ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ทำเองได้ ง่ายยยและอร่อย สุด ๆ ๆ ๆ ๆ

กระทู้สนทนา
เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้โชว์ฝีมือ ทำคั่วไก่ครั้งแรก และทำให้ผู้ทาน 5 คน

ครั้นจะผัดทีละกระทะแบบที่ร้าน ก็ ขี้เกียจล้างกระทะอ่ะนะ
เรียกว่าผัดทีนึง ก็กะทะใหญ่กันไปเลยทีเดียว


มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม

   1 เส้นใหญ่ 8 ขีด
   2 สะโพกไก่เลาะกระดูก 5 ชิ้น  หั่นขนาดใหญ่หน่อยหมักรากผักชีกระเทียมพริกไทย น้ำมันงา หมักไว้ครึ่งวัน
   3 ปลาหมึกกรอบ 3 ชีด หรือครึ่งตัว
   4 ไข่ไก่ 5 ฟอง
   5 น้ำมันพืช ครึ่งถ้วย( สำหรับผัดเครื่อง-เส้น 2 ใน 3 และที่เหลือสำหรับช่วงใส่ไข่)
   6 ต้นหอมหั่นฝอย ไม่ต้องฝอยมาก
   7 ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ   ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว   น้ำปลา  พริกไทยบด  
      ทั้งหมดใส่รวมลงถ้วยเลย ปริมาณเอาตามชอบ ใส่รสดีด้วยก็ได้ แต่กระทะนี้ไม่ได้ใส่จ้ะ
   8 ซอสพริก



วิธีทำ

     -    คลี่เส้นใหญ่ด้วยมือ ให้แยกออกจากกันทุกเส้น ใส่ชามผสม คลุกเครื่องปรุงรสเลย

**เคล็ดลับสำหรับการผัดกะทะใหญ่ หากผัดไป ปรุงไป กว่าจะคลุกเคล้ารสให้เข้ากัน เส้นเละแน่เลย  แนะนำว่าให้เอาเครื่องปรุงรสมาคลุกเส้นให้เข้ากันนอกกะทะ ตามภาพคือคลุกแล้ว เส้นจะออกเหลืองหน่อย

     -    ตั้งไฟร้อน ใส่น้ำมันไปตามปริมาณ ใส่ไก่ลงไป ผัดให้พอสุก

     -    ใส่เส้นและปลาหมึก ผัดคลุกเล้าให้เข้ากัน และทั่วถึง



     -    เนื่องจากกะทะที่เราใช้เล็กและเริ่มมีบางส่วนติดจึงมีการเปลี่ยนกะทะ

     -    เอาน้ำมันที่เหลือใส่กะทะ

     -    พอกะทะร้อน ใส่ไข่แล้วขยี้ เมื่อเริ่มสุกแต่ด้านบนยังแฉะให้เอาเส้นที่ผัดใส่ลงไป

     -    ผัดจนเส้นกับไข่เข้ากัน และไขสุก

     -    โรยต้นหอมเพื่อความสวยงาม


ซูมกันชัด ๆ



ตักเสริฟได้เลย ทุกคนชอบ รสชาติออกมาพอดีเลย ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ทานกับซอสพริกอร่อยดีค่ะ

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่