หาชิมยากนะคะ บอกเลย
เพราะเจ้าลูกมะตูมนี่ กว่าหนอนฯจะได้มาก็เสาะหาไปทั่ว
เหตุเพราะหนอนฯและเพื่อนๆร่วมชั้นเรียนวิชาเภสัชกรรมไทยกำลังร้อนวิชาจะหาวัตถุดิบมาทำยาที่ชื่อ"ลูกแปลกแม่"กัน
แกะรอยตำรา เราต้องการมะตูมนิ่ม กล้วยน้ำไท และพริกไทยดำ
สองอย่างแรกนี่หายากจริงจัง ยิ่งมะตูมนิ่มยิ่งหายาก แม้ว่าช่วงนี้เป็นฤดูผลมะตูมแก่ แต่เราต้องใช้"มะตูมนิ่ม" ที่เมื่อผลแก่จัดจนสุก เปลือกจะนิ่มแบบเปลือกมังคุด ใช้มะตูมไข่หรือมะตูมบ้านๆทั่วไปที่เปลือกหนาปึ้กแข็งโป้กไม่ได้
ฟังชื่อยาแสนแปลก ยานี้มีตำนานค่ะ ถ้าสนใจลองอ่านที่นี่
http://tamroiphrabuddhabat.com/xmb/viewthread.php?tid=487
แล้วมันเกี่ยวกับมะตูมแกงบวดอย่างไร
คือมันเกี่ยวเพราะหนอนฯได้มะตูมนิ่มผลสดมาหลายลูก ที่จะทำยาต้องใช้ผลแก่จัดจนสุก แต่ที่ได้มาส่วนใหญ่ยังอ่อน บ่มไว้หลายวันก็ไม่ได้เรื่อง จึงต้องทยอยเอามาทำอะไรเล่นค่ะ
หนอนฯมีประสบการณ์กินผลมะตูมสดมาบ้างสมัยยังเด็ก เวลาได้ผลมะตูมสุกหอมมาเรามักจะเอามากระเทาะเปลือกแข็ง แล้วต้มใส่น้ำตาลทรายแดงทำน้ำมะตูมดื่ม ซึ่งหนอนฯคิดว่าหอมอร่อยกว่าใช้มะตูมแห้งนะคะ
เร่ถามญาติๆ พี่ชายวัย70+บอกมาว่าแกงบวดไง หนอนฯก็เลยจัดค่ะ
เริ่มจากหยิบผลที่ดูท่าทางจะไม่ยอมสุกมาหนึ่งผล ล้างแล้วหั่นๆๆ
ผลมะตูมมียางเยอะมาก จับล้างน้ำเกลือและเอาเมล็ดออก
ตั้งหม้อกะทิเติมเกลือเล็กน้อย จับมะตูมต้มในกะทิจนสุกนิ่ม แล้วค่อยเติมน้ำตาลทราย เคี่ยวต่อไปอีกนิด ชิมรสได้ที่ก็เป็นอันเสร็จ
เสิร์ฟค่ะ
มาดูสรรพคุณของมะตูมกันก่อน จากตำราที่หนอนฯเรียนท่านว่าไว้อย่างนี้ค่ะ
มะตูมแกงบวดถ้วยนี้ น้ำกะทิอร่อยจัง มีกลิ่นหอมหวานของน้ำมะตูมมาปนได้รสชาติที่ดี
เนื้อมะตูมนิ่มเนียน มีรสหวานออกเผ็ดๆอยู่นิดๆ คิดเสียว่ากิน"ยาอายุวัฒนะ"กันเนอะ (รสแบบนี้คิดว่าเด็กๆคงจะไม่ชอบค่ะ)
นี่ยังมีมะตูมดิบเหลือ เดี๋ยวหนอนฯจะโชว์"ยำมะตูม"เป็นเมนูต่อไปค่ะ และถ้าบ่มสุกได้ก็จะทำยา"ลูกแปลกแม่" และของหวานจากมะตูมสุกให้ชมด้วยค่ะ
ขอให้เจริญอาหาร
... มะตูมแกงบวด ...
เพราะเจ้าลูกมะตูมนี่ กว่าหนอนฯจะได้มาก็เสาะหาไปทั่ว
เหตุเพราะหนอนฯและเพื่อนๆร่วมชั้นเรียนวิชาเภสัชกรรมไทยกำลังร้อนวิชาจะหาวัตถุดิบมาทำยาที่ชื่อ"ลูกแปลกแม่"กัน
แกะรอยตำรา เราต้องการมะตูมนิ่ม กล้วยน้ำไท และพริกไทยดำ
สองอย่างแรกนี่หายากจริงจัง ยิ่งมะตูมนิ่มยิ่งหายาก แม้ว่าช่วงนี้เป็นฤดูผลมะตูมแก่ แต่เราต้องใช้"มะตูมนิ่ม" ที่เมื่อผลแก่จัดจนสุก เปลือกจะนิ่มแบบเปลือกมังคุด ใช้มะตูมไข่หรือมะตูมบ้านๆทั่วไปที่เปลือกหนาปึ้กแข็งโป้กไม่ได้
ฟังชื่อยาแสนแปลก ยานี้มีตำนานค่ะ ถ้าสนใจลองอ่านที่นี่
http://tamroiphrabuddhabat.com/xmb/viewthread.php?tid=487
แล้วมันเกี่ยวกับมะตูมแกงบวดอย่างไร
คือมันเกี่ยวเพราะหนอนฯได้มะตูมนิ่มผลสดมาหลายลูก ที่จะทำยาต้องใช้ผลแก่จัดจนสุก แต่ที่ได้มาส่วนใหญ่ยังอ่อน บ่มไว้หลายวันก็ไม่ได้เรื่อง จึงต้องทยอยเอามาทำอะไรเล่นค่ะ
หนอนฯมีประสบการณ์กินผลมะตูมสดมาบ้างสมัยยังเด็ก เวลาได้ผลมะตูมสุกหอมมาเรามักจะเอามากระเทาะเปลือกแข็ง แล้วต้มใส่น้ำตาลทรายแดงทำน้ำมะตูมดื่ม ซึ่งหนอนฯคิดว่าหอมอร่อยกว่าใช้มะตูมแห้งนะคะ
เร่ถามญาติๆ พี่ชายวัย70+บอกมาว่าแกงบวดไง หนอนฯก็เลยจัดค่ะ
เริ่มจากหยิบผลที่ดูท่าทางจะไม่ยอมสุกมาหนึ่งผล ล้างแล้วหั่นๆๆ
ผลมะตูมมียางเยอะมาก จับล้างน้ำเกลือและเอาเมล็ดออก
ตั้งหม้อกะทิเติมเกลือเล็กน้อย จับมะตูมต้มในกะทิจนสุกนิ่ม แล้วค่อยเติมน้ำตาลทราย เคี่ยวต่อไปอีกนิด ชิมรสได้ที่ก็เป็นอันเสร็จ
เสิร์ฟค่ะ
มาดูสรรพคุณของมะตูมกันก่อน จากตำราที่หนอนฯเรียนท่านว่าไว้อย่างนี้ค่ะ
มะตูมแกงบวดถ้วยนี้ น้ำกะทิอร่อยจัง มีกลิ่นหอมหวานของน้ำมะตูมมาปนได้รสชาติที่ดี
เนื้อมะตูมนิ่มเนียน มีรสหวานออกเผ็ดๆอยู่นิดๆ คิดเสียว่ากิน"ยาอายุวัฒนะ"กันเนอะ (รสแบบนี้คิดว่าเด็กๆคงจะไม่ชอบค่ะ)
นี่ยังมีมะตูมดิบเหลือ เดี๋ยวหนอนฯจะโชว์"ยำมะตูม"เป็นเมนูต่อไปค่ะ และถ้าบ่มสุกได้ก็จะทำยา"ลูกแปลกแม่" และของหวานจากมะตูมสุกให้ชมด้วยค่ะ
ขอให้เจริญอาหาร