ตามหัวข้อเลยค่ะ
ปรกติเคยกินพะแนงที่ขายทั่วไปส่วนใหญ่ใส่มะเขือพวง จริงๆชอบกินพะแนงมากแต่ซื้อมาทีไรต้องตักมะเขือพวงทิ้งทุกทีเพราะมันขม
วันนี้เลยลองทำพะแนงหมูใส่มะเขือเปาะ รู้สึกว่าอร่อยดีและไม่ขมค่ะ เลยอยากแบ่งปันสูตรนิดหน่อยจ้าาา
เริ่มกันเลยนะคะ
จขกทใช่หมูส่วนสะโพก ซื้อจากซุปเปอร์มใกล้บ้าน
ส่วนประกอบ:
หมู
พริกแกงพะแนง
มะเขือเปาะ
พริกชี้ฟ้าแดง
ใบโหระพา
น้ำตาลปี้บ
หัวกะทิ
น้ำปลาหรือเกลือ (แต่เราใช้เกลือ)
ใบมะกรูด
น้ำเปล่า
วิธีทำ
ตั้งกะทะไฟอ่อนๆ (ย้ำว่าไฟอ่อนมากนะคะ เดี๋ยวกะทิไหม้)ผัดพริกแกงให้หอม พอได้กลิ่นพริกแกง ใส่หัวกระทิลงไป หมั่นคนนะคะ พอกะทิแตกมัน ใส่หมูที่หั่นไว้ผัด ปรุงด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือหรือน้ำปลา ตามชอบ (สำหรับ จขกท ชอบออกหวานๆ เค็ม ) ก่อนปรุงชิมก่อนนะคะ เพราะเครื่องแกงบางยี่ห้อจะรสจัด ส่วนบางยี่ห้อเน้นที่สี เนื้อในจืด 555 ต่อค่ะ พอหมูเริ่มจะสุก
ใส่มะเขือเปาะลงไป เติมน้ำเพิ่มให้เป็นน้ำแกงค่ะ บางสูตรจะเติมหางกะทิลงไปเป็นน้ำเลย (จขกท ไม่ชอบมันมากเลยเติมน้ำแทน และน้ำบางส่วนออกจากมะเขือด้วยน๊าาาา) น้ำเติมไม่ต้องเยอะกะๆเอาตามสัดส่วนของส่วนประกอบของแต่ละท่านนะคะ พอมะเขือเริ่มสุก หรือได้ที่แล้ว ใส่ ใบมะกรูด ฉีก หรือหั่นฝอย ใบโหระพา ตามลงไป เสร็จแล้วปิดไฟโลดดดด 😋ข้าวสวยร้อนๆสักจาน หุ้ยยยยย ใจเต้นแรง5555
เคล็ดไม่รับนะคะ = หมูเราหั่นเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนกลางคืนและหมักเกลือกับน้ำมันหอย(ใส่อย่างละนิดหน่อย) และแช่ในตู้เย็นไว้ก่อนมาทำในตอนเช้าค่ะ จขกท ไม่รู้เป็นอะไรจะทำกับข้าวอะไรชอบหมักหมู เพราะรู้สึกว่ามันไม่เหนียว 5555 ไม่รู้เกี่ยวไหม ^__^
Have a nice day to you all ^__^
พะแนงหมูใส่มะเขือเปาะ มันก็อร่อยกว่าใส่มะเขือพวงหน่อยๆ (ความชอบส่วนตัวนะคะ)
ปรกติเคยกินพะแนงที่ขายทั่วไปส่วนใหญ่ใส่มะเขือพวง จริงๆชอบกินพะแนงมากแต่ซื้อมาทีไรต้องตักมะเขือพวงทิ้งทุกทีเพราะมันขม
วันนี้เลยลองทำพะแนงหมูใส่มะเขือเปาะ รู้สึกว่าอร่อยดีและไม่ขมค่ะ เลยอยากแบ่งปันสูตรนิดหน่อยจ้าาา
เริ่มกันเลยนะคะ
จขกทใช่หมูส่วนสะโพก ซื้อจากซุปเปอร์มใกล้บ้าน
ส่วนประกอบ:
หมู
พริกแกงพะแนง
มะเขือเปาะ
พริกชี้ฟ้าแดง
ใบโหระพา
น้ำตาลปี้บ
หัวกะทิ
น้ำปลาหรือเกลือ (แต่เราใช้เกลือ)
ใบมะกรูด
น้ำเปล่า
วิธีทำ
ตั้งกะทะไฟอ่อนๆ (ย้ำว่าไฟอ่อนมากนะคะ เดี๋ยวกะทิไหม้)ผัดพริกแกงให้หอม พอได้กลิ่นพริกแกง ใส่หัวกระทิลงไป หมั่นคนนะคะ พอกะทิแตกมัน ใส่หมูที่หั่นไว้ผัด ปรุงด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือหรือน้ำปลา ตามชอบ (สำหรับ จขกท ชอบออกหวานๆ เค็ม ) ก่อนปรุงชิมก่อนนะคะ เพราะเครื่องแกงบางยี่ห้อจะรสจัด ส่วนบางยี่ห้อเน้นที่สี เนื้อในจืด 555 ต่อค่ะ พอหมูเริ่มจะสุก
ใส่มะเขือเปาะลงไป เติมน้ำเพิ่มให้เป็นน้ำแกงค่ะ บางสูตรจะเติมหางกะทิลงไปเป็นน้ำเลย (จขกท ไม่ชอบมันมากเลยเติมน้ำแทน และน้ำบางส่วนออกจากมะเขือด้วยน๊าาาา) น้ำเติมไม่ต้องเยอะกะๆเอาตามสัดส่วนของส่วนประกอบของแต่ละท่านนะคะ พอมะเขือเริ่มสุก หรือได้ที่แล้ว ใส่ ใบมะกรูด ฉีก หรือหั่นฝอย ใบโหระพา ตามลงไป เสร็จแล้วปิดไฟโลดดดด 😋ข้าวสวยร้อนๆสักจาน หุ้ยยยยย ใจเต้นแรง5555
เคล็ดไม่รับนะคะ = หมูเราหั่นเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนกลางคืนและหมักเกลือกับน้ำมันหอย(ใส่อย่างละนิดหน่อย) และแช่ในตู้เย็นไว้ก่อนมาทำในตอนเช้าค่ะ จขกท ไม่รู้เป็นอะไรจะทำกับข้าวอะไรชอบหมักหมู เพราะรู้สึกว่ามันไม่เหนียว 5555 ไม่รู้เกี่ยวไหม ^__^
Have a nice day to you all ^__^