Castella ของญี่ปุ่นเป็นเค้กที่ได้รับอิทธิพลมาจากขนมของ Protugal
(Pão de Ló หรือเรียกอีกชื่อว่า Pão de Castela ขนมปังแห่งแคว้นคาสตีล ญี่ปุ่นเรียกสั้นๆว่า Kasutera)
ช่วงศตวรรตที่ 16 ญี่ปุ่นยังปิดประเทศ แต่จะเปิดเมืองท่าที่ Nagasaki เมืองเดียวให้ติดต่อค้าขายกับต่างชาติ
ชาวโปรตุกีสเข้ามาค้าขายพร้อมกับนำเค้กชนิดนี้มาเผยแพร่ให้คนญี่ปุ่นได้รู้จัก
ญี่ปุ่นดัดแปลงสูตรจนกลายเป็นเค้กของตัวเองไปแล้ว
เค้กนี้ มีส่วนผสมน้อย เน้นที่ไข่และแป้งขนมปัง แต่วิธีทำมีรายละเอียดแตกต่างกันออกไปบ้าง
เราหัดทำจากสูตรของ Cooking with dog ซึ่งมีส่วนผสมน้อย วิธีทำไม่ยุ่งยาก ดูจากต้นฉบับัตามนี้นะคะ
https://www.youtube.com/watch?v=6_jUbk_Y5v8
ส่วนผสม
ไขไก่ 6 ฟอง
น้ำตาล 180 กรัม (ลดลงจากต้นฉบับที่ใช้ 200 กรัม)
แป้งขนมปัง 150 กรัม
น้ำผึ้ง 3 ชต.
น้ำร้อน 3 ชต.
Coffee Sugar Crystal น้ำตาลกรวดโรยก้นถาดพิมพ์เพื่อเพิ่มความหอมและสีสวยของน้ำตาลไหม้
👨🍳มือใหม่ชวนทำ Castella (Kasutera) สปันจ์เค้กของญี่ปุ่น หน้าฉ่ำๆเนื้อฟูๆ
Castella ของญี่ปุ่นเป็นเค้กที่ได้รับอิทธิพลมาจากขนมของ Protugal
(Pão de Ló หรือเรียกอีกชื่อว่า Pão de Castela ขนมปังแห่งแคว้นคาสตีล ญี่ปุ่นเรียกสั้นๆว่า Kasutera)
ช่วงศตวรรตที่ 16 ญี่ปุ่นยังปิดประเทศ แต่จะเปิดเมืองท่าที่ Nagasaki เมืองเดียวให้ติดต่อค้าขายกับต่างชาติ
ชาวโปรตุกีสเข้ามาค้าขายพร้อมกับนำเค้กชนิดนี้มาเผยแพร่ให้คนญี่ปุ่นได้รู้จัก
ญี่ปุ่นดัดแปลงสูตรจนกลายเป็นเค้กของตัวเองไปแล้ว
เค้กนี้ มีส่วนผสมน้อย เน้นที่ไข่และแป้งขนมปัง แต่วิธีทำมีรายละเอียดแตกต่างกันออกไปบ้าง
เราหัดทำจากสูตรของ Cooking with dog ซึ่งมีส่วนผสมน้อย วิธีทำไม่ยุ่งยาก ดูจากต้นฉบับัตามนี้นะคะ
https://www.youtube.com/watch?v=6_jUbk_Y5v8
ส่วนผสม
ไขไก่ 6 ฟอง
น้ำตาล 180 กรัม (ลดลงจากต้นฉบับที่ใช้ 200 กรัม)
แป้งขนมปัง 150 กรัม
น้ำผึ้ง 3 ชต.
น้ำร้อน 3 ชต.
Coffee Sugar Crystal น้ำตาลกรวดโรยก้นถาดพิมพ์เพื่อเพิ่มความหอมและสีสวยของน้ำตาลไหม้