ทำกินง่ายๆ : ผัดกะเพราเป็ดพะโล้

ทำกินง่ายๆ : ผัดกะเพราเป็ดพะโล้ 



ซื้อเป็ดพะโล้พร้อมน้ำพะโล้ เอามาผัดใส่ใบกะเพราล้วน กินกับไข่ดาว ได้เมนูจานเดียวอร่อยๆ

ส่วนประกอบ:
- เป็ดพะโล้เอาแต่เนื้อ


- น้ำพะโล้
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- พริกขี้หนูตำหยาบ
- กระเทียมแกะเปลือก ตำหยาบ
- น้ำเปล่าสะอาด
- ใบกะเพรา เด็ดยอด ล้างน้ำ สะเด็ดน้ำพักไว้
- น้ำตาลทรายตัดรสชาตินิดหน่อย
- พริกไทยป่นนิดหน่อย
- ไข่ดาว 
- น้ำปลาพริกมะนาว (ถ้ามี ตามชอบ)



เริ่มการปรุง:
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟกลาง
- เอาเนื้อเป็ดไปรวนน้ำมัน ให้เนื้อเริ่มตึงและหอม


- ค่อยใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำหยาบ ลงไปผัดให้สุกหอม


- เอาใบกะเพราลงไปผัดให้ใบกะเพราสุก


- ใส่น้ำพะโล้ลงไป ปรับไฟแรง ชิมรสชาติ ถ้าเค็มไป ใส่น้ำเปล่าลงไป หรือใส่น้ำตาลนิดหน่อยตัดรสชาติ
ชิมรสให้กลมกล่อม 

- ใส่พริกไทยป่น คลุกเคล้า ปิดไฟ 


- ตักข้าวสวย ราดผัดกะเพราเป็ดพะโล้ลงไป กินกับไข่ดาว ถ้ามีน้ำปลาพริกมะนาวก็ใส่ตามชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่