...หากพูดถึงเมนูของคาวดอง เรามักจะนึกถึง "กุ้งดอง" "ปูดอง" "หอยดอง" รสชาติเค็ม หวาน เผ็ด หอมกลิ่นน้ำปลายั่วๆ อื้อหืออออ... พูดแล้วน้ำลายแตก แม้จะเป็นเมนูยอดฮิตแต่ราคาไม่อยากฮิตตาม เคยซื้อมาหมดไปหลายร้อยบาทได้กุ้งไซส์ใหญ่กว่ากุ้งแห้งนิดนึง และปูไข่ดองแบบแช่ฟรีชพอละลายน้ำแข็งคือจืดหมดเลยต้องมาเอาน้ำจิ้มซีฟู๊ดมาราดเพิ่ม TT ซื้อกินแล้วมันไม่สะใจจริงๆ จัดการทำเอง แต่ขอไปทางลัดเพราะทำกินเองไม่ต้องใช้เวลาและขั้นตอนมาก แต่ยังคง
"ความอร่อยมากเหมือนเดิม" กับ
"กุ้งดองน้ำปลา สูตรเด็กหอทำง่าย" จ้าาา
::วัตถุดิบ:::
• กุ้งขาวแกะเปลือก 3 ส่วน
• กระเทียมหั่น 1 ส่วน
• หอมแดงหั่น 1 ส่วน
• พริกหั่นหยาบ 1 ส่วน
• น้ำปลาอย่างดี 2 ส่วน
• น้ำเชื่อม 1 ส่วน
• น้ำสะอาด 1 ส่วน
:::วิธีทำ:::
• นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน ได้แก่ กระเทียมหั่น หอมแดงหั่น
พริกหั่นหยาบ น้ำปลาอย่างดี น้ำเชื่อม น้ำสะอาด จากนั้นคนให้เข้ากัน
• ในระหว่างนี้ลองชิมเพื่อปรับรสชาติได้ตามความชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วนำน้ำปลาดองราดบนกุ้งขาวแกะเปลือกที่เตรียมไว้ให้ท่วม
(แนะนำราดให้ท่วมเพื่อให้น้ำปลาดองเข้าถึงทุกส่วนของกุ้ง)
• นำกุ้งดองน้ำปลาใส่ภาชนะปิดมิดชิด แช่ในตู้เย็นใช้เวลาประมาณ 2 วัน
ก็สามารถนำมาประกอบอาหารหรือรับประทานสดได้
**เคล็ดลับและคำแนะนำ
• ควรใช้น้ำปลาอย่างดีในการทำกุ้งดองน้ำปลา เพื่อจะได้น้ำปลาดองที่มีกลิ่นหอม
รสชาติเค็มหวานอร่อย หากเลือกน้ำปลาผสมจะมีกลิ่นฉุนรสเค็มจัด
• สูตรนี้สามารถใช้ได้กับปูดอง กั้งดอง หอยดอง แซลม่อนดอง หรือใช้เป็นน้ำราดปลากระพงทอดน้ำปลาได้ (แนะนำ)
• สูตรดั้งเดิมจะมีการกวนน้ำปลาและใช้น้ำตาลมะพร้าวเพื่อเพิ่มความเข้มข้นและกลิ่นหอม สามารถปรับสูตรตามความต้องการได้
• หากต้องการน้ำกุ้งมารับประทานแบบสด อาจใช้เวลาดองเพียง 1 วัน ก็รับประทานได้ (ยิ่งใช้เวลาดองนานความเค็มจะเข้าไปในเนื้อกุ้งมากขึ้นเท่านั้น)
• หากยังไม่รับประทานใน 2 วัน ให้นำไปแช่แข็งเพื่อรักษาคุณภาพไว้และป้องกันกุ้งเน่าเสีย
หรือดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆได้ฮะ
...เมนู "กุ้งดองน้ำปลา สูตรทำง่ายสไตล์เด็กหอ" เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่อยากจะชวนทุกคนมาลองทำกัน
เพราะทำง่าย อร่อยมาก หรือใครอยากจะนำไปต่อยอดเพื่อทำเป็นอาชีพก็ยังได้จ้าาา
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะฮะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่
https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่
https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันนะจ๊ะ //
++ชวนทำเมนูแซ่บยอดฮิต ฉบับเร่งรัด รวดเร็วแต่อร่อยมากกก! กับ "กุ้งดองน้ำปลา สูตรเด็กหอทำง่าย" กุ้งแน่น หอมน้ำปลาเน้นๆ++
• กุ้งขาวแกะเปลือก 3 ส่วน
• กระเทียมหั่น 1 ส่วน
• หอมแดงหั่น 1 ส่วน
• พริกหั่นหยาบ 1 ส่วน
• น้ำปลาอย่างดี 2 ส่วน
• น้ำเชื่อม 1 ส่วน
• น้ำสะอาด 1 ส่วน
• นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน ได้แก่ กระเทียมหั่น หอมแดงหั่น
• ควรใช้น้ำปลาอย่างดีในการทำกุ้งดองน้ำปลา เพื่อจะได้น้ำปลาดองที่มีกลิ่นหอม
• สูตรนี้สามารถใช้ได้กับปูดอง กั้งดอง หอยดอง แซลม่อนดอง หรือใช้เป็นน้ำราดปลากระพงทอดน้ำปลาได้ (แนะนำ)
• สูตรดั้งเดิมจะมีการกวนน้ำปลาและใช้น้ำตาลมะพร้าวเพื่อเพิ่มความเข้มข้นและกลิ่นหอม สามารถปรับสูตรตามความต้องการได้
• หากต้องการน้ำกุ้งมารับประทานแบบสด อาจใช้เวลาดองเพียง 1 วัน ก็รับประทานได้ (ยิ่งใช้เวลาดองนานความเค็มจะเข้าไปในเนื้อกุ้งมากขึ้นเท่านั้น)
• หากยังไม่รับประทานใน 2 วัน ให้นำไปแช่แข็งเพื่อรักษาคุณภาพไว้และป้องกันกุ้งเน่าเสีย
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันนะจ๊ะ //