วันนี้ไม่มีเรียนออนไลน์หลักสูตรแพทย์แผนไทย จึงใช้โอกาสนี้ไปเดินเล่นจ่ายตลาดตอนเช้าที่ตลาดน้ำตามที่ชอบทำเสมอๆ
ได้ผักบุ้งขาวอวบจากร้านเจ้าประจำ เห็นยอดงามๆอย่างนี้ราคาแค่10บาทเท่านั้น นับได้ 18 ยอด
กินผักพื้นบ้าน ราคาประหยัดแล้วยังมีประโยชน์ด้วยค่ะ
ในทางยาไทย ผักบุ้งขาวเป็นสมุนไพรหาง่าย
ใบและเถา รสเย็น สรรพคุณถอนพิษทั้งปวง แก้พิษเบื่อเมา แก้ตาฟาง
ใบ ตำพอก แก้พิษฝี ถอนพิษอักเสบ
เดินไปเดินมา ได้ผักสดผลไม้ราคาถูกมาหลายรายการ แต่ที่ปลื้มปริ่มมากคือส้มจี๊ด ราคาตะกร้าน้อยๆ ก็แค่ 10 บาท
ขับรถไปซุปเปอร์มาร์เกตเพื่อซื้อเนื้อสัตว์ ระหว่างทางก็นึกเปรี้ยวปาก ส้มจี๊ดชวนให้อยากกินแกงส้มอีกแล้ว
ยิ่งมีผักบุ้งยอดงามนี่ แกงส้มผักบุ้งต้องมาแล้วค่ะ ไม่ได้กินนานมากชักคิดถึง
แล้วอะไรจะเข้ากันน่ะหรือ?
แกงส้มผักบุ้งใส่ปลาช่อนสด คือคำตอบ
เพราะนี่คือเมนูเด็ดที่ผู้ใหญ่บ้านหนอนฯชอบทำมากในอดีต ส่วนตัวหนอนฯเองไม่ได้กินแกงส้มผักบุ้งใส่ปลาช่อนสดมานานเหลือเกินแล้ว น่าจะเกิน25ปีค่ะ
มาค่ะ เรามาเข้าครัวกัน
สวมถุงมือพลาสติกแล้วลงมือขยำๆถูๆปลาช่อนให้หมดคาวด้วยการเคล้าเกลือหนึ่งรอบ ล้างด้วยน้ำส้มสายชูหนึ่งรอบ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดจนหมดเมือกและเลือดปลา
ตั้งหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือดพล่านก็ใส่ปลาช่อนลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก
ในตำรายาไทย ปลาช่อนเป็นสัตว์วัตถุ
ใช้"ดี"ทำยา สรรพคุณ แก้ตาต้อ ตาแดง
"หาง"ตากแห้งแก้โรคในปาก ลิ้นเป็นฝ้า เป็นเม็ด ตัวร้อน นอนสะดุ้ง หลังร้อนมือเท้าเย็น แก้หอบ ซางทับสำรอกชักเพราะความร้อนสูง
"เกล็ด" ทำให้เกิดลมเบ่ง
เนื่องจากจะทำแกงส้มแค่ถ้วยเดียว ปลามีเยอะไปก็ตักแบ่งเก็บเข้าตู้เย็นไว้ส่วนหนึ่ง
ที่เหลือจะเอาไว้ใส่แกงส้มเป็นชิ้นๆ และส่วนหัวปลานั้น หนอนฯแกะเอาแต่เนื้อมาใช้ละลายลงในหม้อ เพื่อให้น้ำแกงส้มของเรามีความเข้มข้นจากเนื้อปลาค่ะ
ในอดีตผู้ใหญ่ที่บ้านจะตำเครื่องแกงเอง และจะใช้เนื้อปลามาผสมโขลกในครก
แต่หนอนฯใช้น้ำพริกสำเร็จรูป และไม่มีครก ก็ได้แต่ยีๆขยำๆเนื้อปลาละลายลงในหม้อค่ะ
เมื่อน้ำแกงที่ละลายเนื้อปลาเดือดพล่าน ก็ใส่เนื้อปลาชิ้นลงไป
ชิมรสค่ะ สำหรับหนอนฯจะปรุงรสให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม มีหวานเล็กน้อย
หนอนฯทำแกงส้ม ไม่นิยมใช้มะขามเปียกเลย ปกติที่ง่ายสุดคือใช้น้ำมะนาว
วันนี้มีส้มจี๊ด ก็ใช้ส้มจี๊ดผสมกับมะนาว กลิ่นหอมมมมมมม
ชิมรสได้ที่ก็หย่อนผักบุ้งลงไปค่ะ
ที่บ้านหนอนฯ เวลาจะทำกับข้าวจะต้องคิดก่อนว่าจานหลักคืออะไร แล้วจะมีอะไรเป็นเครื่องเคียง
และจะปรุงรสอาหารจานหลักให้สอดคล้องเข้ากันกับเครื่องเคียง
สำหรับแกงส้มผักบุ้งวันนี้ หนอนฯคิดไว้แล้ว ว่าจะทำตามคำแนะนำจากหนังสือ "ตำรับสายเยาวภา" ที่บอกว่า
"ถ้าแกงส้ม ต้องมีของเค็มๆมันๆ"
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ซึ่งวันนี้หนอนฯมีไข่เค็มเจ้าอร่อยเจ้าเดิมที่ซื้อเป็นประจำ รสชาติไม่เค็มจัดและไข่แดงมัน เข้ากันแน่นอนค่ะ
เมื่อเครื่องเคียงเป็นไข่เค็ม หนอนฯก็ต้องเบามือเรื่องรสเค็มในแกงส้ม เอาแบบเมื่อตักแกงส้มผักบุ้งราดข้าวแล้ว จะมีรสเปรี้ยวนำ กลิ่นหอมสดชื่น เมื่อกินกับไข่เค็มแล้วจะส่งเสริมกันให้รสชาติพอเหมาะพอดี ไม่เค็มมากเกินไป
มาค่ะ เสิร์ฟแบบง่ายๆ เราคนกันเองนี่เนอะ
ขอให้ทุกท่านอยู่รอดปลอดภัย ไม่ลำบากจากเชื้อโควิดนะคะ
"แกงส้มผักบุ้งใส่ปลาช่อนสด" เปรี้ยวหอมด้วยส้มจี๊ด&มะนาว
ได้ผักบุ้งขาวอวบจากร้านเจ้าประจำ เห็นยอดงามๆอย่างนี้ราคาแค่10บาทเท่านั้น นับได้ 18 ยอด
กินผักพื้นบ้าน ราคาประหยัดแล้วยังมีประโยชน์ด้วยค่ะ
ในทางยาไทย ผักบุ้งขาวเป็นสมุนไพรหาง่าย
ใบและเถา รสเย็น สรรพคุณถอนพิษทั้งปวง แก้พิษเบื่อเมา แก้ตาฟาง
ใบ ตำพอก แก้พิษฝี ถอนพิษอักเสบ
เดินไปเดินมา ได้ผักสดผลไม้ราคาถูกมาหลายรายการ แต่ที่ปลื้มปริ่มมากคือส้มจี๊ด ราคาตะกร้าน้อยๆ ก็แค่ 10 บาท
ขับรถไปซุปเปอร์มาร์เกตเพื่อซื้อเนื้อสัตว์ ระหว่างทางก็นึกเปรี้ยวปาก ส้มจี๊ดชวนให้อยากกินแกงส้มอีกแล้ว
ยิ่งมีผักบุ้งยอดงามนี่ แกงส้มผักบุ้งต้องมาแล้วค่ะ ไม่ได้กินนานมากชักคิดถึง
แล้วอะไรจะเข้ากันน่ะหรือ?
แกงส้มผักบุ้งใส่ปลาช่อนสด คือคำตอบ
เพราะนี่คือเมนูเด็ดที่ผู้ใหญ่บ้านหนอนฯชอบทำมากในอดีต ส่วนตัวหนอนฯเองไม่ได้กินแกงส้มผักบุ้งใส่ปลาช่อนสดมานานเหลือเกินแล้ว น่าจะเกิน25ปีค่ะ
มาค่ะ เรามาเข้าครัวกัน
สวมถุงมือพลาสติกแล้วลงมือขยำๆถูๆปลาช่อนให้หมดคาวด้วยการเคล้าเกลือหนึ่งรอบ ล้างด้วยน้ำส้มสายชูหนึ่งรอบ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดจนหมดเมือกและเลือดปลา
ตั้งหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือดพล่านก็ใส่ปลาช่อนลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุก
ในตำรายาไทย ปลาช่อนเป็นสัตว์วัตถุ
ใช้"ดี"ทำยา สรรพคุณ แก้ตาต้อ ตาแดง
"หาง"ตากแห้งแก้โรคในปาก ลิ้นเป็นฝ้า เป็นเม็ด ตัวร้อน นอนสะดุ้ง หลังร้อนมือเท้าเย็น แก้หอบ ซางทับสำรอกชักเพราะความร้อนสูง
"เกล็ด" ทำให้เกิดลมเบ่ง
เนื่องจากจะทำแกงส้มแค่ถ้วยเดียว ปลามีเยอะไปก็ตักแบ่งเก็บเข้าตู้เย็นไว้ส่วนหนึ่ง
ที่เหลือจะเอาไว้ใส่แกงส้มเป็นชิ้นๆ และส่วนหัวปลานั้น หนอนฯแกะเอาแต่เนื้อมาใช้ละลายลงในหม้อ เพื่อให้น้ำแกงส้มของเรามีความเข้มข้นจากเนื้อปลาค่ะ
ในอดีตผู้ใหญ่ที่บ้านจะตำเครื่องแกงเอง และจะใช้เนื้อปลามาผสมโขลกในครก
แต่หนอนฯใช้น้ำพริกสำเร็จรูป และไม่มีครก ก็ได้แต่ยีๆขยำๆเนื้อปลาละลายลงในหม้อค่ะ
เมื่อน้ำแกงที่ละลายเนื้อปลาเดือดพล่าน ก็ใส่เนื้อปลาชิ้นลงไป
ชิมรสค่ะ สำหรับหนอนฯจะปรุงรสให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม มีหวานเล็กน้อย
หนอนฯทำแกงส้ม ไม่นิยมใช้มะขามเปียกเลย ปกติที่ง่ายสุดคือใช้น้ำมะนาว
วันนี้มีส้มจี๊ด ก็ใช้ส้มจี๊ดผสมกับมะนาว กลิ่นหอมมมมมมม
ชิมรสได้ที่ก็หย่อนผักบุ้งลงไปค่ะ
ที่บ้านหนอนฯ เวลาจะทำกับข้าวจะต้องคิดก่อนว่าจานหลักคืออะไร แล้วจะมีอะไรเป็นเครื่องเคียง
และจะปรุงรสอาหารจานหลักให้สอดคล้องเข้ากันกับเครื่องเคียง
สำหรับแกงส้มผักบุ้งวันนี้ หนอนฯคิดไว้แล้ว ว่าจะทำตามคำแนะนำจากหนังสือ "ตำรับสายเยาวภา" ที่บอกว่า
"ถ้าแกงส้ม ต้องมีของเค็มๆมันๆ"
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ซึ่งวันนี้หนอนฯมีไข่เค็มเจ้าอร่อยเจ้าเดิมที่ซื้อเป็นประจำ รสชาติไม่เค็มจัดและไข่แดงมัน เข้ากันแน่นอนค่ะ
เมื่อเครื่องเคียงเป็นไข่เค็ม หนอนฯก็ต้องเบามือเรื่องรสเค็มในแกงส้ม เอาแบบเมื่อตักแกงส้มผักบุ้งราดข้าวแล้ว จะมีรสเปรี้ยวนำ กลิ่นหอมสดชื่น เมื่อกินกับไข่เค็มแล้วจะส่งเสริมกันให้รสชาติพอเหมาะพอดี ไม่เค็มมากเกินไป
มาค่ะ เสิร์ฟแบบง่ายๆ เราคนกันเองนี่เนอะ
ขอให้ทุกท่านอยู่รอดปลอดภัย ไม่ลำบากจากเชื้อโควิดนะคะ