ผมเป็นเด็กกรุงเทพมาตั้งแต่เกิด แต่ผมก็เที่ยวทั่วไทยมาเยอะนะครับ
และสำหรับผมแล้ว อาหารภาคกลาง (ในปัจจุบัน) ถ้าพูดตรงๆ ก็ ถังขยะ
เราเอาอาหารจากทุกภาค มา แต่เอามาด้อยค่ามันหมดเลย
ในขณะที่ อาหารภาคอื่นล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่อร่อย
เหนือ มันเยอะในบางเมนู แต่ภูมิปัญญาชาวบ้านทางอาหารคือสูงมากนะ
มีการเอาผักมาใช้อย่างเหมาะสมมาก ทำให้มันอร่อยได้ รวมถึงรสจัดจ้านก็ช่วย
อีสาน เน้นออกเปรี้ยว นัว รสชาติบางเมนูโดด แต่ก็มีปลาร้านี่แหละที่พลิกเกม
ส่วนใหญ่มีน้ำ ต้มนั่นนี่ ถ้าไม่ใช่อาหารชาม ก็มีน้ำขลุกขลิกมาอยู่ดี เล่น ลาบ น้ำตก ส้มตำ
ใต้ เผ็ดร้อน ร้อนแสบปากขึ้นหูไปเลย รสจัดมาก อันไหนเค็มก็เค็มจัด
แต่เต็มไปด้วยความหอมสมุนไพร ยิ่งใส่ยิ่งเสริมกัน เครื่องเทศมาแบบจัดเต็ม สุดท้ายมันก็สมดุลได้ในแบบสไตล์ตัวเอง
แล้วภาคกลาง คืออะไรครับ
มันเยิ้ม มันเยอะ สุดๆ ผัดผักยังแบบ น้ำมันเป็นฟองลอยฟ่อง
แกงเทโพ แกมเขียวหวาน ที่ชั้นน้ำมันหนากว่า 5 มิล คือพบได้ทั่วไป
ความหวานก็ที่หนึ่ง
ก๋วยเตี๋ยวน้ำหวานเจี๊ยบ คือมีมากกว่า 60%
หวานเลี่ยนจนกินไม่ได้..
อะไรคือเหตุผล ที่ทำให้อาหารภาคกลาง ถ้าไม่หวานเกินไป ก็ น้ำมัส
ผมเป็นเด็กกรุงเทพมาตั้งแต่เกิด แต่ผมก็เที่ยวทั่วไทยมาเยอะนะครับ
และสำหรับผมแล้ว อาหารภาคกลาง (ในปัจจุบัน) ถ้าพูดตรงๆ ก็ ถังขยะ
เราเอาอาหารจากทุกภาค มา แต่เอามาด้อยค่ามันหมดเลย
ในขณะที่ อาหารภาคอื่นล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่อร่อย
เหนือ มันเยอะในบางเมนู แต่ภูมิปัญญาชาวบ้านทางอาหารคือสูงมากนะ
มีการเอาผักมาใช้อย่างเหมาะสมมาก ทำให้มันอร่อยได้ รวมถึงรสจัดจ้านก็ช่วย
อีสาน เน้นออกเปรี้ยว นัว รสชาติบางเมนูโดด แต่ก็มีปลาร้านี่แหละที่พลิกเกม
ส่วนใหญ่มีน้ำ ต้มนั่นนี่ ถ้าไม่ใช่อาหารชาม ก็มีน้ำขลุกขลิกมาอยู่ดี เล่น ลาบ น้ำตก ส้มตำ
ใต้ เผ็ดร้อน ร้อนแสบปากขึ้นหูไปเลย รสจัดมาก อันไหนเค็มก็เค็มจัด
แต่เต็มไปด้วยความหอมสมุนไพร ยิ่งใส่ยิ่งเสริมกัน เครื่องเทศมาแบบจัดเต็ม สุดท้ายมันก็สมดุลได้ในแบบสไตล์ตัวเอง
แล้วภาคกลาง คืออะไรครับ
มันเยิ้ม มันเยอะ สุดๆ ผัดผักยังแบบ น้ำมันเป็นฟองลอยฟ่อง
แกงเทโพ แกมเขียวหวาน ที่ชั้นน้ำมันหนากว่า 5 มิล คือพบได้ทั่วไป
ความหวานก็ที่หนึ่ง
ก๋วยเตี๋ยวน้ำหวานเจี๊ยบ คือมีมากกว่า 60%
หวานเลี่ยนจนกินไม่ได้..