนสวนกัน ข้างทางมีแต่ทุ่งนา บ่อกุ้ง บ่อปลาสลิด สวนพืชผัก ตลาดคลองสวนที่คึกคัก มีทั้งคนถิ่นกับนักท่องเที่ยว บ้านปู่ย่าตายายเป็นเรือนทรงไทย ไม่มีแอร์ ไม่ร้อนแต่
สมาชิกหมายเลข 4173999
คะน้าปลาเค็ม หอมปากซอยยันท้ายซอย🥬🐟🧂
สวัสดีค่า🙏 ขอมาอวดเมนูที่ขอให้แม่ทำให้กินช่วงป่วยที่ผ่านมา นั่นคือคะน้าปลาเค็ม เค็ม เค็ม....ยิ่งกินกับข้าวต้มร้อนๆด้วยแล้ว ขอบอกเลยอร่อยเหาะ😋 วัตถุดิบ/เครื่องปรุงรส🟣 ปลาเค็ม🟣 คะน้า🟣 น้ำตาล🟣 กระเ
MASORA66
ข้าวผัดกุ้ง&มะเขือผัดกุ้งสับ&เนื้อผัด
ข้าวเหลือจากเมื่อวาน ทำข้าวผัดกันคะ 1.นำข้าวมาขยี้ให้ร่วน ล้างกุ้ง ล้างผัก หั่นผัก 2. ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 3ช้อนโต๊ะเจียวกระเทียมให้หอม 3.นำไข่ตอกลงไป2 ใบ ขยี้ให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้ง ผัดให้เข้ากันใส
เหมียวเข้าครัว
กินข้าวเช้ากัน...เมนูวันนี้ข้าวผัด(อีกแล้ว)ข้าวน้อย..ผักเยอะ..และปลาท่วม😆
ยืนอยู่เกือบ2 ชั่วโมง หมุนอยู่ว่าจะเพิ่มปริมาณข้าวยังไง เพราะข้าวเย็นเหลือครึ่งหม้อ สำหรับคน3 คนไม่พอแน่ เด็กยักษ์เราก็กินเก่ง เลยเอาผักมาหั่นๆ ปลามาย่างกระทะ (ปลาช่อนทะเลได้จากลูกค้าที่เค้าออกทะเลไปต
แก้วหนึ่งใบกับเบียร์สองขวด
สนุกกันการทำกับข้าวกินเอง (1)
ตั้งแต่ไม่ได้ทำงาน ก็จะทำกับข้าวกินเองเกือบจะทุกวัน ม้นช่วยให้เราคลายเครียดได้ไปเยอะเลย มีอะไรให้ทำเพลินๆ มาดูกันว่ามีเมนูอะไรกันบ้าง ยำวุ้นเส้น ส่วนผสม ********* 1.วุ้นเส้น 2.หมูสับ 3.ก
maekwansri
##_ เมื่อคุณผู้ชายที่รักเข้าครัว _#
อันเนื่องจากว่าคุณผู้ชายที่บ้านชอบทำกับข้าว วันนี้ก็เลยเอากับข้าวที่เค้าทำมาอวดค่ะ อิๆ ปล.เราสองคนชอบกินกับข้าวที่รสไม่จัดจ้านมาก กับข้าวที่ทำส่วนมากจึงออกไปทางกับข้าวรสจืดอย่างพวกต้มจืด ผัดผักเสียมา
Kuchiki_R
แ ม่ ค รั ว พ ร ลี่..... วันนี้ไม่มีหอมแดง (ตลอดอ่ะ) แต่ยังอยากกินยำกุ้งแห้งกับข้าวต้มกุ๊ยนะคะ
สวัสดีค่ะ... ณ เย็นวันหนึ่ง อยากกินข้าวต้มกุ๊ยค่ะ ก็ดูในตู้เย็นว่ามีอะไรพอจะทำให้มันเข้ากั้น.. เข้ากัน กับข้าวต้มได้บ้าง... พลันไปเห็นกุ้งแห้งค่ะ พริกขี้หนูก็มี มะนาว พริกพร้อมเพรียง เรียงหน้ากันสลอนเ
porn_pinky
บะยำตับไส้ไม่ต้ม โต๊ะบ้าน
ดูกันแบบบ้าน ๆ เน้อ 1. เตรียมหมูบะช่อ 2.ตับต้ม ไส้ต้ม หั่นพอคำ 3.น้ำซุปกระดูกหมูต้มเดือดปรุงรสกลาง 4.กระเทียมเจียวกากหมู ให้พร้อม 5.น้ำส้ม พริกขี้หนูหั่น 6.ถั่วลิสงคั่วบดไม่สุภาพ (หย
P.Chadatarn
ชวนแชร์เรื่องน่าอายเมื่อครั้งหัดทำกับข้าว ก็ผมไม่รู้นี่นา!!!
ของผมนี่เลย เมื่อหัดทำกับข้าวใหม่ๆ จะเจียวกระเทียม ก็ใส่ลงไปเลยไม่ทุบไม่ตี-ผลคือระเบิดโป๊ะแป๊ะ-โป๊ะแป๊ะ กระเด็นเต็มไปหมด ลงแขนด้วยยังเป็นแผลเป็นอยู่เลย หั่นหมูไม่เป็น หั่นตามเสัน ไม่หั่นตามขวาง มิน่า
tongboy
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
มาแชร์ มาอวดกับข้าวฝีมือตัวเองกันค่ะ 😊
แต่อาจจะมีพื้นฐานจากการจำ การดูมาตั้งแต่เด็กๆ
เพราะเราเข้าครัว เป็นลูกมือของย่าตั้งแต่จำความได้ค่ะ
ไม่รู้ว่ากี่ขวบ แต่จำได้ว่าตั้งแต่ประถม ช่วยย่าเด็ดผัก ล้างผัก จับตะหลิวช่วยผัด (แต่ย่าเป็นคนปรุงนะคะ)
เราเลยพอรู้แบบผ่านตา ว่าอาหารแต่ละเมนูใส่อะไรบ้าง
แต่... ไม่สามารถปรุงรสชาติได้ เพราะเราไม่รู้ว่าต้องใส่เครื่องปรุงแต่ละอย่างปริมาณเท่าไหร่
ส่วนการได้ใช้ไฟเอง เราเริ่มตอน ป.4-5ค่ะ เมนูของเราเริ่มต้นจากการต้มมาม่า เจียวไข่ค่ะ จนล่วงเลยมายันโตเป็นผู้ใหญ่ ก็ทำได้อยู่แค่นั้น เพราะอยู่กับย่ามาตลอด อยากกินอะไร ก็แค่ออกปากอ้อนให้ย่าทำค่ะ สรุปเลยทำอาหารอะไรไม่เป็นอยู่ดี แต่เรื่องการเตรียมวัตถุดิบ อย่างล้างผัก หั่นผักหั่นเนื้อเราถนัดมากเพราะซึมซับมาแต่เด็ก
จนเรามีครอบครัว ต้องแยกออกมาอยู่ห่างไกลกัน
ด้วยความที่ลึกๆ ชอบที่จะเข้าครัวอยู่แล้ว ชอบในการหั่นนั่นเตรียมนี่ แต่แค่ทำอาหารด้วยตัวเองไม่เป็น เลยต้องเริ่มหัดทำอาหารให้เป็นจริงๆ ก็เริ่มจากเมนูง่ายๆ ทอดๆต้มๆ และก็เป็นจุดเริ่มต้นให้กับเมนูต่างๆ ในกระทู้นี้ และเพิ่งอัพฝีมือตัวเองจนสามารถทำกับข้าวให้เพื่อน ให้คนอื่น และเป็นแม่ครัวประจำบ้านได้ ก็ช่วงโควิดนี่แหละค่ะ เพราะต้องเน้นทำกับข้าวกินกันเองค่ะ 😊
เมนูที่เราถนัด ส่วนใหญ่ก็คือเมนูบ้านๆ ไทยๆ ทั่วไปๆเรานี่แหละค่ะ หน่วยกล้าตายที่ต้องกินกับข้าวฝีมือเราทุกวันๆ ก็คือ สามีค่ะ ส่วนที่โดนประปรายก็เพื่อนร่วมงานค่ะ 😂
กับข้าวบางอย่างเราทำสูตรตามใจฉันนะคะ อะไรไม่กินก็จะไม่ใส่ เพราะอาหารพวกนี้คือกับข้าวที่เราทำกินกันเองในบ้านค่ะ 😊