สวัสดีค่า ฝนตกทุกวันแบบนี้ มาทานมันต้มขิงร้อนๆกันค่ะ เราชอบน้ำขิงแบบเผ็ดๆค่ะ ซึ่งตอนนี้หาร้านที่ทำน้ำขิงอร่อยๆยากค่ะ ส่วนใหญ่ถ้ามีเวลาก็จะต้มเองค่ะ จะได้น้ำขิงแบบที่ตัวเองชอบ ลองทำดูกันนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ
วัตถุดิบ
ขิงแก่ 300 กรัม
มันหวาน 500 กรัม
น้ำ 2 ลิตร
แปะก๊วย (พอดีที่บ้านมีเหลือค่ะ เลยใส่ๆไปด้วย)
น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
1. หั่นขิงให้เป็นแว่นๆ แล้วนำไปตำให้แตกนิดหน่อย เวลาต้มขิงจะได้มีรสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมค่ะ ขอบอกว่าตำกับไม่ตำเนี่ย รสชาติน้ำขิงที่ได้ต่างกันเยอะนะคะ
2. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ขิงลงไปค่ะ ต้มไปสักพักสีน้ำขิงจะเริ่มเข้มขึ้นเรื่อยๆค่ะ
3. เมื่อน้ำขิงที่ต้มมีสีน้ำตาลแล้วให้ปิดไฟแล้วปิดฝาหม้อค่ะ ทิ้งไว้สัก 20 นาทีค่ะ วิธีนี้จะทำให้เราได้น้ำขิงที่มีสีเข้มขึ้นอีกค่ะ แทบจะไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายแดงสีก็เข้มแล้วค่ะ
4. ระหว่างรอน้ำขิงก็ปอกมัน แล้วล้างน้ำเอาแป้งส่วนเกินออกค่ะ เราล้างประมาณ 3 รอบค่ะ หั่นให้มีขนาดเท่าๆกันเวลาสุกจะได้สุกพร้อมกันค่ะ
5. เมื่อพักน้ำขิงครบ 20 นาทีแล้วให้เอาขิงที่แช่น้ำไว้ออกค่ะ เหลือเอาไว้แค่ 5 - 6 ชิ้นในหม้อเพื่อนำไปต้มต่อค่ะ
6. ต้มน้ำขิงให้เดือดอีกครั้งแล้วใส่น้ำตาลทรายแดง มันหวาน และแปะก๊วยลงไป
7. ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อมันจะนิ่มค่ะ เมื่อนิ่มแล้วให้ปิดไฟทันทีค่ะ ควรเช็คเป็นพักๆค่ะ ว่าเนื้อมันได้ที่หรือยัง ถ้าต้มแล้วปล่อยไว้อาจจะทำให้เนื้อมันเละได้นะคะ
มาทานมันต้มขิงร้อนๆกันค่า
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
หน้าฝนนี้มาทำมันต้มขิงทานกันค่า
วัตถุดิบ
ขิงแก่ 300 กรัม
มันหวาน 500 กรัม
น้ำ 2 ลิตร
แปะก๊วย (พอดีที่บ้านมีเหลือค่ะ เลยใส่ๆไปด้วย)
น้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ
1. หั่นขิงให้เป็นแว่นๆ แล้วนำไปตำให้แตกนิดหน่อย เวลาต้มขิงจะได้มีรสเผ็ดร้อนและกลิ่นหอมค่ะ ขอบอกว่าตำกับไม่ตำเนี่ย รสชาติน้ำขิงที่ได้ต่างกันเยอะนะคะ
2. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ขิงลงไปค่ะ ต้มไปสักพักสีน้ำขิงจะเริ่มเข้มขึ้นเรื่อยๆค่ะ
3. เมื่อน้ำขิงที่ต้มมีสีน้ำตาลแล้วให้ปิดไฟแล้วปิดฝาหม้อค่ะ ทิ้งไว้สัก 20 นาทีค่ะ วิธีนี้จะทำให้เราได้น้ำขิงที่มีสีเข้มขึ้นอีกค่ะ แทบจะไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายแดงสีก็เข้มแล้วค่ะ
4. ระหว่างรอน้ำขิงก็ปอกมัน แล้วล้างน้ำเอาแป้งส่วนเกินออกค่ะ เราล้างประมาณ 3 รอบค่ะ หั่นให้มีขนาดเท่าๆกันเวลาสุกจะได้สุกพร้อมกันค่ะ
5. เมื่อพักน้ำขิงครบ 20 นาทีแล้วให้เอาขิงที่แช่น้ำไว้ออกค่ะ เหลือเอาไว้แค่ 5 - 6 ชิ้นในหม้อเพื่อนำไปต้มต่อค่ะ
6. ต้มน้ำขิงให้เดือดอีกครั้งแล้วใส่น้ำตาลทรายแดง มันหวาน และแปะก๊วยลงไป
7. ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อมันจะนิ่มค่ะ เมื่อนิ่มแล้วให้ปิดไฟทันทีค่ะ ควรเช็คเป็นพักๆค่ะ ว่าเนื้อมันได้ที่หรือยัง ถ้าต้มแล้วปล่อยไว้อาจจะทำให้เนื้อมันเละได้นะคะ
มาทานมันต้มขิงร้อนๆกันค่า
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ