สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกฯ ทุกๆ ท่าน
ผมเข้าใจครับว่า รสชาติเฝื่อนๆ ของมะเขือพวงเป็นรสชาติที่ใช้...เรียกว่าอะไรดีครับ..."ตัดรสชาติ"หวานๆ มันๆ (แบบรสชาติอาหาร...ไม่ใช่รสชาติแบบขนมหรือของหวานนะครับ)ของน้ำแกงพะแนง
(หรืออีกตัวอย่างก็คือ อย่างก๋วยเตี๋ยวผัดไทยนี่...รสชาติมาตรฐานคือ กลมกล่อมทั้งรสหวาน เปรี้ยวและเค็ม...มีรสหวานนำนิดหน่อย...เราก็มีปลีกล้วยรสชาติฝาดๆ เฝื่อนๆ เป็นผักแนม
และอย่างขนมจีน"น้ำพริก"ที่รสชาติของแกงน้ำพริกนั่น...ก็มีรสออกหวานนำ, รสเค็มตาม และมีรสของความเปรี้ยวแบมะกรูดตามมาบางๆ เบาๆ...ก็ยังมีผักแนมขนมจีนหลายชนิด รวมถึงผักที่มีรสฝาด เฝื่อน อย่างปลีกล้วยดิบ, เกสรดอกลำพู และ (ผมนึกออกเพียงเท่านี้ เพราะเคยกินมาแบบนี้ครับ...หรือเพื่อนๆ สมาชิกฯ มีอะไรเสริมเพิ่มเติมไหมครับในส่วนของผักแนมชนิดอื่นๆ ที่มีรสฝาดเฝื่อน ที่กินกับขนมจีน"น้ำพริก"?
ทั้งหมดที่เกริ่นมานั่น...ขอวกกลับเข้า"มะเขือพวง"นะครับ...สรุปว่า "รสชาติเฝื่อนๆ ของมะเขือพวงเป็นรสชาติที่ใช้..."ตัดรสชาติ"หวานๆ มันๆ ของน้ำแกงพะแนง...ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ?
แล้วถ้าจะไม่ใช้มะเขือพวงเลย...มันก็จะเป็น"น้ำแกงกับเนื้อสัตว์"เท่านั้น...ดูทื่อๆ ไม่น่าสนใจสักเท่าไหร่...เพื่อนๆ สมาชิกคิดว่า...น่าหรือควรจะใส่ผักอะไรดีครับ???...ผักที่มันเข้ากันกับน้ำแกง ดูมีสีสันและที่ไม่ทำให้รสชาติของแกงผิดเพี้ยนไป...
ขอบคุณทุกความคิดเห็นและคำชี้แนะนะครับ
ผมเอง...สามีของไฮดี้
แกงพะแนง...ถ้าไม่ใส่มะเขือพวง เราจะใส่อะไรดีครับ???...ผักที่มันเข้ากันกับน้ำแกง และที่ไม่ทำให้รสชาติของแกงผิดเพี้ยนไป...
ผมเข้าใจครับว่า รสชาติเฝื่อนๆ ของมะเขือพวงเป็นรสชาติที่ใช้...เรียกว่าอะไรดีครับ..."ตัดรสชาติ"หวานๆ มันๆ (แบบรสชาติอาหาร...ไม่ใช่รสชาติแบบขนมหรือของหวานนะครับ)ของน้ำแกงพะแนง
(หรืออีกตัวอย่างก็คือ อย่างก๋วยเตี๋ยวผัดไทยนี่...รสชาติมาตรฐานคือ กลมกล่อมทั้งรสหวาน เปรี้ยวและเค็ม...มีรสหวานนำนิดหน่อย...เราก็มีปลีกล้วยรสชาติฝาดๆ เฝื่อนๆ เป็นผักแนม
และอย่างขนมจีน"น้ำพริก"ที่รสชาติของแกงน้ำพริกนั่น...ก็มีรสออกหวานนำ, รสเค็มตาม และมีรสของความเปรี้ยวแบมะกรูดตามมาบางๆ เบาๆ...ก็ยังมีผักแนมขนมจีนหลายชนิด รวมถึงผักที่มีรสฝาด เฝื่อน อย่างปลีกล้วยดิบ, เกสรดอกลำพู และ (ผมนึกออกเพียงเท่านี้ เพราะเคยกินมาแบบนี้ครับ...หรือเพื่อนๆ สมาชิกฯ มีอะไรเสริมเพิ่มเติมไหมครับในส่วนของผักแนมชนิดอื่นๆ ที่มีรสฝาดเฝื่อน ที่กินกับขนมจีน"น้ำพริก"?
ทั้งหมดที่เกริ่นมานั่น...ขอวกกลับเข้า"มะเขือพวง"นะครับ...สรุปว่า "รสชาติเฝื่อนๆ ของมะเขือพวงเป็นรสชาติที่ใช้..."ตัดรสชาติ"หวานๆ มันๆ ของน้ำแกงพะแนง...ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ?
แล้วถ้าจะไม่ใช้มะเขือพวงเลย...มันก็จะเป็น"น้ำแกงกับเนื้อสัตว์"เท่านั้น...ดูทื่อๆ ไม่น่าสนใจสักเท่าไหร่...เพื่อนๆ สมาชิกคิดว่า...น่าหรือควรจะใส่ผักอะไรดีครับ???...ผักที่มันเข้ากันกับน้ำแกง ดูมีสีสันและที่ไม่ทำให้รสชาติของแกงผิดเพี้ยนไป...
ขอบคุณทุกความคิดเห็นและคำชี้แนะนะครับ
ผมเอง...สามีของไฮดี้