ทำกินง่ายๆ : แกงส้มดอกแคกุ้งทะเลสด

ทำกินง่ายๆ : แกงส้มดอกแคกุ้งทะเลสด



- ซื้อน้ำพริกแกงส้มมาจากตลาด ต้มน้ำสะอาดใส่น้ำพริกแกงส้ม ใส่ผัก ใส่กุ้งทะเลสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก รสกลมกล่อม ตักใส่ชาม กินกับข้าวสวย ไข่เจียว ปลาแดดเดียวทอด อร่อยไปอีกมื้อ

ส่วนประกอบ:

- กุ้งขาวสด แกะเอาเปลือกออกให้หมด
- ดอกแคตูม แกะเอาเกสรข้างในออกให้หมด เพราะขมมาก ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำผึ่งไว้


- ถั่วฝักยาว ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน 2 นิ้ว
- น้ำพริกแกงส้ม ซื้อที่ตลาด
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาแท้
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำสะอาด

เริ่มทำการปรุง:

- ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ไฟแรง 
- น้ำเดือดใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปให้ละลาย
- น้ำเดือดใส่ถั่วฝักยาวลงไป ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก อร่อยตรงปรุงตามรสที่ชอบ


- ปิดไฟ พักไว้จนกว่าจะถึงเวลากิน ค่อยปรุงต่อ (แต่ถ้าทำอาหารเสร็จแล้วจะกินโดยเร็ว ก็ปรุงให้เสร็จทีเดียว


- ใส่ดอกแคลงไป คนให้ดอกแคสุกนิ่มไม่ต้องนาน


- ทำช่องตรงกลางให้เห็นน้ำแกง ใส่กุ้งทะเลสดลงไป ปิดฝาหม้อให้ ต้มไม่เกิน 5 นาที ให้กุ้งสุก มีพลิกกุ้งให้กุ้งด้านบนสุกด้วย


- ปิดไฟตักใส่ชาม 


- ตักข้าวสวย ควรทอดไข่เจียว ปลาแดดเดียวไว้ก่อนแล้ว จะได้กินแกงส้มร้อนๆได้เลย อิ่มอร่อยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่