วิธีตำน้ำพริกกะปิ​ วิธีง่ายๆสไตล์​แค่เล​ แซ่บนัวแน่นอน!

น้ำพริกกะปิ​ เมนูน้ำพริกที่หลายๆคนชอบอยู่เเล้ว​ วิธีและขั้นตอนการตำน้ำพริกกะปิหลายๆคนก็ไม่เหมือนกัน​ กระทู้นี้แค่เลจะนำวิธีตำน้ำพริกกะปิ​ แบบง่ายๆที่แค่เลตำกินเองประจำ​ มาแบ่งปันเพื่อนๆกันค่ะ​ บางคนก็ยังเป็นมือใหม่หัดเข้าครัว​ เรามาแบ่งปันวิธีทำกันเนอะ



วัตถุดิบน้ำพริกกะปิ📌

📌พริกขี้หนูสวน
📌กระเทียมไทย
📌กะปิเคย
📌มะนาวแป้น
📌มะเขือพวง
📌น้ำตาลปี๊บ
📌น้ำปลา
📌น้ำต้มสุก

ขันตอนการตำน้ำพริกกะปิ📌

📌ขั้นตอนแรก​ เเค่เลจะนำกะปิไปคั่วในกระทะก่อนนะคะ​ คั่วไฟอ่อนให้กะปิสุก​ (แค่เลจะใช้กะปิเคย​ใต้ เหมาะกับการทำน้ำพริกกะปิ​ เพราะจะไม่เค็มมาก​)



📌ขั้นตอนถัดไป​ นำกระเทียม​ และพริกขี้หนู​ มาตำในครกให้ละเอียดเลยค่ะ​



📌เมื่อพริกละเอียดแล้ว​ ใส่กะปิที่เราคั่วแล้ว​ ใส่ลงไป


📌ตำผสมให้พริกกับกะปิเข้ากัน​

📌หลังจากนั้น​ ใส่มะเขือพวงลงไป​ ค่อยๆตำ​ เอาแค่มะเขือพวงแตกก็พอ​ 



📌ใส่น้ำปลาลงไปนิดหน่อย​ เพราะกะปิของแค่เลไม่เค็ม​ สามารถใส่น้ำปลาลงไปได้ ถ้าใครใช้กะปิแกงจะเค็ม​ ต้องชิมก่อนใส่น้ำปลานะคะ


📌เติมน้ำเปล่าต้มสุกลงไป


📌ตำผสมให้เข้ากัน​


📌หลังจากนั้น​ ใส่มะนาวลงไป​ ชิมรสชาติตามชอบ​ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ




***แค่เลจะไม่ใส่ผงชูรส​ และ​ น้ำตาลนะคะ​ ถ้าเพื่อนๆชอบให้รสชาตน้ำพริกกะปิของเรามีความนัว​ ก็สามารถใส่ได้ค่ะ​ รสชาติสามารปรับได้ตามชอบของแต่ละคนเลยนะคะ

วิธีทำแบบวิดีโอ​📌
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/

Youtube​📌แค่เลchannel

เฟซบุ๊ก📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374

Email​📌junnony55@gmail.com​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่