ทำกินง่ายๆ : แกงจืดไชโป้วฟักเขียวซี่โครงหมู
เมนูแกงจืดที่ทำบ่อย ต้มซี่โครงหมูและใส่ไชโป้วแว่นลงไปต้มต่อ ใส่ฟักเขียวลงไปต้มให้สุก กินกับข้าวสวย กลมกล่อม
ส่วนประกอบ:
- น้ำเปล่าสะอาด
- ซี่โครงหมูหั่นเป็นชิ้นพอดี
- หมูเด้งปั้นเป็นลูกพอดีคำ
- เกลือป่น
- ไชโป้วแว่นดองหวาน หาซื้อตามตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต
- ฟักเขียว หั่นเปลือก ควักไส้ทิ้ง หั่นเนื้อฟักเป็นชิ้น
- รากผักชี
- ผักชีต้นหอมซอย
- ซีอิ๊วขาว
เริ่มปรุง:
- ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด 1/4 ของหม้อ ไฟแรง น้ำเดือดใส่ซี่โครงหมูลงไปลวก 5 นาที คนให้ทั่ว จากนั้นเทน้ำแรกทิ้งไป (เพื่อลดเอาเมือกเนื้อออกไป ไม่ให้คาว)
- เติมน้ำสะอาดลงไป 1/2 ของหม้อ
- ใส่เกลือป่นลงไป ซีอิ๊วขาวใส่รากผักชี ตั้งไฟกลาง ต้มซี่โครงหมู 20 นาที
- ใส่หมูเด้งปั้นเป็นก้อนลงไป (ถ้าไม่มี ก็ซี่โครงหมูอย่างเดียวก็ได้)
- ใส่ไชโป้วแว่นลงไป ต้มต่อ 20 นาที
- ใส่ฟักเขียวลงไป ต้มอีก 20 นาที
- ใส่ผักชีต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ ตัดใส่ชาม เป็นอาหารรสชาติไม่จัด เด็กก็ทานได้ดีกับแกงจืดนี้
- จะกินแบบไหนตามชอบ ส่วนตัวชอบตักแกงจืดราดข้าวแบบข้าวต้ม
ทำกินง่ายๆ : แกงจืดไชโป้วฟักเขียวซี่โครงหมู
เมนูแกงจืดที่ทำบ่อย ต้มซี่โครงหมูและใส่ไชโป้วแว่นลงไปต้มต่อ ใส่ฟักเขียวลงไปต้มให้สุก กินกับข้าวสวย กลมกล่อม
ส่วนประกอบ:
- น้ำเปล่าสะอาด
- ซี่โครงหมูหั่นเป็นชิ้นพอดี
- หมูเด้งปั้นเป็นลูกพอดีคำ
- เกลือป่น
- ไชโป้วแว่นดองหวาน หาซื้อตามตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต
- ฟักเขียว หั่นเปลือก ควักไส้ทิ้ง หั่นเนื้อฟักเป็นชิ้น
- รากผักชี
- ผักชีต้นหอมซอย
- ซีอิ๊วขาว
เริ่มปรุง:
- ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด 1/4 ของหม้อ ไฟแรง น้ำเดือดใส่ซี่โครงหมูลงไปลวก 5 นาที คนให้ทั่ว จากนั้นเทน้ำแรกทิ้งไป (เพื่อลดเอาเมือกเนื้อออกไป ไม่ให้คาว)
- เติมน้ำสะอาดลงไป 1/2 ของหม้อ
- ใส่เกลือป่นลงไป ซีอิ๊วขาวใส่รากผักชี ตั้งไฟกลาง ต้มซี่โครงหมู 20 นาที
- ใส่หมูเด้งปั้นเป็นก้อนลงไป (ถ้าไม่มี ก็ซี่โครงหมูอย่างเดียวก็ได้)
- ใส่ไชโป้วแว่นลงไป ต้มต่อ 20 นาที
- ใส่ฟักเขียวลงไป ต้มอีก 20 นาที
- ใส่ผักชีต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ ตัดใส่ชาม เป็นอาหารรสชาติไม่จัด เด็กก็ทานได้ดีกับแกงจืดนี้
- จะกินแบบไหนตามชอบ ส่วนตัวชอบตักแกงจืดราดข้าวแบบข้าวต้ม