วันนี้แม่นันชวนมาทาน หมูสับต้มซี่อิ๊ว กันค่ะ
เมนูนี้ทำง่ายค่ะ แม่นันดัดแปลงมาจากเมนูนึ่งซี่อิ๊วค่ะ เพราะน้ำซี่อิ๊วเวลาปรุงออกมาแล้วรสชาติเค้าจะอร่อย กลมกล่อม
สามารถทานเป็นน้ำซุปได้เลยค่ะ
แม่นันซื้อสันคอหมูบดมาหนึ่งกก. แบ่งไว้ครึ่งกิโล อุบไว้ก่อน..ไม่บอก ว่าจะนำมาทำเมนูอะไรต่อ
แต่เช้านี้อยากทาน "หมูสับต้มซี่อิ๊ว" มากๆ เลยค่ะ
แม่นันถือโอกาสแนะนำวิธีเลือกซื้อหมูบด และวิธีหมักมาให้ด้วยค่ะ
แต่ก่อนเริ่มวิธีทำ ขอถามก่อน..เคยมั้ยคะ บางครั้งซื้อหมูบดมา ตั้งใจจะทำเมนูออกมาให้สุดอร่อย
แต่ปรากฎว่าหมูบดที่ซื้อมาพอหมักแล้วกลับไม่เหนียว แต่เนื้อเค้ากลับร่วนๆ ทรายๆแทน ไม่อร่อยเลย...
การที่หมูสับมีลักษณะแบบนั้นเป็นเพราะผ่านการบดแล้วแช่แข็งมาเป็นเวลานาน
ก่อนนำมาคลายความเย็นแล้วนำลงมาขายให้กับผู้บริโภคค่ะ
การที่เนื้อถูกแช่แข็งนานๆ ทำให้ไม่สด หรือที่เรียกว่า "เนื้อตาย" เวลานำมาประกอบอาหารก็จะไม่มีรสชาติ ผิวสัมผัสอะไรก็จะไม่ได้ค่ะ
เพราะฉะนั้นเวลาต้องการซื้อหมูบดให้ซื้อตั้งแต่ยังสดๆอยู่บนเขียง แล้ววาน ให้พ่อค้าล้าง และบดให้เรา ณ เวลานั้นเลย
ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าเค้าก็ยินดีทำให้ค่ะ
ทีนี้มาดูวิธีทำ หมูสับต้มซี่อิ๊วกันได้เลยค่ะ
- เราหมักหมูรสบางๆด้วย น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และน้ำมันงา อย่างละเล็กน้อย ถ้าจะให้นุ่มขึ้น พรมน้ำ นมสด
หรือนมจืดโฟร์โมสต์แบบแม่นันก็ได้ค่ะ แล้วนำเข้าตู้เย็นอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนนำมาประกอบอาหาร ส่วนใหญ่แม่นันจะหมักข้ามคืนไว้ค่ะ
- ต้มน้ำครึ่งหม้อ (ขึ้นอยู่กับปริมาณหมูสับด้วยนะคะ) ใส่เกลือเล็กน้อย รอน้ำเดือดจัด
- ค่อยๆใช้ปลายช้อนบิหมูสับลงในน้ำเดือด เมนูนี้แนะนำบิเป็นชิ้นเล็กๆจะน่าทานกว่าค่ะ
เมื่อหมูเริ่มสุก คอยช้อนฟองออกด้วยค่ะ
- ปรุงพื้นฐานด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว เพิ่มเติมคือ น้ำมันงา ซี่อิ๊วขาวอีกนิด ซ้อสคิคุแมน และเหล้าจีน
ถ้ามีขิงซอยใส่ลงไปด้วยค่ะ จะทำให้เผ็ดหอมมากยิ่งขึ้น คนให้เข้ากัน เบาไฟลง ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม รสเค้าจะเค็มบางๆ อร่อยค่ะ
- สุดท้าย โรยด้วยคึ่นช่ายซอย *** เมื่อปรุงได้ที่แล้ว เบาไฟเลยนะคะ เพราะถ้ายังคงปล่อยไฟแรงอยู่
ความร้อนจากเตาจะทำให้เกิดฟองขึ้นมาอีก (ดูตย.ในภาพค่ะ)
ค่ะ เช้านี้แม่นันก็ได้ หมูสับต้มซี่อิ๊ว ตักราดข้าวร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยเป็นที่สุด
ลองทำดูนะคะ เวลาคิดไม่ออกจะทำอะไรก็เมนูนี้เลยค่ะ ง่ายดี อร่อยด้วย
หมูสับต้มซี่อิ๊ว
เมนูนี้ทำง่ายค่ะ แม่นันดัดแปลงมาจากเมนูนึ่งซี่อิ๊วค่ะ เพราะน้ำซี่อิ๊วเวลาปรุงออกมาแล้วรสชาติเค้าจะอร่อย กลมกล่อม
ทีนี้มาดูวิธีทำ หมูสับต้มซี่อิ๊วกันได้เลยค่ะ
- เราหมักหมูรสบางๆด้วย น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และน้ำมันงา อย่างละเล็กน้อย ถ้าจะให้นุ่มขึ้น พรมน้ำ นมสด
- ค่อยๆใช้ปลายช้อนบิหมูสับลงในน้ำเดือด เมนูนี้แนะนำบิเป็นชิ้นเล็กๆจะน่าทานกว่าค่ะ
- ปรุงพื้นฐานด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว เพิ่มเติมคือ น้ำมันงา ซี่อิ๊วขาวอีกนิด ซ้อสคิคุแมน และเหล้าจีน
- สุดท้าย โรยด้วยคึ่นช่ายซอย *** เมื่อปรุงได้ที่แล้ว เบาไฟเลยนะคะ เพราะถ้ายังคงปล่อยไฟแรงอยู่
ค่ะ เช้านี้แม่นันก็ได้ หมูสับต้มซี่อิ๊ว ตักราดข้าวร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยเป็นที่สุด
ลองทำดูนะคะ เวลาคิดไม่ออกจะทำอะไรก็เมนูนี้เลยค่ะ ง่ายดี อร่อยด้วย