...หากพูดถึงอาหารเจ หลายคนมักจะนึกถึงอาหารผัดๆ ทอดๆ ผักรวมพร้อมกับใดๆ ที่มาจากแป้ง รสหวาน มัน เค็ม ถ้าทานมากไปอาจจะรู้สึกเลี่ยนได้ วันนี้เลยอยากทำเมนูอาหารเจที่แตกต่างจากทุกทีและ(คิดว่า)ไม่มีที่ไหนขาย แม้จะเป็นเมนูที่บางท่านจะคุ้นเคยมาบ้างแต่รับรองว่าถ้าทำแล้วอร่อยมากกก!! กับเมนู
"ข้าวอบฟักทองธัญพืชรวม สูตรเจ" หอมกรุ่นกลิ่นฟักทอง หวานๆมันๆ ข้าวที่ผัดสุกขึ้นเม็ดสวยงาม กรุบกริบกับธัญพืชรวม หน้าตาน่ารักน่าทาน อื้อหือออ... บอกเลยว่าเป็นสูตรที่ลงตัวเข้ากันมากๆ >< นอกจากได้บุญแล้วยังได้สุขภาพด้วย เมนูเจปีนี้ไม่จำเจแล้วทั้งยังทำง่ายเหมาะกับทุกคนในครอบครัว ต้องลองทำกันแล้วจ้าาา!!!
::วัตถุดิบ:::
• ข้าวสวยหุงสุก (เก็บแช่เย็นค้างคืน) ประมาณ 3-4 ทัพพี
• ฟักทองเลือกแบบสุกปานกลาง
• ธัญพืชรวมแบบพร้อมทาน ได้แก่ อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกด
• เห็ด 4 ชนิด ได้แก่ เห็ดหอม เห็ดชิเมงิ เห็ดออเรนจิ เห็ดเข็มทอง
• แครอท คะน้า บล็อกโคลี่
• ซอสถั่วเหลือง หรือ ซีอิ๊วขาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา
:::วิธีทำ:::
• ผัดเห็ดทั้งสี่ชนิดให้สุกก่อน โดยใส่น้ำมันในกระทะใช้ปริมาณเยอะกว่าปกติเล็กน้อยเพื่อป้องกันข้าวติดกระทะ
• เมื่อเห็ดสุกแล้ว ให้นำผักรวมต่างๆ ผัดลงไป ได้แก่ แครอท คะน้า บล็อกโคลี่ จนผักสุกเข้าที่
แล้วจึงใส่ธัญพืชรวมผัดลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม
• จากนั้นนำข้าวสวยที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
ข้าวที่ผัดเสร็จแล้ว - เม็ดข้าวผัดขึ้นรูปสวยไม่ติดกระทะ ทานง่ายอร่อยมาก เพราะใช้ข้าวเก่าแช่เย็นค้างคืน
.
• ทำการเจาะเปิดฝาฟักทอง โดยใช้แก้วที่มีขนาดพอดีใช้มีดกรีดวนรอบจนเปิดฝาจากฟักทองได้ สามารถออกแรงกดแล้วกรีดได้เลย ไม่ต้องเกร็ง
ฟักทองดิบแข็งเอาเรื่องอยู่จ้าาาา 555 จากนั้นคว้านเมล็ดกับใยฟักทองออก
• นำข้าวที่ผัดสุกนำมาใส่ด้านในฟักทอง จากนั้นนำไปนึงใช้ไฟปานกลาง เป้นเวลา 20-30 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดฟักทอง)
ไม่ควรนึ่งนานเกินไปเพราะจะทำให้ฟักทองเละได้
• เมื่อนึ่งเสร็จเรียบร้อยสามารถทานได้เลย ปรุงรสได้ตามความชอบ หรือทานกับเครื่องเคียงต่างๆ เช่น เต้าหู้ทอด ผักชนิดอื่นๆ
เสร็จแล้วจ้าาาาาา งานดี ดูดี อร่อยเกินต้านมากกกก!!!
.
หรือดูวิธีทำง่ายๆ แบบเข้าใจง่ายๆ ได้ที่นี่ฮะ
**เคล็ดลับ
• สามารถผัดรวมกับเครื่องเคียงเจประเภทอื่นได้ เช่น หัวไชเท้า เต้าหู้ ถั่วงอก เห็ดประเภทอื่น
• สามารถใส่มะเขือเทศผัดลงไปได้ แต่มะเขือเทศจะมีกลิ่นรสเป็นเอกลักษณ์อาจจะทำให้รสสัมผัสของฟักทองขัดกันได้
• แนะนำให้ใช้ข้าวสวยที่มาจากข้าวเก่าในการหุงมาผัด จะทำให้ได้ข้าวผัดขึ้นเม็ดสวยงาม อร่อยมาก หากใช้ข้าวสวยที่เป็นข้าวใหม่มาผัดจะทำให้ข้าวเละแฉะได้ **ข้าวเก่าคือ ข้าวสารที่เก็บเกี่ยวมามากกว่า 1 ปี จะมีความแข้งมากกว่า และ ข้าวใหม่คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวน้อยกว่า 1 ปี มีความนิ่มมากกว่า
• สามารถดัดแปลงเป็นเมนูอื่นๆ ได้ เช่น วุ้นเส้นอบฟักทอง น้ำเต้าหู้อบฟักทอง
.
..."ข้าวอบฟักทองธัญพืช" เปลี่ยนจากเมนูเจเดิมๆ ให้อร่อยและไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ทั้งยังสีสันน่าทาน ได้สุขภาพ ไม่มีขายทีไหนด้วยน้าาา
กินเจปีนี้มีของอร่อยในงบประหยัดไม่ซ้ำใครแล้วจ้าาา
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะฮะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่
https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่
https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันจ้า //
+กินเจปีนี้มีเมนูไม่จำเจแล้ว! อร่อยทำง่ายได้สุขภาพเน้นๆ ด้วย กับเมนู "ข้าวอบฟักทองธัญพืชรวม สูตรเจ" หอมกรุ่น น่ากินนนน!+
• ข้าวสวยหุงสุก (เก็บแช่เย็นค้างคืน) ประมาณ 3-4 ทัพพี
• ฟักทองเลือกแบบสุกปานกลาง
• ธัญพืชรวมแบบพร้อมทาน ได้แก่ อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกด
• เห็ด 4 ชนิด ได้แก่ เห็ดหอม เห็ดชิเมงิ เห็ดออเรนจิ เห็ดเข็มทอง
• แครอท คะน้า บล็อกโคลี่
• ซอสถั่วเหลือง หรือ ซีอิ๊วขาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา
• ผัดเห็ดทั้งสี่ชนิดให้สุกก่อน โดยใส่น้ำมันในกระทะใช้ปริมาณเยอะกว่าปกติเล็กน้อยเพื่อป้องกันข้าวติดกระทะ
• สามารถผัดรวมกับเครื่องเคียงเจประเภทอื่นได้ เช่น หัวไชเท้า เต้าหู้ ถั่วงอก เห็ดประเภทอื่น
• สามารถใส่มะเขือเทศผัดลงไปได้ แต่มะเขือเทศจะมีกลิ่นรสเป็นเอกลักษณ์อาจจะทำให้รสสัมผัสของฟักทองขัดกันได้
• แนะนำให้ใช้ข้าวสวยที่มาจากข้าวเก่าในการหุงมาผัด จะทำให้ได้ข้าวผัดขึ้นเม็ดสวยงาม อร่อยมาก หากใช้ข้าวสวยที่เป็นข้าวใหม่มาผัดจะทำให้ข้าวเละแฉะได้ **ข้าวเก่าคือ ข้าวสารที่เก็บเกี่ยวมามากกว่า 1 ปี จะมีความแข้งมากกว่า และ ข้าวใหม่คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวน้อยกว่า 1 ปี มีความนิ่มมากกว่า
• สามารถดัดแปลงเป็นเมนูอื่นๆ ได้ เช่น วุ้นเส้นอบฟักทอง น้ำเต้าหู้อบฟักทอง
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันจ้า //