ทำไมเมื่อใส่เมล็ดแมงลักลงไปในน้ำเต้าหู้ที่ไม่มีน้ำตาล มีถั่วแดงถั่วเขียวถั่วดำลูกเดือยข้าวโพดผสมอยู่ น้ำจะหนืดและข้นขึ้น

ทำไมเมื่อใส่ "เมล็ดแมงลัก (Thai basil)" ปริมาณ1ช้อนชา ลงไปในน้ำเต้าหู้ที่ไม่มีน้ำตาล ปริมาณ 1 ถุง ขนาดปานกลาง (ปริมาณเท่าๆกับที่บริโภคทั่วไป)
ซึ่งมี 1.ถั่วแดง 2.ถั่วเขียว 3.ถั่วดำ 4.ถั่วขาว 5.ลูกเดือย 6.ข้าวโพด ผสมอยู่ในถ้วยน้ำเต้าหู้ที่ไม่มีน้ำตาล
ในน้ำเต้าหู้อุณหภูมิห้อง (น้ำเต้าหู้ในถ้วยไม่ร้อนและไม่เย็น เป็นน้ำเต้าหู้ที่ถูกต้มร้อนมาแล้วเรารอให้เย็นลง แล้วจึงเทเมล็ดแมงลักเข้าไปก่อนรับประทาน)

รอเวลาประมาณ15-30 นาที น้ำเต้าหู้จะหนืดและข้นขึ้น อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรหรอครับ
(ซึ่งไม่แน่ใจว่าน้ำเต้าหู้หนืดอย่างเดียว หรือมีการหนืดที่เกิดจากการจับกับส่วนผสม 6 อย่างที่อยู่ในน้ำเต้าหู้นั้นแล้วทำให้
น้ำเต้าหู้ในถ้วยนั้นความหนืดและข้นขึ้น)

ความข้นหนืบบริเวณติดกับถั่วต่างๆ จะมีมากขึ้น

คิดว่าเกิดจากอะไร เพราะอะไรครับ

ขอบคุณมากครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เพราะว่า  ส่วนวุ้นขาว ๆ ของเมล็ดแมงลักจะมีโครงสร้าง

ของ polysaccharide อยู่ด้วยครับ   polysaccharide เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

เมื่อใส่ลงในของเหลวจะทำให้ของเหลวนั้นมีความข้นหนืดมากขึ้นครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่