[SR] กับข้าวของโปรดในดวงใจ "พะแนงเนื้อ" กินไม่เคยเบื่อเลย


เมนูกับข้าว หรือ แกง ที่ชอบที่สุดต้องยกให้ชามนี้ นั่นคือ พะแนงเนื้อ ค่ะ
ชอบตรงที่ความเผ็ด ไม่ต้องมาก แต่รสน้ำแกงที่ขลุกขลิก จะนุ่มๆ หอมกะทิเข้มข้นและเครื่องแกง
ถ้าทำเอง เราจะไม่ใส่มะเขือพวง เพราะ รู้สึกขม ไม่ชอบทาน เป็นความรู้สึกส่วนตัวน่ะค่ะ

ส่วนผสม

กะทิพาสเจอร์ไรส์ชาวเกาะ แบ่งเป็น  1 ถ้วย และ 1/2 ถ้วย
เนื้อ 300 กรัม
พริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
มะเขือพวง ( ถ้าชอบ )
พริกซอยเฉียงๆ  ใบมะกรูดหั่นฝอย

วิธีทำ

- ใส่กะทิ 1 ถ้วย ลงในกะทะ ใส่พริกแกง ผัดให้พริกแกงและกะทิแตกมัน  
(ร้านที่ทำขายส่วนมากจะลดขั้นตอนนี้ทำโดยให้พริกแกงผัดกับน้ำมัน แบบนั้นไม่อร่อยเลย)

- เมื่อพริกแกงสุก แตกมัน ใส่เนื้อลงไปผัดในน้ำแกง เติมกะทิ 1/2ถ้วยเพิ่ม ใส่น้ำเปล่านิดหน่อย
พอเนื้อสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้บ (จะได้รสหวานอร่อยกว่าน้ำตาลทราย ) และเกลือ คนให้เข้ากัน


พะแนงเสร็จ แกงน้ำขลุกขลิกข้น สีเข้ม น่าทาน พร้อมเสริฟแล้วค่ะ


ตัดใส่ชาม โรยแต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดซอย และพริกสดหั่นแฉลบ

พะแนงรสชาติเข้มข้น กะทิสดทำให้น้ำแกงหอมอร่อย แถมทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะอีกด้วยค่ะ


ทานกับข้าวสวยร้อย ๆ หรือ จะขนมจีน ก็เข้ากัน  กับข้าวที่ครองใจที่สุดต้องยกให้ พะแนงเนื้อ ชามนี้เลยค่ะ

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ชื่อสินค้า:   กะทิพาสเจอร์ไรส์ ตรา ชาวเกาะ
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่