... มะตูมแกงบวด ...

กระทู้สนทนา
หาชิมยากนะคะ บอกเลย

เพราะเจ้าลูกมะตูมนี่ กว่าหนอนฯจะได้มาก็เสาะหาไปทั่ว

     

เหตุเพราะหนอนฯและเพื่อนๆร่วมชั้นเรียนวิชาเภสัชกรรมไทยกำลังร้อนวิชาจะหาวัตถุดิบมาทำยาที่ชื่อ"ลูกแปลกแม่"กัน

แกะรอยตำรา เราต้องการมะตูมนิ่ม กล้วยน้ำไท และพริกไทยดำ

สองอย่างแรกนี่หายากจริงจัง ยิ่งมะตูมนิ่มยิ่งหายาก แม้ว่าช่วงนี้เป็นฤดูผลมะตูมแก่ แต่เราต้องใช้"มะตูมนิ่ม" ที่เมื่อผลแก่จัดจนสุก เปลือกจะนิ่มแบบเปลือกมังคุด ใช้มะตูมไข่หรือมะตูมบ้านๆทั่วไปที่เปลือกหนาปึ้กแข็งโป้กไม่ได้

ฟังชื่อยาแสนแปลก ยานี้มีตำนานค่ะ ถ้าสนใจลองอ่านที่นี่

http://tamroiphrabuddhabat.com/xmb/viewthread.php?tid=487

แล้วมันเกี่ยวกับมะตูมแกงบวดอย่างไร

คือมันเกี่ยวเพราะหนอนฯได้มะตูมนิ่มผลสดมาหลายลูก ที่จะทำยาต้องใช้ผลแก่จัดจนสุก  แต่ที่ได้มาส่วนใหญ่ยังอ่อน บ่มไว้หลายวันก็ไม่ได้เรื่อง จึงต้องทยอยเอามาทำอะไรเล่นค่ะ

หนอนฯมีประสบการณ์กินผลมะตูมสดมาบ้างสมัยยังเด็ก เวลาได้ผลมะตูมสุกหอมมาเรามักจะเอามากระเทาะเปลือกแข็ง แล้วต้มใส่น้ำตาลทรายแดงทำน้ำมะตูมดื่ม  ซึ่งหนอนฯคิดว่าหอมอร่อยกว่าใช้มะตูมแห้งนะคะ

เร่ถามญาติๆ พี่ชายวัย70+บอกมาว่าแกงบวดไง หนอนฯก็เลยจัดค่ะ  

เริ่มจากหยิบผลที่ดูท่าทางจะไม่ยอมสุกมาหนึ่งผล ล้างแล้วหั่นๆๆ



ผลมะตูมมียางเยอะมาก จับล้างน้ำเกลือและเอาเมล็ดออก



ตั้งหม้อกะทิเติมเกลือเล็กน้อย จับมะตูมต้มในกะทิจนสุกนิ่ม แล้วค่อยเติมน้ำตาลทราย เคี่ยวต่อไปอีกนิด ชิมรสได้ที่ก็เป็นอันเสร็จ



เสิร์ฟค่ะ



มาดูสรรพคุณของมะตูมกันก่อน จากตำราที่หนอนฯเรียนท่านว่าไว้อย่างนี้ค่ะ





มะตูมแกงบวดถ้วยนี้ น้ำกะทิอร่อยจัง มีกลิ่นหอมหวานของน้ำมะตูมมาปนได้รสชาติที่ดี

เนื้อมะตูมนิ่มเนียน มีรสหวานออกเผ็ดๆอยู่นิดๆ คิดเสียว่ากิน"ยาอายุวัฒนะ"กันเนอะ (รสแบบนี้คิดว่าเด็กๆคงจะไม่ชอบค่ะ)
 

นี่ยังมีมะตูมดิบเหลือ เดี๋ยวหนอนฯจะโชว์"ยำมะตูม"เป็นเมนูต่อไปค่ะ และถ้าบ่มสุกได้ก็จะทำยา"ลูกแปลกแม่" และของหวานจากมะตูมสุกให้ชมด้วยค่ะ

ขอให้เจริญอาหารอมยิ้ม29
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่