เมนูกับข้าว หรือ แกง ที่ชอบที่สุดต้องยกให้ชามนี้ นั่นคือ พะแนงเนื้อ ค่ะ
ชอบตรงที่ความเผ็ด ไม่ต้องมาก แต่รสน้ำแกงที่ขลุกขลิก จะนุ่มๆ หอมกะทิเข้มข้นและเครื่องแกง
ถ้าทำเอง เราจะไม่ใส่มะเขือพวง เพราะ รู้สึกขม ไม่ชอบทาน เป็นความรู้สึกส่วนตัวน่ะค่ะ
ส่วนผสม
กะทิพาสเจอร์ไรส์ชาวเกาะ แบ่งเป็น 1 ถ้วย และ 1/2 ถ้วย
เนื้อ 300 กรัม
พริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
มะเขือพวง ( ถ้าชอบ )
พริกซอยเฉียงๆ ใบมะกรูดหั่นฝอย
วิธีทำ
- ใส่กะทิ 1 ถ้วย ลงในกะทะ ใส่พริกแกง ผัดให้พริกแกงและกะทิแตกมัน
(ร้านที่ทำขายส่วนมากจะลดขั้นตอนนี้ทำโดยให้พริกแกงผัดกับน้ำมัน แบบนั้นไม่อร่อยเลย)
- เมื่อพริกแกงสุก แตกมัน ใส่เนื้อลงไปผัดในน้ำแกง เติมกะทิ 1/2ถ้วยเพิ่ม ใส่น้ำเปล่านิดหน่อย
พอเนื้อสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้บ (จะได้รสหวานอร่อยกว่าน้ำตาลทราย ) และเกลือ คนให้เข้ากัน
พะแนงเสร็จ แกงน้ำขลุกขลิกข้น สีเข้ม น่าทาน พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ตัดใส่ชาม โรยแต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดซอย และพริกสดหั่นแฉลบ
พะแนงรสชาติเข้มข้น กะทิสดทำให้น้ำแกงหอมอร่อย แถมทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะอีกด้วยค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อย ๆ หรือ จะขนมจีน ก็เข้ากัน กับข้าวที่ครองใจที่สุดต้องยกให้ พะแนงเนื้อ ชามนี้เลยค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
[SR] กับข้าวของโปรดในดวงใจ "พะแนงเนื้อ" กินไม่เคยเบื่อเลย
เมนูกับข้าว หรือ แกง ที่ชอบที่สุดต้องยกให้ชามนี้ นั่นคือ พะแนงเนื้อ ค่ะ
ชอบตรงที่ความเผ็ด ไม่ต้องมาก แต่รสน้ำแกงที่ขลุกขลิก จะนุ่มๆ หอมกะทิเข้มข้นและเครื่องแกง
ถ้าทำเอง เราจะไม่ใส่มะเขือพวง เพราะ รู้สึกขม ไม่ชอบทาน เป็นความรู้สึกส่วนตัวน่ะค่ะ
ส่วนผสม
กะทิพาสเจอร์ไรส์ชาวเกาะ แบ่งเป็น 1 ถ้วย และ 1/2 ถ้วย
เนื้อ 300 กรัม
พริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
มะเขือพวง ( ถ้าชอบ )
พริกซอยเฉียงๆ ใบมะกรูดหั่นฝอย
วิธีทำ
- ใส่กะทิ 1 ถ้วย ลงในกะทะ ใส่พริกแกง ผัดให้พริกแกงและกะทิแตกมัน
(ร้านที่ทำขายส่วนมากจะลดขั้นตอนนี้ทำโดยให้พริกแกงผัดกับน้ำมัน แบบนั้นไม่อร่อยเลย)
- เมื่อพริกแกงสุก แตกมัน ใส่เนื้อลงไปผัดในน้ำแกง เติมกะทิ 1/2ถ้วยเพิ่ม ใส่น้ำเปล่านิดหน่อย
พอเนื้อสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้บ (จะได้รสหวานอร่อยกว่าน้ำตาลทราย ) และเกลือ คนให้เข้ากัน
พะแนงเสร็จ แกงน้ำขลุกขลิกข้น สีเข้ม น่าทาน พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ตัดใส่ชาม โรยแต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดซอย และพริกสดหั่นแฉลบ
พะแนงรสชาติเข้มข้น กะทิสดทำให้น้ำแกงหอมอร่อย แถมทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะอีกด้วยค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อย ๆ หรือ จะขนมจีน ก็เข้ากัน กับข้าวที่ครองใจที่สุดต้องยกให้ พะแนงเนื้อ ชามนี้เลยค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้