แกงเทโพ

แกงเทโพ

วันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 แกงเทโพ “ฯ เทโพพื้นเนื้อท้อง     เป็นมันย่องล่องลอยมัน   น่าซดรสครามครัน  ของสวรรค์เสวยรมย์ ฯ “ อาหารขึ้นชื่อของไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีมาแต่โบราณ เริ่มต้นกรุงรัตนโกสินทร์ที่ ร.2 ได้ทรงพระราชนิพนธ์ชื่อแกงนี้ไว้ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน แกงคั่วเทโพ อาหารสวรรค์นี้แต่เดิมใช้ปลาเทโพมาแกงโดยใช้เนื้อส่วนท้องที่มีมัน ปรุงรสออกมาแบบเปรี้ยวหวานมันเค็มสามรส ใส่น้ำมะกรูด ใบมะกรูด ลงไปในแกงให้มีความหอมอีกด้วย เดิมทีไม่ใช้กะทิ ต่อมาก็มีการดัดแปลงกันเปลี่ยนไปตามยุค เพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น เมื่อปลาเทโพหายากเปลี่ยนมาใส่หมูสามชั้นแทน แต่ของเราก็ทำแบบบ้านๆพอได้สามรสจากน้ำมะขามเปียก ลำแต้ๆ
     เมนูอาหารวันนี้ แกงเทโพ..กุ้ยฉ่ายหมูแดง..ผักกาดดองใส่ไข่..ผัดบวบ ขอให้เพื่อนมีความสุขในวันหยุดอาทิตย์นี้ ส่วนที่ต้องทำงานก็ขอให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ดูแลสุขภาพกันด้วยนะ โชคดี
     Noohom Ja
      13 / 2 / 65
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่