เมนูไข่ตุ๋น
เป็นอีกเมนูหนึ่ง ที่ชอบมากๆๆๆ นุ่มๆ ดี บางทีแทนมื้อเย็นเลย มีหลากหลายวิธีนะครับ ลองทำดครับ
สิ่งสำคัญ ของการตุ๋นไข่ คือ ไฟต้องไม่แรง คือ ต้มน้ำให้เดือดก่อน จากนั้น ก็ลดไปลงให้อ่อนๆ ในรังถึงหรือหม้อนึ่ง ต้องระอุ จึงจะได้เนื้อไข่นุ่มๆ
ส่วนวัตถุดิบ จะใส่เห็ด ใส่ผัก ตามชอบได้เลยครับ
แบบแรกนี้ แบบตำสามเกลอ (รากผักชี-พริกไทย-กระเทียม)
ผมใช้ไข่ 3 ฟอง สำหรับ 2 มื้อ ตอกไข่ใส่ในถ้วยแก้ว แล้วใช้น้ำสต๊อกหรือน้ำซุป อีก 2 เท่า เติมซอสปรุงรสภูเขาทองฝาแดงกับพริกไทย
ฝานเห็ดหอม เป็นชิ้นบางบ้าง เหลี่ยมบ้าง ผมชอบกินเห็ดฝาง เลยเอาเห็ดฟางมาฝานเพิ่ม
ต้นหอมซอยละเอียด ส่วนต้นเขียว เอามาสไลด์ยาวๆ ไว้โรยหน้า , จะมีผักชีนิดหน่อย ไว้โรยหน้า ตามชอบครับ
ผมตำสามเกลอผสมกับเนื้อไก่-เห็ด (เห็ดหอม-เห้ดฟาง) หันเป็นลูกเต๋า หอมซอย ผสมกัน นึ่งก่อนสัก 5 นาที จากนั้น แล้วค่อยเอาน้ำไข่ใส่ลงไป
นึ่งไปได้สัก 15 นาที ก็เปิดฝา เอากุ้งกับเห็ดหอมอีกส่วนหนึ่งโรยหน้า แล้วนึ่งต่ออีกสัก 4-5 นาที ไฟอ่อนๆ
แบบสอง ง่ายๆเลย
ผมเอาเนื้อไก่ผสมลงในน้ำไข่ เติมซอสภูเขาทองฝาแดงกับพริกไทย ใส่หอมแดงฝานบางๆ, ใส่ต้นหอมซอย
ถ้วยนี้ ผมทำกินยามเย็น แทนข้าวเลยครับ
ปล. ทั้งสองแบบ พอเสร็จแล้วจะโรยด้วยกระเทียมเจียวก็ตามชอบครับ
ส่วน ไข่ จะใช้กระชอนกรองเยื่อไขขาวออกก็ได้ ไม่กรองก็ไม่เป็นไรครับ ผมเอากรอง แต่ไม่ด้ทิ้ง เอามาคลุกกับเนื้อสัตว์นะครับ
ไข่ตุ๋น ชอบอะไรใส่ไป นุ่มๆ ทำกินเล่น เมนูปลายเดือน 😅😋✌
เป็นอีกเมนูหนึ่ง ที่ชอบมากๆๆๆ นุ่มๆ ดี บางทีแทนมื้อเย็นเลย มีหลากหลายวิธีนะครับ ลองทำดครับ
สิ่งสำคัญ ของการตุ๋นไข่ คือ ไฟต้องไม่แรง คือ ต้มน้ำให้เดือดก่อน จากนั้น ก็ลดไปลงให้อ่อนๆ ในรังถึงหรือหม้อนึ่ง ต้องระอุ จึงจะได้เนื้อไข่นุ่มๆ
ส่วนวัตถุดิบ จะใส่เห็ด ใส่ผัก ตามชอบได้เลยครับ
แบบแรกนี้ แบบตำสามเกลอ (รากผักชี-พริกไทย-กระเทียม)
ผมใช้ไข่ 3 ฟอง สำหรับ 2 มื้อ ตอกไข่ใส่ในถ้วยแก้ว แล้วใช้น้ำสต๊อกหรือน้ำซุป อีก 2 เท่า เติมซอสปรุงรสภูเขาทองฝาแดงกับพริกไทย
ฝานเห็ดหอม เป็นชิ้นบางบ้าง เหลี่ยมบ้าง ผมชอบกินเห็ดฝาง เลยเอาเห็ดฟางมาฝานเพิ่ม
ต้นหอมซอยละเอียด ส่วนต้นเขียว เอามาสไลด์ยาวๆ ไว้โรยหน้า , จะมีผักชีนิดหน่อย ไว้โรยหน้า ตามชอบครับ
ผมตำสามเกลอผสมกับเนื้อไก่-เห็ด (เห็ดหอม-เห้ดฟาง) หันเป็นลูกเต๋า หอมซอย ผสมกัน นึ่งก่อนสัก 5 นาที จากนั้น แล้วค่อยเอาน้ำไข่ใส่ลงไป
นึ่งไปได้สัก 15 นาที ก็เปิดฝา เอากุ้งกับเห็ดหอมอีกส่วนหนึ่งโรยหน้า แล้วนึ่งต่ออีกสัก 4-5 นาที ไฟอ่อนๆ
แบบสอง ง่ายๆเลย
ผมเอาเนื้อไก่ผสมลงในน้ำไข่ เติมซอสภูเขาทองฝาแดงกับพริกไทย ใส่หอมแดงฝานบางๆ, ใส่ต้นหอมซอย
ถ้วยนี้ ผมทำกินยามเย็น แทนข้าวเลยครับ
ปล. ทั้งสองแบบ พอเสร็จแล้วจะโรยด้วยกระเทียมเจียวก็ตามชอบครับ
ส่วน ไข่ จะใช้กระชอนกรองเยื่อไขขาวออกก็ได้ ไม่กรองก็ไม่เป็นไรครับ ผมเอากรอง แต่ไม่ด้ทิ้ง เอามาคลุกกับเนื้อสัตว์นะครับ