สวัสดีค่ะทุกคน ขอเล่าเกริ่นก่อนนะคะ
คือเราทำเค้กมาประมาณ2-3ปีแล้ว แต่ไม่ได้ทำทุกวันนะคะ ทำเนื้อเค้กสปันจ์
ตอนแรกๆที่ทำคือตี ส่วนผสมของเหลวมีไข่,น้ำตาล,SP ทุกอย่างให้ขึ้นฟูประมาณ3-4นาทีด้วยความเร็วสูงสุด เมื่อขึ้นฟูเต็มที่แล้วก็เอามาเติมแป้งสลับกับนม ตีต่อให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลางและปรับเป็นความเร็วต่ำ เติมเนยละลายที่อุ่นๆลงไปเป็นสาย ตีต่อ1นาที คนผสมให้เข้ากัน อบที่ไฟบน 175 ไฟล่าง170 นาน25นาที หน้าเค้กก็เรียบเนียนดีนะคะ
แต่เมื่อไม่กี่เดือนมานี้เราลองทำใหม่
ใช้วิธีตีผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้นเนย จนส่วนผสมขึ้นฟู เวลาตีเห็นลายตะกร้อตี ใช้เวลาประมาณ3-4นาที แล้วก้เติมเนยละลายอุ่นๆใส่ลงไปตีตัดอากาศประมาณ1นาที เราลองวัดbulk density ได้น้ำหนักอากาศเท่าๆเดิมที่เคยทำ แล้วก้เทใส่ถาดอบ ขนาด 11*15 อบที่ไฟบน 175 ไฟล่าง 170นาน 20นาที
แต่หน้าเค้กไม่เรียนเนียนเลยค่ะ ดังภาพ
ไม่ทราบว่า
มันเกี่ยวกับเราลองเปลี่ยนเครื่องอบเป็นเครื่องใหญ่ขึ้นมั้ยคะ?
หรือว่าเกี่ยวกับถาดที่ใส่เค้ก? หรือเป็นที่วิธีทำคะมีใครพอจะทราบมั้ยคะ?
สอบถามผู้รู้ ทำไมหน้าเค้กมันไม่เรียบเนียนเลยคะ?
คือเราทำเค้กมาประมาณ2-3ปีแล้ว แต่ไม่ได้ทำทุกวันนะคะ ทำเนื้อเค้กสปันจ์
ตอนแรกๆที่ทำคือตี ส่วนผสมของเหลวมีไข่,น้ำตาล,SP ทุกอย่างให้ขึ้นฟูประมาณ3-4นาทีด้วยความเร็วสูงสุด เมื่อขึ้นฟูเต็มที่แล้วก็เอามาเติมแป้งสลับกับนม ตีต่อให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลางและปรับเป็นความเร็วต่ำ เติมเนยละลายที่อุ่นๆลงไปเป็นสาย ตีต่อ1นาที คนผสมให้เข้ากัน อบที่ไฟบน 175 ไฟล่าง170 นาน25นาที หน้าเค้กก็เรียบเนียนดีนะคะ
แต่เมื่อไม่กี่เดือนมานี้เราลองทำใหม่
ใช้วิธีตีผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้นเนย จนส่วนผสมขึ้นฟู เวลาตีเห็นลายตะกร้อตี ใช้เวลาประมาณ3-4นาที แล้วก้เติมเนยละลายอุ่นๆใส่ลงไปตีตัดอากาศประมาณ1นาที เราลองวัดbulk density ได้น้ำหนักอากาศเท่าๆเดิมที่เคยทำ แล้วก้เทใส่ถาดอบ ขนาด 11*15 อบที่ไฟบน 175 ไฟล่าง 170นาน 20นาที
แต่หน้าเค้กไม่เรียนเนียนเลยค่ะ ดังภาพ
ไม่ทราบว่า
มันเกี่ยวกับเราลองเปลี่ยนเครื่องอบเป็นเครื่องใหญ่ขึ้นมั้ยคะ?
หรือว่าเกี่ยวกับถาดที่ใส่เค้ก? หรือเป็นที่วิธีทำคะมีใครพอจะทราบมั้ยคะ?