ทำกินง่ายๆ: ผัดคะน้าหน่อไม้ทะเล

ทำกินง่ายๆ: ผัดคะน้าหน่อไม้ทะเล



หน่อไม้ทะเล เป็นชื่อเรียก หอยชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อเรียกว่า Razor shell ตระกูลหอยหลอด รูปร่างหน้าตาของมันเหมือนหน่อไม้ฝรั่งสีขาวมากๆ บ้านเราก็เลยเรียกกันว่าหน่อไม้ทะเล แต่เวลากินแล้วจะเด้งๆ หนึบหนับ ถ้าปรุงดีๆ รสชาติจะเหมือนกินเนื้อหมึก

ส่วนประกอบ
- น้ำมันพืช
- กระเทียมสับ
- ซอสหอยนางรม
- พริกไทยป่น
- เกลือเม็ด
- น้ำซุป 1 ถ้วย

- หน่อไม้ทะเล มีขายเป็นกระป๋องบรรจุในน้ำเกลือ ราคาเฉลี่ยจะตกตัวละเกือบ 10 บาท
 เปิดกระป๋อง เอามาล้างน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำ ตั้งกะทะใส่น้ำสะอาดและเกลือเม็ด ตั้งไฟแรง ลวกในน้ำเดือดจัด 3 นาที แล้วตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นผสมน้ำแข็ง แล้วสะเด็ดน้ำ เก็บใส่ภาชนะในตู้เย็น เวลาจะปรุงค่อยเอาออกมา




- คะน้า หั่นแยกก้านและใบออกจากกัน ล้างน้ำให้สะอาด พักสะเด็ดน้ำ



เริ่มการปรุง:
- ทำการฉ่าหอยก่อน ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ตั้งไฟกลาง น้ำมันเดือด ใส่หน่อไม้ทะเลลงผัดให้หอยหนังพอออกสีเหลืองนิดๆ ตักใส่จานพักไว้


- ทำการผัดผัก ตั้งกะทะเดิม ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมสับ ลงผัดให้เหลืองหอม ใส่ก้านคะน้าลงผัดพอนิ่ม ใส่ใบคะน้าหั่นลงไปผัดต่อพอสลด ใส่น้ำซุปลงไปเรื่อยๆ หมั่นผัดจนผักสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม และพริกไทย



- นำหน่อไม้ทะเลที่ฉ่าแล้ว ใส่กะทะ คลุกเคล้าไม่นาน ตักใส่จาน พร้อมกินเป็นกับข้าว หรือกับแกล้ม ตามชอบ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่