...หอยกะพงผัดใบโหระพา ...

กระทู้สนทนา
รู้จัก"หอยกะพง"ไหมคะ



หน้าตาเขาคล้ายหอยแมลงภู่นะ แต่ตัวเล็กกว่ากันมาก และเปลือกบางกว่ากันเยอะเลยค่ะ

เช้านี้ไปเดินตลาด เจอหอยกะพงเลยชักคิดถึง ไม่ได้ลิ้มรสมานาน จึงหิ้วกลับบ้านจำนวนที่ผัดแล้วจะได้(เปลือก)หอยจานโต อิอิ

มาค่ะ เรามาทำเมนูที่ง่ายสุดและอร่อยสุดๆ เหมาะกับหอยชนิดนี้มากค่ะ

เตรียมๆ ล้างหอยกะพงให้สะอาด แล้วเตรียมกระเทียม พริกขี้หนู ใบโหระพา 



ลงมือค่ะ ตั้งกระทะเปิดไฟ
เอาไฟแรงเหมือนคนผัด อิอิ



ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทุบกระเทียมและพริกลงไปผัดให้หอม แล้วเทหอยกะพงลงไป

ผัดๆๆ ใช้ไฟแรงนะคะ 

เครื่องปรุงรสหนอนฯใช้น้ำมันหอยและน้ำตาลทรายค่ะ หอยมีรสเค็มอยู่บ้างแล้ว ขอให้ระวังเรื่องรสเค็มนะคะ และอย่าเติมน้ำ เพราะน้ำในตัวหอยจะออกมาค่อนข้างเยอะค่ะ

ผัดพอหอยสุกจนอ้าเปลือกก็ใส่ใบโหระพาลงไป อย่าผัดนานเกินไป ผัดๆๆพอใบโหระพาส่งกลิ่นหอม ก็ปิดไฟ

ตักใส่จานเสิร์ฟค่ะ



หอยกะพงผัดใบโหระพา มีกลิ่นหอมของทะเลชัดเจน  เป็นเมนูจานเด่นที่ในอดีตได้รับความนิยมตามร้านข้าวต้มมากค่ะ 

เดี๋ยวนี้หาชิมยากหน่อยไม่ค่อยเห็น  ถ้าไปตลาดส่วนใหญ่ก็มีแต่เนื้อหอยแกะ ซึ่งมันไม่ฟินเท่าใช้หอยสดพร้อมเปลือกมาผัดนะคะ

หอมกลิ่นทะเล  อยากไปทะเลจัง
หม่ำหอยผัดกับข้าวต้มไปก่อน

ขอให้เจริญอาหาร  ออกนอกบ้านก็ขอให้ปลอดภัยอย่าประมาทการ์ดอย่าตกนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่