ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ถึงแม้จะมีหลายๆร้านพยายามเคลมว่า สูตรของร้านตัวเองเป็นสูตรแบบโบราณ แต่ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นั้น เชื่อว่าเพิ่งจะถือกำเนิดมาในประเทศไทยแค่ประมาณ 50-60 ปีนี่เอง คิดสูตรโดยชาวไทยจีนที่มีเชื้อสายกวางตุ้ง หลักๆคือการนำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาผัดกับน้ำมันหมูจนเกรียมหอม มีการใส่เนื้อไก่และไข่ กินคู่กับซอสพริกแบบบ้านๆ โดยในสมัยก่อนนั้นมักจะเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวไก่คั่ว
ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ดังๆส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงเทพ มักอยู่ตามเขตที่มีชาวไทยจีนอาศัยอยู่เช่น ย่านพลับพลาไชย ย่านสวนมะลิ และย่านเยาวราช เวลาเดินผ่านร้าน กลิ่นไหม้ๆของเส้นจากการคั่วกระทะกับน้ำมันหมูหอมฟุ้งเตะจมูกอยู่เนืองๆ
ส่วนใหญ่การผัดก๋วยเตี๋ยวคั่วมักจะผัดกับกระทะเหล็กหรือกระทะทองแดง เพราะการใช้ความร้อนสูงและการกระจายความร้อนอย่างทั่วถึง ตัวกระทะเองก็สมควรไปเผาน้ำมันให้มีความลื่นไม่ติดกระทะก่อน ไม่อย่างนั้นก็ได้ใช้น้ำยาล้างจานกับแผ่นสก๊อตไบร์ทคั่วกับน้ำเย็นกันมันมือแน่ๆ
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ก็เสมือนเป็นญาติกับผัดซีอิ๊ว แต่ต่างกันตรงที่ผัดซีอิ๊วจะใส่ซีอิ๊วดำลงไปผัดด้วย ในขณะที่ก๋วยเตี๋ยวคั่วจะใช้แค่ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาเท่านั้น และมักจะไม่มีการใส่ผักใดๆลงไปผัดนอกจากต้นหอมซอยที่โรยลงไปปิดท้าย และเนื่องการการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วจำเป็นต้องผัดเส้นจนเกรียม จึงมักจะเห็นได้ว่าตามร้านเจ้าดังๆ เส้นก๋วยเตี๋ยวมักจะเกรียมติดกันมาเป็นแผ่นๆแลดูคล้ายๆหอยทอดอยู่กลายๆ
เริ่มเตรียมของกันก่อน วันนี้จะใช้เนื้อสะโพกไก่ทอดชิ้นหนาๆที่หมักกับไข่ขาว แป้งมัน และน้ำมันพืช แล้วค่อยนำไปคลุกแป้งมันเอาลงทอดน้ำมันร้อนๆ เตรียมกะเทียมเจียวไว้โรยหน้าด้วยก็จะดีมาก
เอาเส้นใหญ่มาผัดไฟแรงกับน้ำมันเล็กน้อยจนเส้นมีความเกรียม
ต่อยไข่ใส่ลงไปก่อนหนึ่งฟอง แล้วรีบๆผัดคลุกเร็วๆให้เข้ากัน ปรุงรสง่ายๆด้วยซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาตามชอบ
เกลี่ยเส้นให้เป็นแผ่นทั่วกระทะ ใส่ไก่ทอดลงไปให้ทั่วๆแหวกรูตรงกลางเล็กน้อย ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปหนึ่งฟอง โรยต้นหอม แล้วหาฝามาปิด อบทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ถ้ากลัวไหม้อาจหาน้ำมาพรมตามขอบๆฝาเล็กน้อย
อบเสร็จแล้วก็โรยกระเทียมเจียวกับต้นหอมตามชอบ เรียบร้อยแล้วกับเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ไข่อบ เส้นหอมเกรียมกระทะ ไก่ทอดเนื้อนุ่มๆ แถมไข่เนื้อมันๆเยิ้มๆ กินคู่กับซอสพริกศรีราชาผสมน้ำจิ้มไก่ตัดรสมันสักหน่อย อร่อยหอมมันเค็มกลมกล่อม
วัตถุดิบก็น้อยแถมทำได้ไม่ยากใช้เวลาการทำเพียงแค่ไม่ถึงสิบนาที ถ้าลองทำดูแล้วอร่อยอาจจะติดใจจนไม่อยากจะไปเสียตังค์ซื้อกินตามร้านที่ให้น้อยแถมยังแพงอีกก็เป็นได้ 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
ผัดเส้นใหญ่ไทยประยุกต์ ..... "ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ไข่อบ"
ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ดังๆส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงเทพ มักอยู่ตามเขตที่มีชาวไทยจีนอาศัยอยู่เช่น ย่านพลับพลาไชย ย่านสวนมะลิ และย่านเยาวราช เวลาเดินผ่านร้าน กลิ่นไหม้ๆของเส้นจากการคั่วกระทะกับน้ำมันหมูหอมฟุ้งเตะจมูกอยู่เนืองๆ
ส่วนใหญ่การผัดก๋วยเตี๋ยวคั่วมักจะผัดกับกระทะเหล็กหรือกระทะทองแดง เพราะการใช้ความร้อนสูงและการกระจายความร้อนอย่างทั่วถึง ตัวกระทะเองก็สมควรไปเผาน้ำมันให้มีความลื่นไม่ติดกระทะก่อน ไม่อย่างนั้นก็ได้ใช้น้ำยาล้างจานกับแผ่นสก๊อตไบร์ทคั่วกับน้ำเย็นกันมันมือแน่ๆ
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ก็เสมือนเป็นญาติกับผัดซีอิ๊ว แต่ต่างกันตรงที่ผัดซีอิ๊วจะใส่ซีอิ๊วดำลงไปผัดด้วย ในขณะที่ก๋วยเตี๋ยวคั่วจะใช้แค่ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาเท่านั้น และมักจะไม่มีการใส่ผักใดๆลงไปผัดนอกจากต้นหอมซอยที่โรยลงไปปิดท้าย และเนื่องการการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วจำเป็นต้องผัดเส้นจนเกรียม จึงมักจะเห็นได้ว่าตามร้านเจ้าดังๆ เส้นก๋วยเตี๋ยวมักจะเกรียมติดกันมาเป็นแผ่นๆแลดูคล้ายๆหอยทอดอยู่กลายๆ
เริ่มเตรียมของกันก่อน วันนี้จะใช้เนื้อสะโพกไก่ทอดชิ้นหนาๆที่หมักกับไข่ขาว แป้งมัน และน้ำมันพืช แล้วค่อยนำไปคลุกแป้งมันเอาลงทอดน้ำมันร้อนๆ เตรียมกะเทียมเจียวไว้โรยหน้าด้วยก็จะดีมาก
เอาเส้นใหญ่มาผัดไฟแรงกับน้ำมันเล็กน้อยจนเส้นมีความเกรียม
ต่อยไข่ใส่ลงไปก่อนหนึ่งฟอง แล้วรีบๆผัดคลุกเร็วๆให้เข้ากัน ปรุงรสง่ายๆด้วยซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาตามชอบ
เกลี่ยเส้นให้เป็นแผ่นทั่วกระทะ ใส่ไก่ทอดลงไปให้ทั่วๆแหวกรูตรงกลางเล็กน้อย ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปหนึ่งฟอง โรยต้นหอม แล้วหาฝามาปิด อบทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ถ้ากลัวไหม้อาจหาน้ำมาพรมตามขอบๆฝาเล็กน้อย
อบเสร็จแล้วก็โรยกระเทียมเจียวกับต้นหอมตามชอบ เรียบร้อยแล้วกับเมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ไข่อบ เส้นหอมเกรียมกระทะ ไก่ทอดเนื้อนุ่มๆ แถมไข่เนื้อมันๆเยิ้มๆ กินคู่กับซอสพริกศรีราชาผสมน้ำจิ้มไก่ตัดรสมันสักหน่อย อร่อยหอมมันเค็มกลมกล่อม
วัตถุดิบก็น้อยแถมทำได้ไม่ยากใช้เวลาการทำเพียงแค่ไม่ถึงสิบนาที ถ้าลองทำดูแล้วอร่อยอาจจะติดใจจนไม่อยากจะไปเสียตังค์ซื้อกินตามร้านที่ให้น้อยแถมยังแพงอีกก็เป็นได้ 55555
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "