บันทึก เมนู "บ้ะช้อสี่อิ๊ว" (หมูสับนึ่งซี่อิ๊ว) ไว้เป็นมื้อเช้ายามคิดถึงอาอึ้ม (คุณแม่)
หมูสับนึ่งซี่อิ๊วแบบแต้จิ๋วโบราณ ...
ตั้งหม้อใส่น้ำเตรียมจะทำต้มจืดหมูสับให้ลูก แต่สมองสั่งให้เปลี่ยนเมนูกระทันหัน เพราะคิดถึงอาอึ้ม (คุณแม่)
สมัยอาอึ้มยังอยู่ชอบทำให้ เพราะเธอรู้ว่าลูกสาวคนนี้ชอบเมนูนี้มาก ตอนนึ่งใกล้จะสุก.กลิ่นซี่อิ๊วจะหอมชวนให้หิวข้าว
ตอนเด็กแม่นันเคยถามขณะอาอึ้มกำลังเตรียมจะนำชามหมูสับลงนึ่ง ว่า
“อาอึ้ม..จ๊อ หนี่ จ่อ, เหลาะ สี่อิ๊ว เจก เอี่ย จู่ หลา อา” (อาอึ้ม เมนูนี้ทำยังไงคะ ใส่ซี่อิ๊วอย่างเดียวก็นึ่งได้เลยเหรอ)
“ใส่ซี่อิ๊วอย่างเดียวไม่ได้ เดี๋ยวจะเค็มเกิน เราต้องเติมน้ำซุปตามลงไปหน่อย น้ำซุปจะช่วยให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น”
เธอตอบเด็กน้อยอย่างอ่อนโยน จริงอย่างที่อาอึ้มบอกจริงๆด้วย..เพราะนอกจากหมูสับที่นุ่มอร่อยแล้ว..
น้ำซี่อิ๊วก็รสชาติกลมกล่อมมากเลย ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อย
น้ำซี่อิ๊วสำหรับเมนูนี้จะต่างจากเมนู "ปลาหรือเต้าหู้นึ่งซี่อิ๊ว" โดยสิ้นเชิงนะคะ ง่ายแสนง่าย
มาดูวิธีทำกันค่ะ นึ่งแบบโบราณๆ เท่าที่มีกันเลยนะคะ (ขี้เกียจใช้ลังถึงค่ะ ๕๕)
- หมูสับ นึกภาพตามนะคะ สมัยก่อนตอนแม่นันเด็กๆ จะเห็นอาอึ้มล้างเนื้อหมูแล้วก็นำมาสับบนเขียงไม้กลมๆ
สับจนเนื้อหมูค่อยๆแผ่ขยายเป็นวงกลมแบนๆ ใส่น้ำตาลทราย และผงชูรสหนึ่งช้อนเล๊กเล็ก
(สมัยก่อนช้อนตักผงชูรสจะเป็นพลาสติกอันเล็กกระจิ๊ด ก้านยาวๆ น่ารัก ตัวช้อนเล็กกว่านิ้วก้อยแม่นันอีก)
แล้วก็เหยาะซี่อิ๊วขาวลงไปหน่อย จากนั้นก็ใช้มีดปังตอกลับเนื้อหมูไปมา สับต่ออีกรอบสองรอบ
มันดูน่าสนุกสำหรับเด็กน้อยและอยากทำบ้างขึ้นมาทันทีค่ะ อาอึ้มใจดีให้สับด้วย สนุกที่สุดในโลก
แต่สมัยนี้คงเป็นหมูบดสำเร็จรูปจากเขียงหมูสะดวกที่สุดค่ะ แม่นันมักจะให้แม่ค้าเลือกสันคอหมูสดๆขาวๆ
แล้วขอให้แม่ค้าล้างและบดให้สองรอบค่ะ (กำลังดีสำหรับเมนูต่างๆค่ะ) เชื่อแม่นัน
- นำหมูสับ (บด) ใส่ชาม ใช้ช้อนตะล่อมให้นูนๆสวยๆ จากนั้นเหยาะซี่อิ๊วขาวพอประมาณ
แล้วเทน้ำซุปหรือน้ำเปล่าตามลงไปพอท่วมหมูสับเล็กน้อยค่ะ ไม่ต้องคนแล้วนะคะ เดี๋ยวน้ำซุปจะขุ่นไม่น่าทานค่ะ
- ตั้งน้ำใส่กระทะหรือหม้อนึ่ง ปิดฝารอน้ำเดือดจัด แล้วนำชามหมูสับลงนึ่งประมาณ 15-20 นาที
แล้วแต่ปริมาณหมูสับด้วยค่ะ ช่วงใกล้ๆสุกเป็นอะไรที่ทรมานตัวเองที่สุด เพราะกลิ่นซี่อิ๊วจะหอม ชวนให้น้ำลายสอค่ะ
- ได้เวลาแล้ว หมูสุกฟูสวย น้ำซุปเมื่อปนกับน้ำซี่อิ๊วสีจะเข้มขึ้นเล็กน้อย ลองชิมดูก็ได้ค่ะ
ถ้าเค็มไปก็เติมน้ำซุปอีกหน่อย ถ้าจืดไปก็เติมซี่อิ๊วขาวอีกนิดค่ะ
ทานพร้อมข้าวสวยหรือข้ามต้มร้อนๆ รับรองเติมแล้วเติมอีกเลยค่ะ... ทานไปก็คิดถึงวันเก่าๆไป คิดถึงอาอึ้มอีกแล้วคร่า...
ขอเพิ่มเติมโดยการ นำ LIVE แบ่งปันสูตรทาง FB เมื่อวันจันทร์ที่แล้วมาให้ค่ะ
หมูสับนึ่งซี่อิ๊วสูตรแต้จิวโบราณ (บ้ะฉ่อชวยสี่อิ๊ว)