พะแนงเนื้อ สูตรอร่อย by ครัวตุ๊กตา



สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตา ชวนทุกคนมาทำอาหารที่ทำง่าย ทานง่าย  หอมเครื่องแกง ทานได้กันทั้งครอบครัว



ส่วนผสม และ เครื่องปรุง
เนื้อแล่บาง ๆ  500 กรัม
กะทิ  1 กระป๋อง
พริกแกงพะแนง (ใช้พริกแกงเผ็ดผสมกับลูกผักชียี่หร่าคั่ว ตำรวมกันได้ค่ะ) 3-4 ชต.
น้ำปลา 1-2 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
ใบมะกรูดซอย 1-2 ชต.

วิธีทำ



นำเนื้อมารวน กับหางกระทิ วันนี้ใช้เนื้อส่วนที่ค่อนข้างเหนียว ต้องเคี่ยว ให้นุ่มนิดนึงก่อนค่ะ
เคี่ยว ซัก 20 นาที จะได้เนื้อที่นุ่มตามภาพ พักรอไว้ก่อน
จากนั้นก็นำหัวกะทิ มาตั้งไฟอ่อน ให้แตกมัน



เมื่อกะทิแตกมันก็นำพริกแกงพะแนง มาผัดกับกะทิให้เข้ากัน ผัดใจเย็น ๆ เพื่อให้เครื่องแกงหอมและแตกมันสวย น่าทาน



เมื่อผัดพริกแกงแตกมันสวย แล้วก็นำเนื้อที่รวนไว้มาลงผัดกับพริกแกง ให้เข้ากันใช้เวลาไม่มาก เพราะว่าเรา รวนเนื้อสุกแล้ว



จากนั้น จะปรุงรสด้วย น้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้ถูกใจ ถ้ามีมะเขือพวง จะใส่ด้วยก็ได้ ที่อเมริกาไม่มีมะเขือช่วงนี้ค่ะ เลยไม่ได้ใส่

ชิมรสถูกใจแล้วก็โรยใบมะกรูดฝอย ผัดให้เข้ากัน จะเพิ่มความหอม มากขึ้น





ตักใส่ถ้วย ราดด้วยหัวกะทิอีกนิด โรยใบมะกรูดอีกหน่อย จัดเสริฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยจ๊ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำแบบละเอียด มีใน  VDO นะคะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ ขอให้ทำอาหารทานกันให้มีความสุขทุกครอบครัวนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่