... ตำลึง vs ไข่สามสหาย ...

กระทู้สนทนา
หลังจากนั่งรถตู้เข้าพระนคร ไปต๊ะต่อนยอนกินพิซซ่าอร่อย กาแฟดี และขนมร้านคุ้นเคยที่ไม่ได้แวะไปเสียนาน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แบบว่าหมดเงินไปหลายร้อยค่ะ กลับมาก็ต้องเจียมตัวเม่าตกอับ

อยู่บ้านคุ้ยๆตู้เย็นวนไป อิอิ

เช้านี้มองส่องไปข้างบ้าน หญ้ารกจุง วัชพืชขึ้นเลื้อยพันต้นขนุน มะม่วง และมะนาว  แต่ส่องไปส่องมา  อ๊ะๆ  มีของกินได้

ก็คว้ารองเท้าบู๊ตมาสวมแล้วลงสวนค่ะ  ไปคว้าๆดึงๆทึ้งเอาเถาตำลึงมา  กะว่าพอทำแกงจืดได้หนึ่งถ้วย



ตำลึงมีประโยชน์ค่ะ กินก็อร่อย
 
เถาที่ไปดึงๆมามีใบอยู่สองแบบค่ะ



https://www.disthai.com/17105219/%E0%B8%95%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B6%E0%B8%87

เป็นใบตำลึงเพศเมีย และเพศผู้

ดูความแตกต่างกันชัดๆ



ส่วนใหญ่ตำลึงที่กำมาขาย จะเอามาแต่ใบเพศเมียค่ะ  หลายท่านบอกว่ากินใบเพศผู้แล้วจะถ่ายท้อง

จริงป่าวไม่รู้ แต่หนอนฯก็เขี่ยใบเว้าๆเพศผู้ออก ไม่ได้เอามาใช้ค่ะ

จะกินแกงจืดก็ธรรมดาไป และไม่มีหมูสับ มีแต่ไข่ มีไข่ตั้งสามชนิดแน่ะ  หนอนฯจึงจะเอามาใช้ทำแบบซุปปวยเล้งใส่ไข่สามสหาย แบบที่ร้านอาหารจีนทำค่ะ

https://m.ppantip.com/topic/41004551?

มาเตรียมกัน เรามีตำลึง กระเทียม ไข่ไก่ ไข่เค็ม ไข่สำเภา(ไข่เยี่ยวม้า)



เริ่มต้นด้วยการล้างตำลึงแล้วเอามาผัดกระเทียมให้หอมมมมม  ถ้าใครชอบตำลึงเปื่อยๆก็เติมน้ำหน่อยนึงแล้วเคี่ยวสักครู่ก็ได้ค่ะ 

เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยมารอไว้

ต่อจากนั้นก็ทำซุปไข่ หั่นไข่สำเภา(ไข่เยี่ยวม้า) และไข่เค็มลงไปในหม้อน้ำซุปที่มีกระเทียมลงไปลอยอยู่  เคี่ยวไฟอ่อนจนกระเทียมนิ่มจึงปิดไฟ  ใส่ไข่สดลงไปใช้ส้อมกวนๆให้ไข่กระจายเป็นสายไม่จับตัวเป็นก้อนค่ะ



ตักซุปไข่ร้อนๆราดลงบนตำลึงผัดกระเทียม



ถ้วยนี้น้ำซุปขุ่นไปหน่อยค่ะ เพราะเปิดไฟแรงมากไปจนเดือดพลั่กๆเลย  ถ้าใช้ไฟอ่อนน้ำแกงจะใสสวยกว่านี้ค่ะ

อร่อยค่ะ อร่อยไม่แพ้ปวยเล้ง แต่ตำลึงหาง่ายและราคาถูกกว่าด้วย หรือไปลองส่องแถวรอบๆบ้าน ถ้ามีตำลึงฟรียิ่งประหยัดค่ะ

ขอให้เจริญอาหารเพี้ยนชนแก้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่