**ชวนทำหมึกหวานที่ไม่ได้มีดีแค่หวานแบบชาวสมุย**

สวัสดีค่ะ

วันนี้ลงเวรมาเหนื่อยมากกก เนื่องจากโดนคนไข้หยุมหัวไปสิบสองรอบ ก็เลยนึกครึ้มอกครึ้มใจ อยากร้องไห้แต่ก็ทำไม่ได้เลยไปเดินตลาดแก้เครียด แล้วก็เจอหมึกกล้วยไข่ตัวเล็ก ๆ หยุมหยิมน่ารักน่ากิน ก็เลยซื้อกลับมาทำหมึกหวานที่ไม่ได้มีดีแค่หวานแบบชาวเกาะสมุยค่ะ

อันดับแรกก็ทำความสะอาดหมึกก่อนนะคะ เอาถุงหมึก สิ่งสกปรก กระดอง ปาก และตาออกค่ะ (การทำหมึกแล้วแต่สะดวกผู้ทำเลย แพงแค่ชอบกินแบบเกลี้ยง ๆ เคี้ยวสบายทั้งตัว)


ต่อมาเตรียมเครื่องผัด มีกระเทียมจีน 3 กลีบใหญ่ ๆ พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยขาว ประมาณ 1 ช้อนชาค่ะ โขลกทุกอย่างรวมกันไปเลยค่ะ โขลกแบบพอละเอียด ไม่ต้องละเอียดมากนะคะ


ตั้งเตาได้เลยจ้าาาา~ ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำเครื่องที่โขลกลงไปผัดให้หอม ๆ หอมจนแสบจมูกก็เป็นอันได้ที่ค่ะ 🤣🤣


พอหอมได้ที่ จามไปสิบสามบ้าน ก็ใส่น้ำสะอาดนิดนึงค่ะ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่น้ำตาลปี๊บ (จะน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลโตนด น้ำตาลมะพร้าวก็ตามสะดวกค่ะ) ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่งค่ะ แล้วละลายน้ำตาลให้เข้ากับเครื่องผัดค่ะ พอละลายดี เติมเกลือนิดหน่อยประมาณ ครึ่งช้อนชา และน้ำปลาประมาณครึ่งช้อนโต๊ะค่ะ

สามารถชิมรสให้หวานนำ เค็มตาม และเผ็ดร้อนจากพริกไทย ได้รสชาติที่ชอบก็ใส่หมึกลงไปเลยค่ะ


ผัดหมึกไปเรื่อย ๆ ให้หมึกสุก น้ำจะออกมาเยอะมาก ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ยังไม่ใช่แกง เราจะยังทำเป็นเมนูผัดอยู่ค่ะ😅😅


ผัดไปให้แน่ใจว่าหมึกสุกแน่แล้ว ตัวหมึกเริ่มหด (ซื้อมาโลครึ่ง ผัดเหลือครึ่งโล) พอหมึกสุก แนะนำให้ตักหมึกออกมาใส่ถ้วย ใส่จาน ใส่หม้อ ใส่ถัง กะละมัง ไห ก็ตามสะดวกเลยค่ะ แล้วผัดน้ำต่ออีกนิด ให้น้ำงวดขึ้น ข้นขึ้นจนพอใจ ก็ตักราดหมึกในภาชนะที่เลือกไว้ได้เลยค่ะ


เรียบร้อยค่ะ ไปตักข้าวกัน🤤🤤
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่