🍃 ถ้าหากจะ “ชูวัตถุดิบ” ของ ผัดกะเพรา จริงๆ ควรใส่อะไรบ้าง ??
ก่อนอื่น กะเพราที่อร่อย ใส่อะไรบ้าง ? 🧐
😍 ถ้าตามปากแต่ละคน ก็คงมีหลากหลายแบบตามความชอบ แตกต่างกันไป เราจะไม่มาดราม่ามนส่วนนี้นะครับ 😅 แต่เราจะพูดถึง ความเด่นของวัตถุดิบหลัก 📌
😎 สิ่งที่ผมจะบอกในกระทู้นี้ก็คือ การพูดในระดับแก่นแท้หรือ “การชูวัตถุดิบ” ตามบรรทัดบนสุดของผม 😋
🍴 เมื่อเรากินผัดกะเพรา ในปากของเรา ควรคาดหวังให้ได้รับข้อมูลของ ใบกะเพรา ในสัดส่วนที่สูงที่สุด นะครับ ตามชื่อเนอะ 🍁
ซึ่ง ถ้าพูดกันจริงๆในแง่ของ การชูวัตถุดิบแล้ว ผัดกะเพราจะแสดงตัวตนออกมาชัดเจนที่สุดเมื่อมีเพียง ใบกะเพรา พริก กระเทียม ครับ 🧪
เพราะว่า ใบกะเพรา เอง ไม่มีรสชาติที่เด่นจนสามารถเป็นเอกลักษณ์เลยครับ ซึ่งใบกะเพรา มันมีดีแค่ส่วนกลิ่น ที่เด่นได้จริงๆ ส่วนเนื้อสัมผัสก็ ใบไม้ทั่วไป 🌱
ถ้าอธิบาย Flavor (คำนี้ ไม่มีศัพท์ไทยรองรับครับ มันคือคำรวมของ รสชาติ กลิ่น และ เนื้อสัมผัส) ของใบกะเพราจะเป็น ใบไม้ที่ มีกลิ่นฉุนเผ็ดร้อนในแบบพริกไทยดำอย่างอ่อนๆ ในช่วงต้น 🌶 ก่อนจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นความฉุนแบบสะระแหน่ (มิ้นต์) บนความเผ็ดร้อนที่ยังดำเนินไป 🔥 และมีไอสัมผัสของความหวานอ่อนๆอยู่ที่ปลายลิ้น 🌹
ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่า ใบกะเพราเป็นวัตถุดิบหนึ่งที่เซนซีทีฟ ⚠️ และสิ่งเหล่านี้ล้วนทำลายวัตถุดิบหลักของเราครับ
- 📏🥜 ถั่วฝักยาว ซึ่งมีความเขียวถั่วที่สูง แม้จะต้มสุก และ 👦🏻🫑 พริกหนุ่ม ซึ่งมีความเป็นยางเด่นจนเป็นเอกลักษณ์
นอกจากคุณสมบัติที่ผมบอกด้านบน มันยังมีเนื้อที่แน่น ดังนั้น 2 สิ่งนี้ จึงเป็นฆาตกรที่โหดเหี้ยมที่สุด
มันอร่อย แต่มันทำลายความเป็นใบกะเพราลงอย่างไม่มีชิ้นดี
- 👦🏻🌽 ข้าวโพดอ่อน และ 🪐🍄 เห็ดฟาง
2 อย่างนี้ต่างจากคู่บนโดยสิ้นเชิง เพราะเนื้อไม่ได้มีความแน่นเลย แต่มันก็เป็นวายร้ายไม่ต่างกัน เพราะมีสัมผัสของความเป็นแป้งที่กลิ่นไม่ดีนัก มันเสมอใบกะเพราเกินไปครับ แล้วยังดึงความเผ็ดจากพริกลง
- 🥕 แครอท
ถ้าสุกไม่พอ ก็แข็ง ทำลายลงได้ไม่ต่างจากวิธีในแบบข้าวโพดอ่อนซักเท่าไหร่ ส่วนถ้าผัดจนนิ่ม มันก็จะมีสัมผัสของความเป็นแป้งที่สุด ซ้ำยังมีกลิ่นที่ไปคนละทิศคนละทางกับจานกะเพรา
- 👦🏻🎋 หน่อไม้
ส่วนใหญ่ที่ใช้กันจะเป็นหน่อไม้ดอง มันมีความเปรี้ยวในตัว ซึ่งก็จริงอยู่ที่ว่าความเปรี้ยวนี้จะลดความหนักของน้ำมันหอยลงได้มาก แต่มันก็ไปเป็นสิ่งที่เด่นที่สุดในจานเสียเองครับ เพราะด้วยเนื้อที่นุ่มแต่แน่นและละเอียดพอดี แถมมีความฝาดในแบบเฉพาะที่หาคู่แข่งได้ยาก แบบไม่ดองก็ เหตุผลเดียวกัน แค่ตัดส่วนเปรี้ยวออกไป
- 🏆🪡🍄 เห็ดเข็มทอง
ฟังดูดี เพราะว่าตัวเองก็มีความกรุบ เหมือนว่าจะเพิ่มมิติสัมผัสให้จานได้ แล้วกลิ่นโอเคด้วย แต่การใส่สิ่งนี้ลงไป คือการตัดสินใจที่ผิดครับ เพราะในความกรุบ มันก็มีความเหนียว แถมเหนียวกว่าใบกะเพรา สุดท้ายพระเอกของเราก็จะโดนแย่งซีนครับ
- 🧅 หอมหัวใหญ่
จริงอยู่ที่ว่า หอมหัวใหญ่ มีรสชาติหวานเมื่อผัด และมีกลิ่นไอของความกลมกล่อม แต่ในความสมดุลนี้ มันก็แฝงไปด้วยความฉุนที่มาก ความฉุน ในแบบของหัวหอมกับแบบกระเทียม คือประเภทเดียวกัน แต่ กระเทียมมีความเผ็ดร้อน ซึ่งมันผสานพริกกับใบกะเพราได้ดีกว่า ในขณะที่ ความหวานของหอมหัวใหญ่ มันกลับไปเสริมความหวานที่เดิมทีมีในใบกะเพรา แล้วลดกลิ่นกะเพราลงจนมากเกินไป
ส่วนคำถามที่ว่า แล้ว ทำไมไม่ใส่แค่ใบกะเพรา 🌿 มีเหตุผลอะไรให้ใส่พริกและกระเทียม 🧛🏻♂️🧅
จริงๆ จะแบบนั้นก็ได้ ถ้าไม่มีน้ำมันหอยนะครับ
แต่ในแบบทั่วๆไปมีการใช้น้ำมันหอย 🦪 พริก กระเทียม สำคัญครับ เพราะน้ำมันหอยมีความเหนียวหืนในตัว แล้วลำพังกลิ่นของกะเพรา มันไม่มากพอจะกลบครับ 🪆 เลยต้องเอากระเทียมช่วย นอกจากนี้ กลิ่นกะเพรา กับ กระเทียม ถือว่าค่อนข้างไปในทางเดียวกัน มันไม่ได้ขัดขากันครับ แต่ยังเสริมให้อีกฝ่ายเด่นขึ้นด้วยซ้ำครับ ส่วนพริก เป็นความจัดจ้าน ร้อนในคนละแบบกับกระเทียม เป็นความร้อนแสบ ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมสำหรับใบกะเพรากับน้ำมันหอยที่ดีครับ 🪜
💖 สำหรับใครที่อ่านจนจบ ขอขอบคุณมากนะครับ
บทความนี้ ในเพจรีวิวอาหารของผมในเฟซบุ๊คก็มีครับ 📝
สามารถไปไลค์และติดตามได้
ที่นี่เลยครับ จิ้มได้เลย ! ⭐️
บทความ ถ้าหากจะ “ชูวัตถุดิบ” ของ ผัดกะเพรา จริงๆ ควรใส่อะไรบ้าง ??
ก่อนอื่น กะเพราที่อร่อย ใส่อะไรบ้าง ? 🧐
😍 ถ้าตามปากแต่ละคน ก็คงมีหลากหลายแบบตามความชอบ แตกต่างกันไป เราจะไม่มาดราม่ามนส่วนนี้นะครับ 😅 แต่เราจะพูดถึง ความเด่นของวัตถุดิบหลัก 📌
😎 สิ่งที่ผมจะบอกในกระทู้นี้ก็คือ การพูดในระดับแก่นแท้หรือ “การชูวัตถุดิบ” ตามบรรทัดบนสุดของผม 😋
🍴 เมื่อเรากินผัดกะเพรา ในปากของเรา ควรคาดหวังให้ได้รับข้อมูลของ ใบกะเพรา ในสัดส่วนที่สูงที่สุด นะครับ ตามชื่อเนอะ 🍁
ซึ่ง ถ้าพูดกันจริงๆในแง่ของ การชูวัตถุดิบแล้ว ผัดกะเพราจะแสดงตัวตนออกมาชัดเจนที่สุดเมื่อมีเพียง ใบกะเพรา พริก กระเทียม ครับ 🧪
เพราะว่า ใบกะเพรา เอง ไม่มีรสชาติที่เด่นจนสามารถเป็นเอกลักษณ์เลยครับ ซึ่งใบกะเพรา มันมีดีแค่ส่วนกลิ่น ที่เด่นได้จริงๆ ส่วนเนื้อสัมผัสก็ ใบไม้ทั่วไป 🌱
ถ้าอธิบาย Flavor (คำนี้ ไม่มีศัพท์ไทยรองรับครับ มันคือคำรวมของ รสชาติ กลิ่น และ เนื้อสัมผัส) ของใบกะเพราจะเป็น ใบไม้ที่ มีกลิ่นฉุนเผ็ดร้อนในแบบพริกไทยดำอย่างอ่อนๆ ในช่วงต้น 🌶 ก่อนจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นความฉุนแบบสะระแหน่ (มิ้นต์) บนความเผ็ดร้อนที่ยังดำเนินไป 🔥 และมีไอสัมผัสของความหวานอ่อนๆอยู่ที่ปลายลิ้น 🌹
ดังนั้น จึงกล่าวได้ว่า ใบกะเพราเป็นวัตถุดิบหนึ่งที่เซนซีทีฟ ⚠️ และสิ่งเหล่านี้ล้วนทำลายวัตถุดิบหลักของเราครับ
- 📏🥜 ถั่วฝักยาว ซึ่งมีความเขียวถั่วที่สูง แม้จะต้มสุก และ 👦🏻🫑 พริกหนุ่ม ซึ่งมีความเป็นยางเด่นจนเป็นเอกลักษณ์
นอกจากคุณสมบัติที่ผมบอกด้านบน มันยังมีเนื้อที่แน่น ดังนั้น 2 สิ่งนี้ จึงเป็นฆาตกรที่โหดเหี้ยมที่สุด
มันอร่อย แต่มันทำลายความเป็นใบกะเพราลงอย่างไม่มีชิ้นดี
- 👦🏻🌽 ข้าวโพดอ่อน และ 🪐🍄 เห็ดฟาง
2 อย่างนี้ต่างจากคู่บนโดยสิ้นเชิง เพราะเนื้อไม่ได้มีความแน่นเลย แต่มันก็เป็นวายร้ายไม่ต่างกัน เพราะมีสัมผัสของความเป็นแป้งที่กลิ่นไม่ดีนัก มันเสมอใบกะเพราเกินไปครับ แล้วยังดึงความเผ็ดจากพริกลง
- 🥕 แครอท
ถ้าสุกไม่พอ ก็แข็ง ทำลายลงได้ไม่ต่างจากวิธีในแบบข้าวโพดอ่อนซักเท่าไหร่ ส่วนถ้าผัดจนนิ่ม มันก็จะมีสัมผัสของความเป็นแป้งที่สุด ซ้ำยังมีกลิ่นที่ไปคนละทิศคนละทางกับจานกะเพรา
- 👦🏻🎋 หน่อไม้
ส่วนใหญ่ที่ใช้กันจะเป็นหน่อไม้ดอง มันมีความเปรี้ยวในตัว ซึ่งก็จริงอยู่ที่ว่าความเปรี้ยวนี้จะลดความหนักของน้ำมันหอยลงได้มาก แต่มันก็ไปเป็นสิ่งที่เด่นที่สุดในจานเสียเองครับ เพราะด้วยเนื้อที่นุ่มแต่แน่นและละเอียดพอดี แถมมีความฝาดในแบบเฉพาะที่หาคู่แข่งได้ยาก แบบไม่ดองก็ เหตุผลเดียวกัน แค่ตัดส่วนเปรี้ยวออกไป
- 🏆🪡🍄 เห็ดเข็มทอง
ฟังดูดี เพราะว่าตัวเองก็มีความกรุบ เหมือนว่าจะเพิ่มมิติสัมผัสให้จานได้ แล้วกลิ่นโอเคด้วย แต่การใส่สิ่งนี้ลงไป คือการตัดสินใจที่ผิดครับ เพราะในความกรุบ มันก็มีความเหนียว แถมเหนียวกว่าใบกะเพรา สุดท้ายพระเอกของเราก็จะโดนแย่งซีนครับ
- 🧅 หอมหัวใหญ่
จริงอยู่ที่ว่า หอมหัวใหญ่ มีรสชาติหวานเมื่อผัด และมีกลิ่นไอของความกลมกล่อม แต่ในความสมดุลนี้ มันก็แฝงไปด้วยความฉุนที่มาก ความฉุน ในแบบของหัวหอมกับแบบกระเทียม คือประเภทเดียวกัน แต่ กระเทียมมีความเผ็ดร้อน ซึ่งมันผสานพริกกับใบกะเพราได้ดีกว่า ในขณะที่ ความหวานของหอมหัวใหญ่ มันกลับไปเสริมความหวานที่เดิมทีมีในใบกะเพรา แล้วลดกลิ่นกะเพราลงจนมากเกินไป
ส่วนคำถามที่ว่า แล้ว ทำไมไม่ใส่แค่ใบกะเพรา 🌿 มีเหตุผลอะไรให้ใส่พริกและกระเทียม 🧛🏻♂️🧅
จริงๆ จะแบบนั้นก็ได้ ถ้าไม่มีน้ำมันหอยนะครับ
แต่ในแบบทั่วๆไปมีการใช้น้ำมันหอย 🦪 พริก กระเทียม สำคัญครับ เพราะน้ำมันหอยมีความเหนียวหืนในตัว แล้วลำพังกลิ่นของกะเพรา มันไม่มากพอจะกลบครับ 🪆 เลยต้องเอากระเทียมช่วย นอกจากนี้ กลิ่นกะเพรา กับ กระเทียม ถือว่าค่อนข้างไปในทางเดียวกัน มันไม่ได้ขัดขากันครับ แต่ยังเสริมให้อีกฝ่ายเด่นขึ้นด้วยซ้ำครับ ส่วนพริก เป็นความจัดจ้าน ร้อนในคนละแบบกับกระเทียม เป็นความร้อนแสบ ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมสำหรับใบกะเพรากับน้ำมันหอยที่ดีครับ 🪜
💖 สำหรับใครที่อ่านจนจบ ขอขอบคุณมากนะครับ
บทความนี้ ในเพจรีวิวอาหารของผมในเฟซบุ๊คก็มีครับ 📝
สามารถไปไลค์และติดตามได้ ที่นี่เลยครับ จิ้มได้เลย ! ⭐️