[CR] 🇹🇭 Via Emilia - วียา อิมิเลีย อาหารพื้นบ้านประจำแคว้น Emilia-Romagna ซึ่งหาทานได้ยากมาก ๆ ในกรุงเทพ

👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining

🇹🇭 Via Emilia - วียา อิมิเลีย

🍴 Emilian - อาหารอิมิเลีย

🎗 รีวิวฉบับนี้เราขอกล่าวถึง Via Emilia ห้องอาหารในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 17 ซึ่งแปลงมาจากร้าน Sensi เดิมภายใต้คอนเซปใหม่คือการนำเสนออาหารท้องถิ่นจากแคว้น Emlia-Romagna ให้กับผู้ที่ชื่นชอบอาหารตะวันตกได้สัมผัส หน้าร้านโดดเด่นด้วยภาพวาดของบ้านเรือนสไตล์อิตาเลียนยุคเก่า ลูกค้าสามารถเลือกนั่งบริเวณเอ้าท์ดอร์ซึ่งเป็นโซน Pet Friendly หรือนั่งในห้องรับประทานอาหารหลักที่ขยับขยายเพิ่มเติมจนมีบรรยากาศโปร่งสบายตา ตรงกลางเป็นบาร์สำหรับชงเครื่องดื่ม บนผนังมีรูปวาดและรูปถ่ายรวมถึงแผนที่ของเมืองต่าง ๆ ในแคว้น Emilia-Romagna แขวนประดับเอาไว้บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ที่ชัดเจนของห้องอาหารแห่งนี้

🎗 คำว่า “Via Aemilia” เป็นชื่อถนนที่ถูกสร้างขึ้นโดยอาณาจักรโรมเมื่อ 187 ปีก่อนคริสตกาลโดยเริ่มต้นจาก Ariminium (Rimini ในปัจจุบัน) ไปสิ้นสุดที่เมือง Placentia (Piazenza ในปัจจุบัน) ทั้งยังเชื่อมต่อกันถนน Via Flaminia ซึ่งสร้างเสร็จใน 33 ปีให้หลังเพื่อมุ่งตรงสู่กรุงโรมอีกด้วย ในปัจจุบัน Via Aemilia เป็นถนนเส้นใหญ่ที่ลากผ่านเมืองสำคัญทางอาหารมากมายในแคว้น Emilia-Romagna อย่าง Bologna, Modena, Reggio Emilia และ Parma จากสาเหตุที่ว่ามาทำให้คุณ Andrea Bernadi อดีต GM ของร้าน Il Bolognese และคุณ Stefano Merlo ซึ่งเป็น Head Chef ของร้าน Sensi เลือกใช้ชื่อของถนน Via Aemilia ในการนำเสนออาหารพื้นบ้านประจำแคว้น Emilia-Romagna ซึ่งหาทานได้ยากมาก ๆ ในกรุงเทพ ส่วนพาสต้าที่นี่เป็นเส้นโฮมเมดเกือบทั้งหมด แม้จะมีเมนูง่าย ๆ Carbonara, Aglio e Olio หรือ Pesto แต่ขอแนะนำเป็นอย่างมากให้ลองเปิดใจสั่งอาหารพื้นบ้านมาลองชิมกันดูอย่างเช่น

✨ Il Cotechino Di Modena Con Crema Di Pate (290++)
Slow cooked traditional Emilia succulent pork sausage, creamed potatoes.

“โกเตชชิโน่ ดิ โมดิน่า” เป็นไส้กรอกพื้นเมืองที่มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Modena ว่ากันว่าในช่วงสมัยปี ค.ศ. 1522 โดยชาวเมืองที่กำลังหิวโหยจากการถูกล้อมเมืองในภาวะสงครามต้องการหาหนทางที่จะเก็บรักษาเนื้อเอาไว้ให้นานที่สุดและคิดค้นสูตรการทำไส้กรอกชนิดนี้ขึ้นมาโดยมีองค์ประกอบหลักคือเนื้อหมูและไขมันหมู ทางร้านนำมาผ่านกระบวน Slow cooked ช้า ๆ จนสุก ทานแล้วจะสัมผัสได้ถึงความนุ่ม ละมุน และความฉ่ำของเนื้อหมู มีรสชาติออกเค็มนิด ๆ แนะนำให้ทานสลับกับครีมมันฝรั่งที่รองอยู่ด้านล่างและซอสพาสลีย์ข้าง ๆ กัน (13/20)

✨ Passatelli (230++)
Traditional breadcrumbs egg and Parmigiano Reggiano pressed dumpling.

“ปาซซาเตลลี่” เป็นพาสต้าพื้นเมืองที่มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาค Marche และแผ่ขยายมายังภูมิภาค Emilia-Romagna ที่อยู่ติดกัน แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นพาสต้าแต่ตัว Passatelli นั้นได้จากการนำเศษขนมปัง, ไข่ และชีส Parmigiano Reggiano มาคลุกให้เข้ากัน จากนั้นนำมากดให้เป็นแท่ง เสิร์ฟมาใน Brodo di Cappone หรือน้ำซุปอุ่น ๆ รสชาติกลมกล่อม (13/20)

✨ Tortellini Artusiani (Recipe From Pellegrino Artusi) (350++)
Classic roasted mix pork meat small ravioli in creamed Parmigiano Reggiano.

ห้ามพลาดเมนูพิเศษที่เชฟ Stefano ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก La scienza in cucina e l'arte di mangiar bene ("Science in the Kitchen and the Art of Eating Well") หนังสือ Cookbook ที่ประพันธ์โดยนักเขียนนามว่า Pellegrino Artusi และถูกยกให้เป็นหัวใจสำคัญของอาหารอิตาลียุคใหม่ “ตอเตลลินี่ อาตูเซียนี่” เป็นพาสต้าทรงเกี๊ยวขนาดเล็ก ด้านในสอดไส้เนื้อหมู ต้มจนสุกแบบ Al Dente เสิร์ฟมาในซอสครีม Parmigiano Reggiano หอม มัน อร่อยสมกับเป็นเมนูโบราณอายุกว่า 200 ปี (13/20)

🎗 เชฟ Stefano กล้าที่จะเดิมพันโดยการเปลี่ยนห้องอาหาร Sensi ที่เคยจัดเสิร์ฟอาหารอิตาลีทั่วไปมาเป็นห้องอาหาร Via Emilia ที่จัดเสิร์ฟเมนูพื้นเมืองเฉพาะท้องถิ่น ผลที่ได้คือการยกระดับ Food Scene ของกรุงเทพให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น เพื่อน ๆ คนไทยอาจต้องเปิดใจกันสักนิดกับรสชาติที่ไม่คุ้นเคยและความแปลกใหม่ที่หาทานจากร้านอื่นไม่ได้ ราคาอาหารอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานห้องอาหารชั้นนำทั่วไปในกรุงเทพ พนักงานบริการดีและมีความรู้ในอาหารแต่ละจานพอสมควร สำหรับใครที่เป็น Foodies เรารับรองว่า Via Emilia จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

📃 À La Carte

Il Cotechino Di Modena Con Crema Di Pate (290++)
Slow cooked traditional Emilia succulent pork sausage, creamed potatoes.

Parma Sant'Ilario 50 g (380++)
Best Parma ever.

Passatelli (230++)
Traditional breadcrumbs egg and Parmigiano Reggiano pressed dumpling.

Tortellini Artusiani (Recipe From Pellegrino Artusi) (350++)
Classic roasted mix pork meat small ravioli in creamed Parmigiano Reggiano.

Tagliatelle Con Piselli (330++)
Homemade Tagliatelle tomatoes and green peas.

Risotto Salsiccia e Lambrusco (420++)
Carnaroli rice cooked with Italian sausage and Lambrusco red wine topped with crispy onion.

Tiramisu (220++)
Timeless all time favorite Italian dessert combing espresso-dipped lady fingers and creamy lightly sweetened mascarpone mousse, dusted with bitter cocoa powder.

Latteruolo Al Caramello (190++)
Romagna style Pellegrino Asturi Vanilla pod scented crème caramel, The ancient recipe.

Torta Barozzi Noci E Amarene (320++)
Vignola chocolate, almond and walnuts crumbly cake served with whipped cream and Amarene.

Gelato Al Balsamico (190++)
Fior di latte ice cream drizzled with aceto balsamico tradizionale.

Gelato Al Limone (80++)
Lemon ice cream.

🏵 Score:

👍 ร้านอาหารพื้นเมืองแห่งแคว้น Emilia-Romagna ที่หาทานได้ยากในกรุงเทพ

อาหาร : 13/20
ราคา : 🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟
อัตลักษณ์ : 🌟🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 13/20

📍 Visit: Jun 2021

🏠 Location: 1040 ซอย นราธิวาสราชนครินทร์ 17 แยก 5 แขวง ทุ่งมหาเมฆ เขต สาทร กรุงเทพมหานคร 10120

🚗 Parking: จอดหน้าร้าน

🕦 Operating Time: 11.30-23.00 (เวลาทำการในสถานการณ์ปัจจุบัน)

💰 Price: 700-2,000 THB/p

📞 Tel: 02-676-4466

🧥 Dress Code: Casual

🐶 Pet Friendly

🖥 Website: https://web.facebook.com/viaemiliabangkok/?_rdc=1&_rdr

🥰 ฝากเพื่อน ๆ ช่วยกดไลค์และติดตามเราผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเราตั้งใจนำเสนองานรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ชั้นนำและห้องอาหารระดับ Michelin Guide ทั่วโลก

👍 Facebook: “ตามล่า Fine Dining” และ “Pakiin by ตามล่า Fine Dining”

👍 Group “Fine Dining Lovers by ตามล่า Fine Dining”: https://www.facebook.com/groups/3392372877497917/?ref=share

👍 Instagram: finedining_lovers

👍 Youtube: ตามล่า Fine Dining

#Italian #ItalianFood #ViaEmilia #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining


รีวิวฉบับนี้เราขอกล่าวถึง Via Emilia ห้องอาหารในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 17 ซึ่งแปลงมาจากร้าน Sensi เดิมภายใต้คอนเซปใหม่คือการนำเสนออาหารท้องถิ่นจากแคว้น Emlia-Romagna ให้กับผู้ที่ชื่นชอบอาหารตะวันตกได้สัมผัส

Italian Bread with Extravirgin Olive Oil and Balsamic Vinegar
นอกจากนี้ยังมีขนมปังหลายชนิดซึ่งขอเติมได้เรื่อย ๆ เสิร์ฟมาคู่กับน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้นและบัลซามิคคุณภาพสูงของขึ้นชื่อจากเมือง Modena

Amuse Bouche
Roasted pumpkin with parmesan sauce
เริ่มต้นมื้ออาหารด้วย “อมูสบูช” อย่างฟักทองย่างเสิร์ฟมาคู่กับซอสพาเมซานชีสหอมมัน (12/20)

Il Cotechino Di Modena Con Crema Di Pate (290++)
Slow cooked traditional Emilia succulent pork sausage, creamed potatoes.
“โกเตชชิโน่ ดิ โมดิน่า” คือไส้กรอกพื้นเมืองที่มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Modena ว่ากันว่าในช่วงสมัยปี ค.ศ. 1522 โดยชาวเมืองที่กำลังหิวโหยจากการถูกล้อมเมืองในภาวะสงครามต้องการหาหนทางที่จะเก็บรักษาเนื้อเอาไว้ให้นานที่สุดและคิดค้นสูตรการทำไส้กรอกชนิดนี้ขึ้นมาโดยมีองค์ประกอบหลักคือเนื้อหมูและไขมันหมู ทางร้านนำมาผ่านกระบวน Slow cooked ช้า ๆ จนสุก ทานแล้วจะสัมผัสได้ถึงความนุ่ม ละมุน และความฉ่ำของเนื้อหมู มีรสชาติออกเค็มนิด ๆ แนะนำให้ทานสลับกับครีมมันฝรั่งที่รองอยู่ด้านล่างและซอสพาสลีย์ข้าง ๆ กัน (13/20)

Parma Sant'Ilario 50 g (380++)
Best Parma ever.
“ปาม่า ซันติลาริโย่” เป็นแฮมที่ขึ้นชื่อว่าคุณภาพที่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ทั้งยังเป็นความภาคภูมิใจของประชาชนในแคว้น Emilia-Romagna อีกด้วย ตัวแฮมมีความหนึยที่พอดี รสชาติเค็มอุมามิ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เสิร์ฟมาให้ทานกับ Gnocco Fritto หรือมันฝรั่งทอด (13/20)

Passatelli (230++)
Traditional breadcrumbs egg and Parmigiano Reggiano pressed dumpling.
“ปาซซาเตลลี่” เป็นพาสต้าพื้นเมืองที่มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาค Marche และแผ่ขยายมายังภูมิภาค Emilia-Romagna ที่อยู่ติดกัน แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นพาสต้าแต่ตัว Passatelli นั้นได้จากการนำเศษขนมปัง, ไข่ และชีส Parmigiano Reggiano มาคลุกให้เข้ากัน จากนั้นนำมากดให้เป็นแท่ง เสิร์ฟมาในซุปพื้นบ้านที่เรียกกันว่า Brodo di Cappone (13/20)

Passatelli (230++)
Traditional breadcrumbs egg and Parmigiano Reggiano pressed dumpling.
วิธีรับประทานให้เติมชีส Parmigiano Reggiano ลงไปในน้ำซุป Brodo di Cappone แล้วคนให้เข้ากัน ตัวซุปเสิร์ฟมาอุ่น ๆ รสชาติกลมกล่อมผสมผสานกับความหอมมันจากชีส ตอนเคี้ยวจะได้เนื้อสัมผัสกรึบจากพาสต้าเกล็ดขนมปัง ถือเป็นจานที่หาทานจากร้านอื่นได้ยาก (13/20)


Tortellini Artusiani (Recipe From Pellegrino Artusi) (350++)
Classic roasted mix pork meat small ravioli in creamed Parmigiano Reggiano.
ห้ามพลาดเมนูพิเศษที่เชฟ Stefano ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก La scienza in cucina e l'arte di mangiar bene ("Science in the Kitchen and the Art of Eating Well") หนังสือ Cookbook ที่ประพันธ์โดยนักเขียนนามว่า Pellegrino Artusi และถูกยกให้เป็นหัวใจสำคัญของอาหารอิตาลียุคใหม่ “ตอเตลลินี่ อาตูเซียนี่” เป็นพาสต้าทรงเกี๊ยวขนาดเล็ก ด้านในสอดไส้เนื้อหมู ต้มจนสุกแบบ Al Dente เสิร์ฟมาในซอสครีม Parmigiano Reggiano หอม มัน อร่อยสมกับเป็นเมนูโบราณอายุกว่า 200 ปี (13/20)

ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 Via Emilia - วียา อิมิเลีย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่