สวัสดีค่ะวันนี้จะมาแบ่งปันสูตรแกงเทโพหมูสามชั้น อาหารประจำชั้นกับข้าวของหลายๆบ้าน เป็นแกงคั่วกะทิรสชาติหวาน เค็ม เปรี้ยว ครบรส กินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองต้องตักข้าวเพิ่มค่ะ
วัตถุดิบ
- กะทิ 1 ถ้วยครึ่ง
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- ผักบุ้งไทย (หั่นเอาเฉพาะยอดอ่อนและก้านที่ไม่แข็งบุบพอแตก) 300 กรัม
- ลูกมะกรูดผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก 1 - 2 ลูก
พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดดึงก้านแล้วฉีก 5 - 6 ใบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่กะทิลงไปพอเดือด จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ดลงไป คนให้กะทิกับพริกแกงเข้ากันไม่ต้องรอให้แตกมันมากเกินไปเนื่องจากเป็นแกงคั่ว
นำหมูสามชั้นใส่ลงไปผัดให้เข้ากันพอสุกจากนั้นใส่หางกะทิตามลงไปถ้าข้นมากเพิ่มน้ำเปล่าได้เล็กน้อยเคี่ยวประมาณ 10 นาทีให้หมูสามชั้นพอเริ่มนิ่ม
ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาดี และน้ำมะขามเปียก ในอัตราส่วนที่เท่าๆ กันนะคะ ให้ครบสามรส
ใส่ลูกมะกรูดที่ผ่าไว้ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดและผักบุ้งที่หั่นไว้ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนให้ผักบุ้งอ่อนนิ่มและน้ำแกงเข้าเนื้อผักบุ้ง
หมูสามชั้นเริ่มนิ่ม ผักบุ้งเริ่มดูดน้ำแกง เตรียมตัวตักข้าวค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ แกงเทโพหมูสามชั้นรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดน้อย หมูกับผักบุ้งกำลังนุ่มนิ่มได้ที่
ปิดท้ายไปด้วยภาพนี้ค่ะ เห็นหมูสามชั้นนั่นไหม ? สวัสดีค่ะ _/\_
(แบ่งปันสูตร) แกงเทโพหมูสามชั้น