มาชวนทำหม้อไฟแบบญี่ปุ่นซึ่งเป็นอาหารช่วงหน้าหนาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย
หม้อนาเบะที่ใช้เป็นดินเผา เก็บความร้อนได้ดี ขนาดใหญ่รับประทานกันได้ 3-4 คน ถ้าคนมากกว่านั้นก็เตรียมของสดคอยเติมค่ะ
ครั้งนี้เราเน้นของทะเล มีปลา เราใช้ปลาคินเมะได ปลาน้ำลึกตาโต สำหรับเราแล้วปลานี้ไม่คาว
แค่ล้างให้สะอาดและซับน้ำเช็ดเมือกให้แห้งหมาดๆ ใครกลัวปลามีกลิ่นคาว ให้ลวกน้ำร้อนก่อนค่อยเอาใส่หม้อนะคะ
กุ้ง จัดการลอกเปลือกก่อน ขี้เกียจมาแกะตอนกิน แต่วิธีนี้เนื้อกุ้งจะแข็งกระด้าง ให้รีบกินอย่างแรก
หอยเชลล์ (ใช้แบบที่ต้มสุกมาแล้ว)
ไก่ เป็นอย่างเดียวที่ไม่ใช่ของทะเล แต่เพราะมีคนชอบและเพิ่มความหวานให้น้ำซุปด้วยค่ะ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ประมาณ 2 นิ้ว
* เรากลัวไก่ไม่สุกเพราะจะต้มทั้งหม้อไม่นานเลยจัดการต้มไก่เกือบสุกเตรียมไว้ก่อนแล้วค่อยเอามาใส่ในหม้อนาเบะ
เต้าหู้แบบย่างไฟ 焼きとうふ
ผักที่ใช้แล้วแต่ชอบเลยนะคะแต่หลักๆจะใช้ผักกาดขาว ใช้ครึ่งหัว หั่นแบ่งครึ่งแล้วหั่นเป็นท่อนประมาณ 2.5 นิ้ว
หอมญี่ปุ่นหั่นเฉียง
เห็ดหอมสด บากตรงดอกพอให้สวยงาม เศษที่บากออกมาอย่าทิ้งนะคะเอาใส่ไปในหม้อเลยค่ะ
เห็ดเข็มทอง enoki えのき
ผักชุนงิคุ shun-gi-ku 春菊 หาข้อมูลมาบอกว่าเป็นตั้งโอ๋ แต่ไม่เหมือนตั้งโอ๋ของไทยที่มักกินใบอ่อน หั่นเป็นท่อน
แครอทปอกเปลือกแล้วหั่นขวาง ใช้พิมพ์คุ้กกี้เป็นรูปดอกไม้
เวลาเรียงใส่หม้อ คนที่ไม่เคยทำ อาจจะงงว่าจะเรียงอย่างไรให้ดูสวยงาม มีวิธีง่ายๆนะคะ
อย่างแรก เอาผักกาดขาวปูพื้นหม้อให้เต็ม วางแบบตั้งขึ้นนะคะ อธิบายไม่ค่อยถูกให้ดูรูปประกอบนะคะ
วางตรงส่วนหัวของผักกาดขาวตรงกลางหม้อเพราะจะเป็นบริเวณที่ถูกไฟตรงก้นหม้อแรงสุด
ใส่ผักที่ชอบตามไป
ใส่เนื้อสัตว์ต่างๆและเต้าหู้ เป็นอันเสร็จ
ต้มแล้วผักจะยุบ เวลาตักให้ตักลงไปถึงก้นหม้อ น้ำซุปอยู่ด้านล่างค่ะ
เราใช้น้ำซุปสำเร็จรูป ครั้งนี้เลือกน้ำซุปสาหร่ายคอมบุฮอกไกโด
ใส่หม้อแยกต่างหากตั้งไฟให้เดือดแล้วเอามาเทใส่หม้อนาเบะ
หลังจากนั้นเอาหม้อนาเบะตั้งไปให้เดือดประมาณ 7-10 นาที หรือดูให้ปลาสุก ก็รับประทานได้แล้วค่ะ
หรือเตรียมน้ำซุปเองก็ได้นะคะ
Kombu Dashi
ใช้สาหร่ายคอมมุ ล้างหรือเช็ดแป้งสีขาวๆออกก่อน ตัดเป็นท่อนใหญ่ๆ ต้มกับน้ำดื่ม ให้เดือด
เคี่ยวจนสาหร่ายนิ่ม ปรุงรสน้ำซุปด้วยโชยุ มิริน สาเก
เรามีแขกมาเยี่ยมเลยเตรียมอย่างอื่นไว้ด้วย ชีส สลัดใส่แฮม ปูซุไวซื้อแบบเป็นถาดสำเร็จรูปแช่แข็ง ปล่อยให้ละลายเองใช้เวลาทั้งวันแล้วจัดลงจาน
ซื้อไก่ทอดแช่แข็งของ ซีพีมาใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน อร่อยดี *ลืมถ่ายรูป
ปลาชิราสึ しらすกินเป็นชาชิมิใส่โชยุและขิงขูดฝอย *คล้ายปลาข้าวสารของไทย มีที่แบบต้มแล้วตากแห้งโรยกินกับข้าวด้วยค่ะ
ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลต่างๆสิ้นปี เฉลิมฉลองอย่างปลอดภัย ลองทำหม้อไฟรับประทานกันนะคะ
หนาววว หนาว ทำนาเบะหม้อไฟอาหารทะเลแบบญี่ปุ่นกันค่ะ
มาชวนทำหม้อไฟแบบญี่ปุ่นซึ่งเป็นอาหารช่วงหน้าหนาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย
หม้อนาเบะที่ใช้เป็นดินเผา เก็บความร้อนได้ดี ขนาดใหญ่รับประทานกันได้ 3-4 คน ถ้าคนมากกว่านั้นก็เตรียมของสดคอยเติมค่ะ
ครั้งนี้เราเน้นของทะเล มีปลา เราใช้ปลาคินเมะได ปลาน้ำลึกตาโต สำหรับเราแล้วปลานี้ไม่คาว
แค่ล้างให้สะอาดและซับน้ำเช็ดเมือกให้แห้งหมาดๆ ใครกลัวปลามีกลิ่นคาว ให้ลวกน้ำร้อนก่อนค่อยเอาใส่หม้อนะคะ
กุ้ง จัดการลอกเปลือกก่อน ขี้เกียจมาแกะตอนกิน แต่วิธีนี้เนื้อกุ้งจะแข็งกระด้าง ให้รีบกินอย่างแรก
หอยเชลล์ (ใช้แบบที่ต้มสุกมาแล้ว)
ไก่ เป็นอย่างเดียวที่ไม่ใช่ของทะเล แต่เพราะมีคนชอบและเพิ่มความหวานให้น้ำซุปด้วยค่ะ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ประมาณ 2 นิ้ว
* เรากลัวไก่ไม่สุกเพราะจะต้มทั้งหม้อไม่นานเลยจัดการต้มไก่เกือบสุกเตรียมไว้ก่อนแล้วค่อยเอามาใส่ในหม้อนาเบะ
เต้าหู้แบบย่างไฟ 焼きとうふ
ผักที่ใช้แล้วแต่ชอบเลยนะคะแต่หลักๆจะใช้ผักกาดขาว ใช้ครึ่งหัว หั่นแบ่งครึ่งแล้วหั่นเป็นท่อนประมาณ 2.5 นิ้ว
หอมญี่ปุ่นหั่นเฉียง
เห็ดหอมสด บากตรงดอกพอให้สวยงาม เศษที่บากออกมาอย่าทิ้งนะคะเอาใส่ไปในหม้อเลยค่ะ
เห็ดเข็มทอง enoki えのき
ผักชุนงิคุ shun-gi-ku 春菊 หาข้อมูลมาบอกว่าเป็นตั้งโอ๋ แต่ไม่เหมือนตั้งโอ๋ของไทยที่มักกินใบอ่อน หั่นเป็นท่อน
แครอทปอกเปลือกแล้วหั่นขวาง ใช้พิมพ์คุ้กกี้เป็นรูปดอกไม้
เวลาเรียงใส่หม้อ คนที่ไม่เคยทำ อาจจะงงว่าจะเรียงอย่างไรให้ดูสวยงาม มีวิธีง่ายๆนะคะ
อย่างแรก เอาผักกาดขาวปูพื้นหม้อให้เต็ม วางแบบตั้งขึ้นนะคะ อธิบายไม่ค่อยถูกให้ดูรูปประกอบนะคะ
วางตรงส่วนหัวของผักกาดขาวตรงกลางหม้อเพราะจะเป็นบริเวณที่ถูกไฟตรงก้นหม้อแรงสุด
ใส่ผักที่ชอบตามไป
ใส่เนื้อสัตว์ต่างๆและเต้าหู้ เป็นอันเสร็จ
ต้มแล้วผักจะยุบ เวลาตักให้ตักลงไปถึงก้นหม้อ น้ำซุปอยู่ด้านล่างค่ะ
เราใช้น้ำซุปสำเร็จรูป ครั้งนี้เลือกน้ำซุปสาหร่ายคอมบุฮอกไกโด
ใส่หม้อแยกต่างหากตั้งไฟให้เดือดแล้วเอามาเทใส่หม้อนาเบะ
หลังจากนั้นเอาหม้อนาเบะตั้งไปให้เดือดประมาณ 7-10 นาที หรือดูให้ปลาสุก ก็รับประทานได้แล้วค่ะ
หรือเตรียมน้ำซุปเองก็ได้นะคะ
Kombu Dashi
ใช้สาหร่ายคอมมุ ล้างหรือเช็ดแป้งสีขาวๆออกก่อน ตัดเป็นท่อนใหญ่ๆ ต้มกับน้ำดื่ม ให้เดือด
เคี่ยวจนสาหร่ายนิ่ม ปรุงรสน้ำซุปด้วยโชยุ มิริน สาเก
เรามีแขกมาเยี่ยมเลยเตรียมอย่างอื่นไว้ด้วย ชีส สลัดใส่แฮม ปูซุไวซื้อแบบเป็นถาดสำเร็จรูปแช่แข็ง ปล่อยให้ละลายเองใช้เวลาทั้งวันแล้วจัดลงจาน
ซื้อไก่ทอดแช่แข็งของ ซีพีมาใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน อร่อยดี *ลืมถ่ายรูป
ปลาชิราสึ しらすกินเป็นชาชิมิใส่โชยุและขิงขูดฝอย *คล้ายปลาข้าวสารของไทย มีที่แบบต้มแล้วตากแห้งโรยกินกับข้าวด้วยค่ะ
ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลต่างๆสิ้นปี เฉลิมฉลองอย่างปลอดภัย ลองทำหม้อไฟรับประทานกันนะคะ