[CR] บอสพาชิม : Thevar  🌟🌟(Singapore)

บอสพาชิม : Thevar  🌟🌟(Singapore)

Thevar เป็นร้านอาหารcontemporary Indian ที่นำเสนออาหารอินเดียแบบโมเดิร์นที่ผสมผสานเทคนิคการทำอาหารแบบร่วมสมัยเข้ากับรสชาติดั้งเดิมของอาหารอินเดียใต้  ได้รับการยกระดับเป็น Michelin star 2 ในปี2022 หลังจากที่คว้าดาวดวงแรกมาในปี2019 ซึ่งปีแรกที่เปิด  รวมทั้งทางร้านยังติด Asia 50 Best  2024

Thevar เสริฟ์คอร์สที่ราคาประมาณ 238 SGD  โดยนำเอามรดกทางวัฒนธรรมอาหารของครอบครัวซึ่งมีเชื้อสายอินเดียใต้ มาผสมผสานกับเทคนิคการทำอาหารสมัยใหม่ที่ได้เรียนรู้จากการทำงานในร้านอาหารชั้นนำทั่วโลก สร้างสรรค์เป็นอาหารอินเดียร่วมสมัยที่ยังคงรักษารสชาติดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม 

ร้าน Thevar ตั้งอยู่ในอาคารเก่าแก่สไตล์ชิโนโปรตุกีส การตกแต่งภายในผสมผสานความร่วมสมัยเข้ากับความคลาสสิก ร้านและการบริการให้ความรู้สึกสบายๆไม่เคร่งเครียดเกินไปตามเจตนารมณ์ของเชฟที่ต้องการให้เราสามารถแต่งตัวชิวๆมารับประทานอาหารดีๆโดยไม่ต้องเขย่ง  ตัวร้านมีการตบแต่งด้วยโทนสีเข้มสร้างบรรยากาศหรูหราสามารถมองเห็นเคาน์เตอร์บาร์และโซนปรุงอาหารได้อย่างชัดเจน 

สำหรับเชฟ Mano Thevar ร้าน Waku Ghin (1*) ของเชฟ Tetsuya Wakuda รวมทั้ง Pure C (2*)ในเนเธอร์แลนด์ ภายใต้การดูแลของเชฟ Sergio Herman ทำให้ background ของเชฟนั้นมีความหลากหลายและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งซึ่งปรากฏอยู่ในจานอาหารและกลิ่นอายที่ถูกผสมผสานลงไปในอาหารอินเดียของThevar 

หลังจากที่ได้กินผมต้องบอกว่าอาหารของที่นี่นั้นมีองค์ประกอบที่ซับซ้อนและมาตรฐานการปรุงสมกับมาตรฐานมิชลินสตาร์ 2 ดาว แต่ทว่าอาหารทุกจานนั้นกลับเข้าใจง่าย และยังคงรสชาติแบบอาหารอินเดียอันจัดจ้าน ทำให้แม้ผู้ที่ไม่ได้ชื่นชอบอาหารอินเดียหรือไม่ค่อยคุ้นชินกับอาหาร Fine dining ยังคงเพลิดเพลินกับร้านอาหารนี้ได้อย่างสบาย 

การบริการนั้นถ้าทุกคนอยากได้การบริการในแบบมาตรฐานร้านมิชลินสตาร์ ต้องบอกว่าที่นี่นั้นดูมีความสบายๆมากกว่า แต่บริการทุกคนก็มีความใส่ใจดี ในส่วนของเครื่องดื่มWine List ของที่นี่นั้นมีตัวเลือกที่ค่อนข้างไม่น่าสนใจและมีราคาสูงในทางตรงกันข้ามค็อกเทลต่างๆนั้นดูมีราคาย่อมเยาว์กว่าและทำออกมาได้น่าสนใจทีเดียว 

อื่นในเมนูจะมีอะไรบ้างไปชมคำบรรยายตามรูปเลยครับ



Summer Tomato Chaat

จานนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากขนมทานเล่นข้างทางของอินเดียอย่างChaat ที่มีหลากหลายรูปแบบตามแต่ภูมิภาคที่คุ้นหูเราที่สุดคงจะเป็นPani Puriครับ โดยจานนี้เชฟมาโน่ เสิร์ฟมาในรูปแบบของทาร์ตใส่มะเขือเทศหลากหลายรูปแบบและผักชี จานนี้มีรสเปรี้ยวอมหวานสดชื่นเพิ่มมิติด้วยผักชี ข้าวพองที่กรุบกรอบและรสเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศอ่อนๆ



Tuna Tartare on Idli

จานนี้เชฟนำเอาประสบการณ์ด้านอาหารญี่ปุ่นมาผสมผสานกับของทานเล่นจากอินเดียตอนใต้อย่างIdli หรือเค้กจากข้าวนึ่งและออนท็อปด้วยกะหล่ำปลีม่วงกรอบ จานนี้ดูจากภาพตอนแรกนึกว่าจะมีรสจัดกว่านี้ครับ แต่คำนี้มีรสกลมกล่อมอุมามิจากทูน่าคุณภาพเยี่ยม ตัวเค้กข้าวมีความนุ่มไม่แข็งเกินไปทอดมาได้ไม่อมน้ำมัน กะหล่ำปลีม่วงด้านบนช่วยเพิ่มความกรุบกรอบได้อย่างน่าสนใจ เป็นการไล่ระดับรสชาติที่ดีมาก



Crispy Pork - Sambal Aioli - Betelnut Leaf

จะมีเชฟเพิ่งเสิร์ฟของขึ้นชื่อของแถบนี้อย่างซัมบาล มาพร้อมกับหมูกรอบibericoสุดหรูหรา ห่อด้วยใบชะพลูและแต่งรถพริกดอง จานนี้ตอนแรกคิดว่าจะหนักกว่านี้เช่นกันครับแม้เนื้อหมูจะมีส่วนประกอบของไขมันค่อนข้างเยอะแต่เรากลับไม่รู้สึกเลี่ยนแฮะผิวของมันกรอบเนื้อข้างในของมันนุ่มฉ่ำ  Texture ของมันนุ่มมากๆ รสเผ็ดของซอสและความเปรี้ยวของพริกดองรวมถึงความฝาดของใบชะพลูนั้นผสมผสานได้อย่างลงตัวและช่วยตัดความเลี่ยนของหมูได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นคำที่น่าสนใจมากๆครับ



Carrot Pani Puri

ของทานเล่นขึ้นชื่อของอินเดียที่ถูกนำมาดัดแปลงให้ร่วมสมัย โดยเวอร์ชั่นของThevar มีส่วนประกอบของ tomatochutney buttermilk pommaganate cedarcheese เสิร์ฟมาในsphere Pani puriแครอท คำนี้นั้นลบภาพPanipuriในหัวผม  เป็นคำที่แปลกมากครับรสชาติมีมิติที่ซับซ้อน ของครีมชีสมะเขือเทศผักชีรวมถึงรสฝาดจากแครอทที่มีความหวานแทรก 



Butter Maitake Ultapam

Utapam หรือที่ผมชอบเรียกว่าขนมครกอินเดีย โดยเชฟได้ผสมแป้งกับผงสาหร่ายโนริแบบญี่ปุ่นเพื่อเพิ่มความอุมามิให้กับจานนี้เป็นไอเดียที่ดีและเข้ากันได้อย่างลงตัวกับไส้อย่างไมทาเกะและบัตเตอร์มิลค์ที่มีความ earthy และครีมมี่ปิดท้ายด้วยกลิ่นหอมเฉพาะตัวของเห็ดทรัฟเฟิล คำนี้นั้น Texture ค่อนข้างหนึบและกรุบๆเป็นอีกจานที่น่าสนใจครับ 



Amadai - Yuzu Ishtu

อาหารจานนี้มีไอเดียของการผสมผสานของอาหารอินเดียและญี่ปุ่นที่น่าสนใจมากแต่ส่วนตัวแล้วยังไม่ค่อยชอบนัก โดยเชฟดัดแปลงสตูจากภาคใต้ของIndia อย่างIshtu โดยผสมกะทิและยูสุลงไป ราดมาบนปลาอามะไดแบบทอดทั้งเกล็ด 

 ซอสมีกลิ่นเขียวเเละรสเปรี้ยวจากมัสตาร์ดนำตามด้วยรสครีมมี่อ่อนๆซึ่งเข้ากับปลาได้ดี แต่ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยได้กลิ่นยุสุ  ส่วนปลานั้นทอดออกมาได้ไม่ค่อยดีนักหากเทียบร้านญี่ปุ่น ส่วนตัวรู้สึกว่าเกล็ดยังมีความแข็งเกินไปนิด มะม่วงหั่นเต๋าที่ใส่มานั้นมีรสเปรี้ยวและความกรุบๆช่วยเพิ่มมิติและสร้างสีสันให้กับจานนี้ได้อย่างดี



Petit Pois - Papad

จานนี้เป็นแครกเกอร์จากถั่วแบบอินเดียหรือ Papad ที่ใช้ถั่วดำในการทำ สืบมากับถั่วลันเตาแบบฝรั่งเศสซอสเครื่องแกงและลูกชิ้นปลาบดทอดครับ โดยส่วนตัวแล้วผมว่าองค์ประกอบของจานนี้นั้นเข้ากันได้ดีโดยเฉพาะถั่วในแป้งพาสที่รู้สึกว่าหนาแต่กลับไม่แข็งและหนักเกินไปลูกชิ้นปลารสหวานอ่อนๆเข้ากับถั่วหวานได้อย่างลงตัวก่อนตัดด้วยรสของเครื่องแกงเผ็ดเล็กน้อย 



Tiger Abalone - Morel - Crab Rasam

เชฟนำเป๋าฮื้อจากเกาหลีไปย่างเสริฟ์มากับเห็ดมอเรลเเละซุปแบบอินเดียใส่เนื้อปูปละข้าวพองให้กลิ่นอายญี่ปุ่น  เป๋าฮื้อที่ถูกนึ่งและนำไปย่างนั้นมีกลิ่นควันอ่อนๆเนื้อหนึบกรุบๆ ตัวซุปนั้นรสเบามีความเผ็ดร้อนอ่อนๆและได้ความอุมามิจากสัตว์ทะเลเปลือกเเข็งครับ 



Chettinad Chicken Roti

โรตีและแกงไก่Chettinad จานนี้ตัวโรตีหอมเนยนุ่มทำได้ดีตามมาตรฐานร้านครับตัวแกงมีรสกลางๆไม่รสจัดมากครีมมี่เล็กน้อยไม่เผ็ดจัด เป็นจานที่ทำได้ตามมาตรฐานและอาจจะดูเรียบง่ายไปนิดเมื่อเทียบกับจานอื่นในวันนี้



Kokum Beetroot Momo

โมโม่หรือเกี๊ยวนั้นถูกทำจากบีทรูทดองสอดไส้sphereจากน้ำมะพร้าว โรยด้วยผงKokum ซึ่งเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งมีรสเปรี้ยวหวานมีสรรพคุณช่วยย่อย  fingerlime และมะกรูดผง คำนี้ดีมากครับหาก มีความกรอบจาก beetroot ที่ไม่รู้สึกถึงความฉุนกลิ่นดินมีรสเปรี้ยวอ่อนๆ รสเปรี้ยวหวานของผลไม้ ความหวานสดชื่นของน้ำมะพร้าวและกลิ่นมะกรูดบางๆนั้นช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี



Mysore Spiced Rack of Lamb - Madras

Mysore Spiced Rack Of Lamb/ - Madras Kari Kuzhambu -
Butternut Squash Masala - Thogayal
Lamb Biryani



Papaya Sorbet - Tropical Granita

ไอติมจากมะละกอ และผลไม้เขตร้อนอย่างมังคุดกับมะม่วง เป็นจานที่กินแล้วรู้สึกเหมือนกับกินพั้นช์ของผลไม้เขตร้อน



Coffee - Banan - Roasted Dates Kulfi
ขนมหวานเป็นไอศครีมอินทผาลัมผสมกับกีและกาแฟครับ เสิร์ฟมาพร้อมกับเดดอกซอสจากกล้วยและกล้วยครัมเบิ้ล



Pistachio Financier

#Score: 

🍾Service: 7.75/10
🍽Food: 8/10
🤩WOW factor: 7.75/10
💰Value for money: 8/10

Total: 8/10

Visit : June-2024

🗺เเผนที่ : https://maps.app.goo.gl/1jCP8UUVmthLJ98y5
⏰เวลาเปิดปิด: 5:30–11 PM ปิดทุกวันจันทร์
💵ค่าเสียหาย: ~298++ SGD
⌨️เว็บไซต์ร้าน: https://thevar.sg/

เราเป็นเพจรีวิวร้านอาหาร Fine dining แบบจริงใจและเจาะลึกทั้งในไทยทั่วโลก
ชอบช่วยกดไลค์ ใช่ช่วยกดเเชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้เรา  #บอสพาชิม #eatliketheboss #michelinguide #michelinstar #thevar #thevarsg

Website: www.eatlikethebossth.com
InstaGram: @eatliketheboss (https://goo.gl/DqzWfN )
FaceBook: บอสพาชิม (https://goo.gl/gHPnnG)
Blogdit: https://www.blockdit.com/eatliketheboss
Email : eatlikethebossth@gmail.com
ชื่อสินค้า:   Thevar
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่