เมนู ซุปโหล่วซุ่น -หน่อไม้ฝรั่งดอง ........ ลูกหลานคนจีน คิดถึงไหมครับ ว่างๆ ทำกินร้อนๆ ครับ

ซุปโหล่วซุ่น

โหล่วซุ่น ก็คือ หน่อไม้ฝรั่งดอง ในน้ำเกลือ ขนาดอวบๆ โดย น้ำซุปจากสาลี่ และใส่เห็ดหลายๆอย่าง 
 
ต้มน้ำเดือด ตำพริกไทย-ทุบรากผักชีใส่  ใส่หมูสับ ลูกชิ้นหมู ถ้ามี   หากไม่ทานเนื้อสัตว์ก็ไม่ต้องใส่ครับ 
เตรียมหน่อไม้ดอง เอาออกจากกระป๋องแล้วหันท่อน ล้างน้ำอุ่นหรือจะลวกสัก 1 น้ำ ใส่ลงไปในหม้อต้ม 
  จากนั้น ปรุงรส ใส่ดอกเกลือ, ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาวนิดหน่อย 
     ตักใส่ถ้วย โรยผักชี-พริกไทย ซดร้อนๆ ทำเมนูแบบนี้ ก็อดจะคิดถึงเรื่องราวเก่าๆ ไม่ได้ นับว่าเป็นอาหาร เมนูสายใยของคนจีนในไทย สมัยก่อน ซึ่งก็จะกินกันในโอกาสตรุษ-สารท
         เพื่อนสมาชิกหลายๆ ท่าน ที่มีเชื้อสายคนจีน ก็อาจจะคุ้นๆ และอดที่จะคิดถึงไม่ได้ และไม่ได้กินมานานแล้ว 
         โหล่วซุ่นนี้ นอกจากเอามาทำเมนูซุปแล้ว ก็จะทำพวกเมนูผัด เช่น ผัดกุ้งเห็ดหอม ก็น่ากินเหมือนกันครับ 

ปล. หากจะใส่ใบกัญชา ก็ตามสบายครับ เพื่อสุขภาพนะครับ ฮิๆๆ ก็หาที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วกันครับ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่