สงสัยการดองเหล้าบ๊วย ดูหลายคลิปแล้ว สุดท้ายก็ทำให้ปนเปื้อนอยู่ดี

คือช่วงนี้คนนิยมทำคลิปสอนวิธีดองเหล้าบ๊วยกันมาก ซึ่งหลักการก็ไม่ต่างอะไรกันมากมาย แต่มีจุดที่ผมสงสัยมากๆคือ ขั้นตอนการเตรียมโหลดอง ซึ่งทุกคลิปจะมีหลักการเหมือนกันคือนำโหลไปฆ่าเชื้อ กรณีต่ำสุดคือเอาน้ำร้อนมาลวกภายในโหล(ซึ่งผมมองว่าไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไร เพราะเทน้ำร้อนแล้วเขย่าๆแป๊ปเดียว) หรือกรณีเข้มงวดสุดๆคือเอาไปอบไอน้ำ ซึ่งวิธีนี้คงฆ่าเชื้อได้หมดจดแน่ๆ

แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีผ่านความร้อนยังไงก็ตาม จุดที่ผมแปลกใจคือ สุดท้ายแล้ว เวลาคนทำคลิปดองนั้น มักจะใช้กระดาษทิชชู่ หรือกระดาษที่ใช้สำหรับซับอาหารนั้นไปเช็คภายในโหลดองอยู่ดี หรือบางคนก็เอามือไปจับถุงน้ำตาลเทใส่ หรือเอามือเปล่าจับบ๊วยใส่โหล ซึ่งระหว่างถ่ายคลิปก็เห็นจับโต๊ะ จับอุปกรณ์ครัวนั่นนี่ไปเรื่อย

ซึ่งยังไงมันก็ต้องมีเชื้อจากภายนอกติดไปกับบ๊วยแน่ๆ

แล้วถ้าจะทำแบบนั้นจะเสียเวลาเอาโหลผ่านความร้อนไปทำไม ในเมื่อขั้นตอนอื่นพวกเขาก็เอาเชื้อติดกับผลบ๊วยอยุ่ดี

แต่ทีนี้ผมคิดว่าที่ทำกันแล้วไม่มีปัญหาก็เพราะ หากโหลล้างสะอาดดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องเอาน้ำร้อนมาลวกเลย เพราะหากคุณเอาไปดองกับเหล้าขาว ขนาด 40 ดีกรี มันก็ยับยั้งไม่ให้เชื้อเจริญเติบโตทำให้เหล้าบ๊วยมีปัญหาอยู่แล้ว ถ้าคุณไม่เตรียมการดองแบบสกปรกสุดๆนะ ผมว่าแค่เอาน้ำยาล้างจานล้างโหล ปล่อยให้แห้งไม่ต้องไปเช็ดภายในโหล มืออย่าจับอะไรมั่วซั่วให้สะอาดสุดตอนเอาบ๊วยกับน้ำตาลใส่ลงโหล แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะเหล้ามันแรงมากพอที่จะไม่ให้เชื้อราหรือเชื้ออะไรเติบโตภายในโหลดองแน่นอน ไม่งั้นพวกยาดอง หรือเอาของดองแปลกๆ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง ซึ่งเป็นของดิบของสดไม่ได้ทำให้สุก มันก็น่าจะมีเชื้อโรคมากกว่าบ๊วยแน่ๆ แต่ที่ของดองสัตว์เหล่านั้นไม่เสียก็เพราะมีเหล้าดีกรีแรงๆเนี่ยล่ะทำให้เชื้อต่างๆไม่เติบโต

การที่ผมสรุปแบบนี้คือถูกต้องไหมครับ ว่าไม่จำเป็นต้องเอาโหลมาผ่านความร้อนอะไร ล้างให้สะอาดธรรมดาทั่วไปก็พอแล้ว เพราะเรามีเหล้าขาวเป็นตัวช่วยไม่ให้เสียอยู่ 

หรือมีข้อมูลอย่างอื่นพอจะแนะนำบ้างไหมครับ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่