(แบ่งปันสูตร) แกงเทโพหมูสามชั้น

สวัสดีค่ะวันนี้จะมาแบ่งปันสูตรแกงเทโพหมูสามชั้น อาหารประจำชั้นกับข้าวของหลายๆบ้าน เป็นแกงคั่วกะทิรสชาติหวาน เค็ม เปรี้ยว ครบรส กินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองต้องตักข้าวเพิ่มค่ะ


วัตถุดิบ


- กะทิ      1        ถ้วยครึ่ง

- หมูสามชั้น        300         กรัม

- ผักบุ้งไทย (หั่นเอาเฉพาะยอดอ่อนและก้านที่ไม่แข็งบุบพอแตก)           300          กรัม


- ลูกมะกรูดผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก           1 - 2        ลูก

พริกแกงเผ็ด           3             ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาดี          2            ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลมะพร้าว            2           ช้อนโต๊ะ

- ใบมะกรูดดึงก้านแล้วฉีก           5 - 6          ใบ


- น้ำมะขามเปียก          2           ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


ตั้งกระทะใส่กะทิลงไปพอเดือด จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ดลงไป คนให้กะทิกับพริกแกงเข้ากันไม่ต้องรอให้แตกมันมากเกินไปเนื่องจากเป็นแกงคั่ว


นำหมูสามชั้นใส่ลงไปผัดให้เข้ากันพอสุกจากนั้นใส่หางกะทิตามลงไปถ้าข้นมากเพิ่มน้ำเปล่าได้เล็กน้อยเคี่ยวประมาณ  10 นาทีให้หมูสามชั้นพอเริ่มนิ่ม


ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว  น้ำปลาดี  และน้ำมะขามเปียก ในอัตราส่วนที่เท่าๆ กันนะคะ ให้ครบสามรส


ใส่ลูกมะกรูดที่ผ่าไว้ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดและผักบุ้งที่หั่นไว้ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนให้ผักบุ้งอ่อนนิ่มและน้ำแกงเข้าเนื้อผักบุ้ง


หมูสามชั้นเริ่มนิ่ม ผักบุ้งเริ่มดูดน้ำแกง เตรียมตัวตักข้าวค่ะ


เสร็จแล้วค่ะ แกงเทโพหมูสามชั้นรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดน้อย หมูกับผักบุ้งกำลังนุ่มนิ่มได้ที่




ปิดท้ายไปด้วยภาพนี้ค่ะ เห็นหมูสามชั้นนั่นไหม ? สวัสดีค่ะ _/\_
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่