ข้าวต้มหอยเชลล์-ปลาดอลลี่ กับไข่ออนเซ็น 😋🍵

กระทู้สนทนา
ในตู้เย็น มีหอยเชลล์ 1 แพ็ค มีเนื้อปลาดอลลี่อีก 1 ถุง ไม่รู้จะทำไรดี นึกไปนึกมา สำหรับหอยเชลล์ เอามาแบ่งสองส่วน มาทำข้าวต้ม สัก 25%  สำหรับมื้อเช้า และอีกส่วนหนึ่งอีก 75% เอาไปผัดฉ่าสำหรับมื้อเพล ก็พอดี 
         ข้าวต้มหอยเชลล์-ปลาดอลลี่ ไข่ออนเซ็น ผมก็เตรียมหอยเชลล์ ละลายน้ำแข็ง แยกตัวออกจากฝา ล้างให้สะอาด ใส่กล่องแก้ว พักในตู้เย็น, ปลาดอลลี่หั่นชิ้น , เตรียมวัตถุดิบ เช่น กระเทียมเจียว , กุ้งเคย คั่วหอมๆ , ตั้งฉ่าย , ขิงซอย, ขึ้นฉ่าย , เต้าเจี้ยว , ส่วนข้าว ก็ใช้ข้าวสารมาต้มเลย จะอร่อยกว่าครับ 
         เตรียมต้มไข่ออนเซ็น ต้มน้ำให้เดือด พอเดือดแล้ว ก็ปิดไฟ เอาไข่ไก่ ณ อุณหภูมิห้อง ใส่ลงไป จับเวลาประมาณ 15 วินาที (ไม่ต้องปิดฝาหม้อ) 
จากนั้น ก็เอามาน๊อกน้ำเย็น 

         ต้มน้ำ พอน้ำเดือด ใส่ข้าว เอากุ้งเคยคั่วหอมๆ ใส่ลงไป ตั้งฉ่าย ใส่ไป ใส่หอยเชลล์กับปลาดอลลี่ลงไป ช้อนฟองออก 
          ขิงซอยใส่ไป ก็แต่งรสชาติด้วยเต้าเจี้ยว หากใส่กุ้งเคยลงไป ต้องระวังอย่าเพิ่มเค็ม เพราะกุ้งเคยก็เค็มนิดๆ ตังฉ่ายก็เค็มนิดๆ เต้าเจี้ยวก็เค็ม ต้องระวังในการเติมซีอิ๋วขาวหรือน้ำปลานะครับ รวมๆ ก็พอดีครับ พริกป่น พริกน้ำส้ม ก็ตามชอบครับ ผมชอบโรยด้วยขึ้นฉ่ายดิบอีกนิดหน่อย  แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แล้ววางด้วยไข่ออนเซ็น โรยพริกไทยหอมๆ จบ อร่อยเลยครับ 😋✌
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่