ที่มาของบทความ :-
https://www.sanook.com/news/9667854/
ขออนุญาตและขอขอบคุณ
เนื้อหา
แพทย์ไต้หวัน แนะนำให้ดื่ม 5 น้ำที่เป็น "ศัตรู" ของโรคไต เช็กชื่อแล้วไทยมีครบทุกอย่าง!
ดร.หง หย่งเซียง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคไต จากโรงพยาบาลทัมกวน (Tam Quan Hospital) ในไต้หวัน กล่าวว่าไตเป็นอวัยวะที่สำคัญในร่างกาย โดยมีหน้าที่หลายอย่าง เช่น กรองเลือดและของเสีย ขับถ่ายปัสสาวะ ควบคุมปริมาณเลือด ไตที่แข็งแรงจะรับประกันกระบวนการกรองเลือดตามธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายกำจัดสารพิษและของเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามหากไตอ่อนแอและไม่สามารถทำงานได้ดังที่กล่าวมาข้างต้น สารพิษก็จะหยุดนิ่งในร่างกาย ทำลายไตและอวัยวะอื่นๆ
ดังนั้น เพื่อปกป้องสุขภาพไต การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ล่าสุด คุณหมอยังได้ตีพิมพ์บทความแนะนำรายการเครื่องดื่ม 5 ชนิด ที่มีสารอาหารหลายชนิดซึ่งดีต่อไตอย่างยิ่ง ซึ่งที่ได้รับการพิสูจน์จากการวิจัยทั่วโลกว่าช่วยปกป้องการทำงานของไต จึงแนะนำว่าทุกคนควรดื่มเป็นประจำ
น้ำถั่วดำ
คุณหมอบอกว่า น้ำถั่วดำดีต่อไตมาก อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งสามารถส่งเสริมการซ่อมแซมและการสร้างเซลล์ไตใหม่ได้ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโทไซยานินอยู่จำนวนหนึ่ง สามารถส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต ช่วยฟื้นฟูการทำงานของไต และช่วยป้องกันการเกิดโรคไต โดนแนะนำว่าสามารถดื่มน้ำถั่วดำ 1 ถ้วยประมาณ 240 มล./วัน เพื่อให้มั่นใจว่าไตมีสุขภาพที่ดี
น้ำมะนาว
มะนาวอุดมไปด้วยซิเตรต (ไนเตรต) การวิจัยแสดงให้เห็นว่าซิเตรตจับกับผลึกแคลเซียมออกซาเลต และป้องกันการเติบโตของผลึก จึงช่วยจำกัดความเสี่ยงของนิ่วในไต คุณหมอแนะนำว่าสามารถดื่มน้ำมะนาวเจือจางประมาณ 250-500 มล. (เทียบเท่าน้ำมะนาว 1-2 ถ้วย) ทุกวัน เพื่อปกป้องไตและลดความเสี่ยงต่อนิ่วในไต
ชาเขียว
คุณหมอกล่าวว่า “ชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระคาเทชิน สามารถลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยปกป้องเซลล์ไตจากผลกระทบของความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น" และการศึกษาในห้องปฏิบัติการบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่า การดื่มชาเขียวเป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของนิ่วในไต และชะลอการทำงานของไตในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ดังนั้น สนับสนุนให้ดื่มชาเขียว 2-3 ถ้วย (ประมาณ 500-750 มล.) ทุกวัน เพื่อเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ไตมีสุขภาพแข็งแรง
กาแฟ
คุณหมอยืนยันว่าการดื่มกาแฟในปริมาณปานกลาง สามารถช่วยปกป้องไตได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการศึกษาหลายชิ้นทั่วโลกยังแสดงให้เห็นว่าการบริโภคกาแฟสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคไต อาจเป็นเพราะกาแฟช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและลดการอักเสบในไต การศึกษาที่โพสต์ใน PubMed (ฐานข้อมูลทางการแพทย์) ยังพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟ 3 แก้วต่อวัน มีความเสี่ยงต่อโรคไตลดลงอีกด้วย
น้ำกรอง
คุณหมอกล่าวว่า การดื่มน้ำกรองเป็นประจำดีต่อไต เพราะการเติมน้ำเข้าร่างกายช่วยให้ไตกรองและกำจัดสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ น้ำกรองยังส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต เลือดนำออกซิเจน และสารอาหารไปยังอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และช่วยรับประกันการทำงานของอวัยวะต่างๆ ซึ่งการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่ที่ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร มีโอกาสน้อยที่จะเกิดปัญหาไต
ไทยมีครบ! แพทย์ไต้หวัน แนะให้ดื่ม 5 น้ำ "ศัตรูโรคไต" ไม่ใช่แค่ชาเขียว-มะนาว-กาแฟ
https://www.sanook.com/news/9667854/
ขออนุญาตและขอขอบคุณ
เนื้อหา
แพทย์ไต้หวัน แนะนำให้ดื่ม 5 น้ำที่เป็น "ศัตรู" ของโรคไต เช็กชื่อแล้วไทยมีครบทุกอย่าง!
ดร.หง หย่งเซียง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคไต จากโรงพยาบาลทัมกวน (Tam Quan Hospital) ในไต้หวัน กล่าวว่าไตเป็นอวัยวะที่สำคัญในร่างกาย โดยมีหน้าที่หลายอย่าง เช่น กรองเลือดและของเสีย ขับถ่ายปัสสาวะ ควบคุมปริมาณเลือด ไตที่แข็งแรงจะรับประกันกระบวนการกรองเลือดตามธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายกำจัดสารพิษและของเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามหากไตอ่อนแอและไม่สามารถทำงานได้ดังที่กล่าวมาข้างต้น สารพิษก็จะหยุดนิ่งในร่างกาย ทำลายไตและอวัยวะอื่นๆ
ดังนั้น เพื่อปกป้องสุขภาพไต การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ล่าสุด คุณหมอยังได้ตีพิมพ์บทความแนะนำรายการเครื่องดื่ม 5 ชนิด ที่มีสารอาหารหลายชนิดซึ่งดีต่อไตอย่างยิ่ง ซึ่งที่ได้รับการพิสูจน์จากการวิจัยทั่วโลกว่าช่วยปกป้องการทำงานของไต จึงแนะนำว่าทุกคนควรดื่มเป็นประจำ
น้ำถั่วดำ
คุณหมอบอกว่า น้ำถั่วดำดีต่อไตมาก อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งสามารถส่งเสริมการซ่อมแซมและการสร้างเซลล์ไตใหม่ได้ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโทไซยานินอยู่จำนวนหนึ่ง สามารถส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต ช่วยฟื้นฟูการทำงานของไต และช่วยป้องกันการเกิดโรคไต โดนแนะนำว่าสามารถดื่มน้ำถั่วดำ 1 ถ้วยประมาณ 240 มล./วัน เพื่อให้มั่นใจว่าไตมีสุขภาพที่ดี
น้ำมะนาว
มะนาวอุดมไปด้วยซิเตรต (ไนเตรต) การวิจัยแสดงให้เห็นว่าซิเตรตจับกับผลึกแคลเซียมออกซาเลต และป้องกันการเติบโตของผลึก จึงช่วยจำกัดความเสี่ยงของนิ่วในไต คุณหมอแนะนำว่าสามารถดื่มน้ำมะนาวเจือจางประมาณ 250-500 มล. (เทียบเท่าน้ำมะนาว 1-2 ถ้วย) ทุกวัน เพื่อปกป้องไตและลดความเสี่ยงต่อนิ่วในไต
ชาเขียว
คุณหมอกล่าวว่า “ชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระคาเทชิน สามารถลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยปกป้องเซลล์ไตจากผลกระทบของความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น" และการศึกษาในห้องปฏิบัติการบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่า การดื่มชาเขียวเป็นประจำอาจช่วยลดความเสี่ยงของนิ่วในไต และชะลอการทำงานของไตในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ดังนั้น สนับสนุนให้ดื่มชาเขียว 2-3 ถ้วย (ประมาณ 500-750 มล.) ทุกวัน เพื่อเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ไตมีสุขภาพแข็งแรง
กาแฟ
คุณหมอยืนยันว่าการดื่มกาแฟในปริมาณปานกลาง สามารถช่วยปกป้องไตได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการศึกษาหลายชิ้นทั่วโลกยังแสดงให้เห็นว่าการบริโภคกาแฟสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคไต อาจเป็นเพราะกาแฟช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและลดการอักเสบในไต การศึกษาที่โพสต์ใน PubMed (ฐานข้อมูลทางการแพทย์) ยังพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟ 3 แก้วต่อวัน มีความเสี่ยงต่อโรคไตลดลงอีกด้วย
น้ำกรอง
คุณหมอกล่าวว่า การดื่มน้ำกรองเป็นประจำดีต่อไต เพราะการเติมน้ำเข้าร่างกายช่วยให้ไตกรองและกำจัดสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ น้ำกรองยังส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต เลือดนำออกซิเจน และสารอาหารไปยังอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และช่วยรับประกันการทำงานของอวัยวะต่างๆ ซึ่งการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่ที่ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร มีโอกาสน้อยที่จะเกิดปัญหาไต