วันก่อนผมลองทำสูตรนี้ อร่อยเลยที่เดียวครับเพื่อนๆ ทำง่ายๆ
วัตถุดิบ
-เครื่องต้มตุ๋น อันนี้หาซื้อง่าย หรือ ซื้อในแมคโครก็มีครับ
-น่องไก่ อันนี้แล้วแต่เพื่อนๆ ชอบนะครับ จะใส่ปีก ใส่น่อง ใส่ตีน แล้วแต่ความชอบเราเลยครับ
-รากผักชี รากขึ้นฉ่าย ผมไปแวะดูที่แมคโครแพง เลยไปซื้อร้านป้าแผงปากซอยถูกกว่าเยอะ
-มะระ ผมไปดูที่แมคโครแพง อันนี้ผมก็ไปซื้อร้านป้าปากซอยเหมือนกันถูกกว่า
-หัวไชเท้า ผมไปดูที่แมคโครแพง อันนี้ผมก็ไปซื้อร้านป้าปากซอยเหมือนกันถูกกว่า
-ใบเตย กำ 5 บาทเอง ได้เยอะมาก ร้านป้าปากซอยเหมือนกัน
-ซีอิ้วดำ
-ซีอิ้วขาว
-ผงปรุงรส
-น้ำตาลปิ๊ป
-น้ำปลา
-กระเทียมดอง+น้ำ
วิธีทำง่ายๆ
ก่อนอื่นก็หั่น หัวไชเท้า กับ มะระเตรียมไว้ก่อครับ ตัดรากผักชี+ขึ้นฉ่าย แช่เบกกิ้งโซดา แล้วล้างน้ำไหล เพื่อล้างสารเคมีได้สะอาดหมดจด
ตั้งหม้อใส่น่องใจที่เตรียมไว้ เทน้ำลงไป
ตามด้วยใบเตย+เครื่องตุ๋น+รากผักชีขึ้นฉ่าย
เดือดสักพักใส่ปรุงรส น้ำตาลปิ๊ป ซีอิ้วขาว+ดำ น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง+หัวกระเทียมดอง
ปริมาณกะเอาครับ ปรุงไปชิมไป เอาที่เราพอใจ ตามใจปากเราชอบแบบไหน
จากนั้นใส่มะระกับหัวไชเท้าตามเลยครับ
ต้มเคี่ยวให้เปื่อย
ได้ที่แล้ว ผมจะตักเอาน่องใจ มะระ หัวไชเท้า แยกไว้ เหลือแต่น้ำ
เวลากิน ค่อยมาใส่ชามก๋วยเตี๋ยวครับ
อร่อยเข้มข้นลองไปทำดูครับ
ผมเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เวลาอยากกินก็ ลวกเส้น แล้วเอามาเวฟ กินสะดวกเลยครับ
ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระในตู้เย็น สูตรเข้มข้น ทำกินเอง ทำง่ายๆ เก็บใส่ตู้เย็น กินได้หลายมื้อ
วัตถุดิบ
-เครื่องต้มตุ๋น อันนี้หาซื้อง่าย หรือ ซื้อในแมคโครก็มีครับ
-น่องไก่ อันนี้แล้วแต่เพื่อนๆ ชอบนะครับ จะใส่ปีก ใส่น่อง ใส่ตีน แล้วแต่ความชอบเราเลยครับ
-รากผักชี รากขึ้นฉ่าย ผมไปแวะดูที่แมคโครแพง เลยไปซื้อร้านป้าแผงปากซอยถูกกว่าเยอะ
-มะระ ผมไปดูที่แมคโครแพง อันนี้ผมก็ไปซื้อร้านป้าปากซอยเหมือนกันถูกกว่า
-หัวไชเท้า ผมไปดูที่แมคโครแพง อันนี้ผมก็ไปซื้อร้านป้าปากซอยเหมือนกันถูกกว่า
-ใบเตย กำ 5 บาทเอง ได้เยอะมาก ร้านป้าปากซอยเหมือนกัน
-ซีอิ้วดำ
-ซีอิ้วขาว
-ผงปรุงรส
-น้ำตาลปิ๊ป
-น้ำปลา
-กระเทียมดอง+น้ำ
วิธีทำง่ายๆ
ก่อนอื่นก็หั่น หัวไชเท้า กับ มะระเตรียมไว้ก่อครับ ตัดรากผักชี+ขึ้นฉ่าย แช่เบกกิ้งโซดา แล้วล้างน้ำไหล เพื่อล้างสารเคมีได้สะอาดหมดจด
ตั้งหม้อใส่น่องใจที่เตรียมไว้ เทน้ำลงไป
ตามด้วยใบเตย+เครื่องตุ๋น+รากผักชีขึ้นฉ่าย
เดือดสักพักใส่ปรุงรส น้ำตาลปิ๊ป ซีอิ้วขาว+ดำ น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง+หัวกระเทียมดอง
ปริมาณกะเอาครับ ปรุงไปชิมไป เอาที่เราพอใจ ตามใจปากเราชอบแบบไหน
จากนั้นใส่มะระกับหัวไชเท้าตามเลยครับ
ต้มเคี่ยวให้เปื่อย
ได้ที่แล้ว ผมจะตักเอาน่องใจ มะระ หัวไชเท้า แยกไว้ เหลือแต่น้ำ
เวลากิน ค่อยมาใส่ชามก๋วยเตี๋ยวครับ
อร่อยเข้มข้นลองไปทำดูครับ
ผมเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เวลาอยากกินก็ ลวกเส้น แล้วเอามาเวฟ กินสะดวกเลยครับ