... ไข่สำเภาผัดกะเพรา ...

กระทู้สนทนา
ไม่ใช่ของแปลกอะไร

"ไข่สำเภา"นั้นไซร้ คือ(คำสุภาพของ)"ไข่เยี่ยวม้า"นั่นเอง

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

วันก่อนนู้น ได้ทำซุปปวยเล้งใส่ไข่สามสหาย แล้วมีไข่สำเภาเหลือสองฟอง

วันนี้อยากได้อะไรที่จัดจ้านๆหน่อย คุ้ยๆของในตู้เย็นมาดู



อ่าห์ มีครบทุกสิ่งที่จะเสก"ไข่สำเภาผัดกะเพรา"รสเด็ดแบบที่ชอบ

- ไข่สำเภา
- หมูสับ
- กะเพรา
- พริกแห้ง
- พริกขี้หนูสดและกระเทียม จะโขลก หรือสับๆๆๆก็ตามใจ
- กระชาย หั่นเป็นเส้น
- พริกไทยอ่อน ส่วนนึงรูดเป็นเม็ดเอาไปโขลกผสมกับพริกสดและกระเทียมเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน และส่วนหนึ่งเก็บเป็นช่อใช้ตอนลงผัดเพื่อความเก๋
- เครื่องปรุงตามชอบใจ 

เสียอย่างเดียว มีใบกะเพราน้อยไปหน่อย ไม่พอให้ทอดกรอบ แต่ไม่เป็นไรแค่นี้ก็พอใจแระ

มาค่ะ ปอกเปลือกไข่ ล้างน้ำแล้วซับให้แห้ง ก่อนจะตั้งกระทะเพื่อทอดไข่ก่อน หนอนฯทำตามที่ตัวเองชอบ&ถนัดนะคะ ถ้าจะขัดหูขัดตาใครไปบ้าง ก็อย่าถือสา



ทอดผิวนอกพอถูกใจ ก็ผ่าเป็นชิ้น จะผ่าสองหรือผ่าสี่ก็ตามชอบค่ะ แล้วก็เอาไปลงกระทะพอให้ผิวสวย และช่วยให้ไม่เละ



ต่อไป ถ้ามีใบกะเพราเยอะ หนอนฯก็จะทอดกรอบ แต่วันนี้งดเพราะของไม่พอ 

ก็จับพริกแห้งมาทอดค่ะ เอาให้พอหอมๆ ตักพริกขึ้น แล้วดูปริมาณน้ำมัน อย่าให้เยอะเกินไปในการผัดกะเพรา น้ำมันตอนนี้จะมีกลิ่นพริกทอดหอมมมมม

 
น้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมและพริกสดลงไปผัดค่ะ  ฮัดเช้ยๆ เริ่มจามแล้วตามด้วยหมูสับ ผัดๆๆๆๆๆ

ใส่พริกไทยอ่อนแบบช่อ กระชาย และพริกแห้งลงไป ผัดๆๆๆๆ ปรุงรสตามชอบใจ ชิมให้ได้รสเด็ดๆ



ใกล้เสร็จแล้วค่ะ เอาไข่สำเภาที่เตรียมไว้ลงไปผัด ใช้ไฟแรง เมนูนี้หนอนฯชอบแห้งๆ แต่เผ็ดร้อนสะใจ
ผัดเบาๆ คลุกเคล้าแบบเกรงใจกันหน่อย อย่าให้ไข่เละ  ได้ที่แล้วเทใบกะเพราลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันโดยเร็วแล้วปิดไฟค่ะ

ส่องชัดๆ ได้ที่แล้ว น่ากินจัง (ใครบอก?)



เตรียมจานค่ะ ช่วงนี้กำลังตกหลุมรักมหาเทพแห่งลิขิตเหนือเขนย ช่วงเที่ยงกว่าไม่เป็นอันทำอะไร ได้แต่นั่งฟินหน้าทีวี  ดังนั้นขอคุ้ยค้นเอาจานเก่าเก็บที่มีลวดลายแบบจีนๆออกมาใช้



จัดจานค่ะ



ขอยกจานไปกินข้าวหน้าทีวีนะคะ กินไปจ้องหน้า'มหาเทพตงหัว'ไป  ทำไมเราเพิ่งรู้จักเรื่อง'สามชาติสามภพ'หว่า

ขอให้เจริญอาหาร ไปไหนก็ปลอดภัย ไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่