เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้โชว์ฝีมือ ทำคั่วไก่ครั้งแรก และทำให้ผู้ทาน 5 คน
ครั้นจะผัดทีละกระทะแบบที่ร้าน ก็ ขี้เกียจล้างกระทะอ่ะนะ
เรียกว่าผัดทีนึง ก็กะทะใหญ่กันไปเลยทีเดียว
มาเริ่มกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
1 เส้นใหญ่ 8 ขีด
2 สะโพกไก่เลาะกระดูก 5 ชิ้น หั่นขนาดใหญ่หน่อยหมักรากผักชีกระเทียมพริกไทย น้ำมันงา หมักไว้ครึ่งวัน
3 ปลาหมึกกรอบ 3 ชีด หรือครึ่งตัว
4 ไข่ไก่ 5 ฟอง
5 น้ำมันพืช ครึ่งถ้วย( สำหรับผัดเครื่อง-เส้น 2 ใน 3 และที่เหลือสำหรับช่วงใส่ไข่)
6 ต้นหอมหั่นฝอย ไม่ต้องฝอยมาก
7 ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยบด
ทั้งหมดใส่รวมลงถ้วยเลย ปริมาณเอาตามชอบ ใส่รสดีด้วยก็ได้ แต่กระทะนี้ไม่ได้ใส่จ้ะ
8 ซอสพริก
วิธีทำ
- คลี่เส้นใหญ่ด้วยมือ ให้แยกออกจากกันทุกเส้น ใส่ชามผสม คลุกเครื่องปรุงรสเลย
**เคล็ดลับสำหรับการผัดกะทะใหญ่ หากผัดไป ปรุงไป กว่าจะคลุกเคล้ารสให้เข้ากัน เส้นเละแน่เลย แนะนำว่าให้เอาเครื่องปรุงรสมาคลุกเส้นให้เข้ากันนอกกะทะ ตามภาพคือคลุกแล้ว เส้นจะออกเหลืองหน่อย
- ตั้งไฟร้อน ใส่น้ำมันไปตามปริมาณ ใส่ไก่ลงไป ผัดให้พอสุก
- ใส่เส้นและปลาหมึก ผัดคลุกเล้าให้เข้ากัน และทั่วถึง
- เนื่องจากกะทะที่เราใช้เล็กและเริ่มมีบางส่วนติดจึงมีการเปลี่ยนกะทะ
- เอาน้ำมันที่เหลือใส่กะทะ
- พอกะทะร้อน ใส่ไข่แล้วขยี้ เมื่อเริ่มสุกแต่ด้านบนยังแฉะให้เอาเส้นที่ผัดใส่ลงไป
- ผัดจนเส้นกับไข่เข้ากัน และไขสุก
- โรยต้นหอมเพื่อความสวยงาม
ซูมกันชัด ๆ
ตักเสริฟได้เลย ทุกคนชอบ รสชาติออกมาพอดีเลย ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ทานกับซอสพริกอร่อยดีค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ทำเองได้ ง่ายยยและอร่อย สุด ๆ ๆ ๆ ๆ
ครั้นจะผัดทีละกระทะแบบที่ร้าน ก็ ขี้เกียจล้างกระทะอ่ะนะ
เรียกว่าผัดทีนึง ก็กะทะใหญ่กันไปเลยทีเดียว
มาเริ่มกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
1 เส้นใหญ่ 8 ขีด
2 สะโพกไก่เลาะกระดูก 5 ชิ้น หั่นขนาดใหญ่หน่อยหมักรากผักชีกระเทียมพริกไทย น้ำมันงา หมักไว้ครึ่งวัน
3 ปลาหมึกกรอบ 3 ชีด หรือครึ่งตัว
4 ไข่ไก่ 5 ฟอง
5 น้ำมันพืช ครึ่งถ้วย( สำหรับผัดเครื่อง-เส้น 2 ใน 3 และที่เหลือสำหรับช่วงใส่ไข่)
6 ต้นหอมหั่นฝอย ไม่ต้องฝอยมาก
7 ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยบด
ทั้งหมดใส่รวมลงถ้วยเลย ปริมาณเอาตามชอบ ใส่รสดีด้วยก็ได้ แต่กระทะนี้ไม่ได้ใส่จ้ะ
8 ซอสพริก
วิธีทำ
- คลี่เส้นใหญ่ด้วยมือ ให้แยกออกจากกันทุกเส้น ใส่ชามผสม คลุกเครื่องปรุงรสเลย
**เคล็ดลับสำหรับการผัดกะทะใหญ่ หากผัดไป ปรุงไป กว่าจะคลุกเคล้ารสให้เข้ากัน เส้นเละแน่เลย แนะนำว่าให้เอาเครื่องปรุงรสมาคลุกเส้นให้เข้ากันนอกกะทะ ตามภาพคือคลุกแล้ว เส้นจะออกเหลืองหน่อย
- ตั้งไฟร้อน ใส่น้ำมันไปตามปริมาณ ใส่ไก่ลงไป ผัดให้พอสุก
- ใส่เส้นและปลาหมึก ผัดคลุกเล้าให้เข้ากัน และทั่วถึง
- เนื่องจากกะทะที่เราใช้เล็กและเริ่มมีบางส่วนติดจึงมีการเปลี่ยนกะทะ
- เอาน้ำมันที่เหลือใส่กะทะ
- พอกะทะร้อน ใส่ไข่แล้วขยี้ เมื่อเริ่มสุกแต่ด้านบนยังแฉะให้เอาเส้นที่ผัดใส่ลงไป
- ผัดจนเส้นกับไข่เข้ากัน และไขสุก
- โรยต้นหอมเพื่อความสวยงาม
ซูมกันชัด ๆ
ตักเสริฟได้เลย ทุกคนชอบ รสชาติออกมาพอดีเลย ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ทานกับซอสพริกอร่อยดีค่ะ
ขอบคุณค่ะ