มัสมั่นไก่ 🐔ใส่มันหวานญี่ปุ่น-สับปะรด 😋😁✌️

มัสมั่นไก่ ใส่มันหวานญี่ปุ่น-สับปะรด 
        ไม่ได้ทำนาน เป็นเมนูของคาวแรกที่ทำเป็น คือ มัสมั่น ได้พริกแกงมา ค้างในตู้เย็นซะพักใหญ่ ถือ โอกาสซ้อมทำสักหน่อย เมนูนี้เหมือนซับซ้อน แต่ไม่ยาก สำหรับพริกแห้งแล้วแต่คนชอบนะครับ ปกติ ส่วนตัวผมไม่ชอบอาหารคาวที่ออกหวานนำหรือ หวาน-เค็ม จัดๆ 
        ขนาดว่า ทำปลาต้มเค็ม ผมยังเน้นหวานธรรมชาติให้มากๆ หน่อย ==> https://ppantip.com/topic/38649235 

          ขั้นตอน ทำง่ายๆ ตามนี้ครับ 
1. คั่วพริกแห้ง, คั่วเครื่องเทศให้หอม (เม็ดและใบกระวาน, อบเชย) , คั่วหอมใหญ่กับหอมแดงหั่นหยาบ ให้พอหอม
2. เอาส้มมะขาม มาแช่น้ำอุ่น ละลายน้ำตาลมะพร้าวลงไป ใส่ดอกเกลือลงไป เคี่ยวไฟอ่อน อุ่นให้ละลาย เตรียมไว้ จะเติมน้ำปลาได้นิดหน่อย
3. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน เอาน้ำพริกใส่ไปเคี่ยวให้เข้ากัน ใส่ดอกเกลือลงไปนิดหน่อย น้ำพริกแตกมันดีแล้ว เพิ่มกะทิลงไป
4. เอาเนื้อไก่ ตามด้วยเครื่องเทศและหอมใหญ่-หอมแดง, ถั่วลิสงคั่วและสับปะรด ใส่ลงไป เคี่ยวให้เข้าเนื้อ พอเนื้อไก่สุกสัก 70% 
5. เอาน้ำส้มมะขามทีละลายน้ำตาลกับเกลือ มาใส่ แล้วเอามันหวานญี่ปุ่น หั่นชิ้นขนาดย่อมๆ ใส่ไป ให้อยู่ใต้ๆ เนื้อไก่หน่อย เติมถั่วลิสงคั่วเพิ่มได้  
        ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ความหอมจะคลุ้งไปหมด
                    ชิมแล้วปรุงรส หวานนำเค็มตาม เปรี้ยวบางๆๆๆๆ
         ผมใช้มันหวานญี่ปุ่นแทนมันฝรั่ง ผมว่าอร่อยดี ผมว่าอร่อยกว่ามันฝรั่ง พอโรยด้วยพริกคั่ว หอมๆ ยามกินกัดพริกแห้งเข้าไปหน่อย ตัดเลี่ยนได้ดี พอๆ กับมีสับปะรดอยู่ด้วย กินตัดเลี่ยนได้ดีเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่