หมูสับนึ่งซี่อิ๊วสูตรแต้จิวโบราณ (บ้ะฉ่อชวยสี่อิ๊ว)

บันทึก เมนู "บ้ะช้อสี่อิ๊ว" (หมูสับนึ่งซี่อิ๊ว) ไว้เป็นมื้อเช้ายามคิดถึงอาอึ้ม (คุณแม่)
หมูสับนึ่งซี่อิ๊วแบบแต้จิ๋วโบราณ ...  

ตั้งหม้อใส่น้ำเตรียมจะทำต้มจืดหมูสับให้ลูก แต่สมองสั่งให้เปลี่ยนเมนูกระทันหัน เพราะคิดถึงอาอึ้ม (คุณแม่)
สมัยอาอึ้มยังอยู่ชอบทำให้ เพราะเธอรู้ว่าลูกสาวคนนี้ชอบเมนูนี้มาก ตอนนึ่งใกล้จะสุก.กลิ่นซี่อิ๊วจะหอมชวนให้หิวข้าว 
ตอนเด็กแม่นันเคยถามขณะอาอึ้มกำลังเตรียมจะนำชามหมูสับลงนึ่ง ว่า

“อาอึ้ม..จ๊อ หนี่ จ่อ, เหลาะ สี่อิ๊ว เจก เอี่ย จู่ หลา อา”  (อาอึ้ม เมนูนี้ทำยังไงคะ ใส่ซี่อิ๊วอย่างเดียวก็นึ่งได้เลยเหรอ) 

“ใส่ซี่อิ๊วอย่างเดียวไม่ได้ เดี๋ยวจะเค็มเกิน เราต้องเติมน้ำซุปตามลงไปหน่อย น้ำซุปจะช่วยให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น” 
เธอตอบเด็กน้อยอย่างอ่อนโยน จริงอย่างที่อาอึ้มบอกจริงๆด้วย..เพราะนอกจากหมูสับที่นุ่มอร่อยแล้ว..
น้ำซี่อิ๊วก็รสชาติกลมกล่อมมากเลย ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อย
น้ำซี่อิ๊วสำหรับเมนูนี้จะต่างจากเมนู "ปลาหรือเต้าหู้นึ่งซี่อิ๊ว" โดยสิ้นเชิงนะคะ ง่ายแสนง่าย 
มาดูวิธีทำกันค่ะ นึ่งแบบโบราณๆ เท่าที่มีกันเลยนะคะ (ขี้เกียจใช้ลังถึงค่ะ ๕๕)
- หมูสับ นึกภาพตามนะคะ สมัยก่อนตอนแม่นันเด็กๆ จะเห็นอาอึ้มล้างเนื้อหมูแล้วก็นำมาสับบนเขียงไม้กลมๆ 
สับจนเนื้อหมูค่อยๆแผ่ขยายเป็นวงกลมแบนๆ ใส่น้ำตาลทราย และผงชูรสหนึ่งช้อนเล๊กเล็ก 
(สมัยก่อนช้อนตักผงชูรสจะเป็นพลาสติกอันเล็กกระจิ๊ด ก้านยาวๆ น่ารัก ตัวช้อนเล็กกว่านิ้วก้อยแม่นันอีก) 
แล้วก็เหยาะซี่อิ๊วขาวลงไปหน่อย จากนั้นก็ใช้มีดปังตอกลับเนื้อหมูไปมา สับต่ออีกรอบสองรอบ 
มันดูน่าสนุกสำหรับเด็กน้อยและอยากทำบ้างขึ้นมาทันทีค่ะ อาอึ้มใจดีให้สับด้วย สนุกที่สุดในโลก 
แต่สมัยนี้คงเป็นหมูบดสำเร็จรูปจากเขียงหมูสะดวกที่สุดค่ะ แม่นันมักจะให้แม่ค้าเลือกสันคอหมูสดๆขาวๆ 
แล้วขอให้แม่ค้าล้างและบดให้สองรอบค่ะ (กำลังดีสำหรับเมนูต่างๆค่ะ) เชื่อแม่นัน
- นำหมูสับ (บด) ใส่ชาม ใช้ช้อนตะล่อมให้นูนๆสวยๆ จากนั้นเหยาะซี่อิ๊วขาวพอประมาณ 
แล้วเทน้ำซุปหรือน้ำเปล่าตามลงไปพอท่วมหมูสับเล็กน้อยค่ะ ไม่ต้องคนแล้วนะคะ เดี๋ยวน้ำซุปจะขุ่นไม่น่าทานค่ะ
- ตั้งน้ำใส่กระทะหรือหม้อนึ่ง ปิดฝารอน้ำเดือดจัด แล้วนำชามหมูสับลงนึ่งประมาณ 15-20 นาที 
แล้วแต่ปริมาณหมูสับด้วยค่ะ ช่วงใกล้ๆสุกเป็นอะไรที่ทรมานตัวเองที่สุด เพราะกลิ่นซี่อิ๊วจะหอม ชวนให้น้ำลายสอค่ะ
- ได้เวลาแล้ว หมูสุกฟูสวย น้ำซุปเมื่อปนกับน้ำซี่อิ๊วสีจะเข้มขึ้นเล็กน้อย ลองชิมดูก็ได้ค่ะ 
ถ้าเค็มไปก็เติมน้ำซุปอีกหน่อย ถ้าจืดไปก็เติมซี่อิ๊วขาวอีกนิดค่ะ
ทานพร้อมข้าวสวยหรือข้ามต้มร้อนๆ รับรองเติมแล้วเติมอีกเลยค่ะ... ทานไปก็คิดถึงวันเก่าๆไป คิดถึงอาอึ้มอีกแล้วคร่า...

ขอเพิ่มเติมโดยการ นำ LIVE แบ่งปันสูตรทาง FB เมื่อวันจันทร์ที่แล้วมาให้ค่ะ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 15
ผีเสื้อ  กับข้าวจานนี้ ...

ทำให้ลังเลเลยครับ  ว่าจะคดข้าวสวย
หรือตักข้าวต้มดี  แพลบๆแพลบๆแพลบๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่